Whois là gì ? 99+ điều cần biết về Whois

54 lượt xem

Hiện nay có rất nhiều trang web được mở ra và không thể tránh được việc trùng lặp các tên tương tự như nhau. Chính vì lý do đó, phần mềm whois đã ra đời với mục đích hỗ trợ các chủ website có cái nhìn tổng quan hơn về mọi mặt, giúp các bạn nắm bắt và tìm hiểu được những thông tin và người sở hữu tên miền đó. Vậy nhằm nắm được rõ hơn cách thức hoạt động của phần mềm này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của webaffiliatevn.com để biết whois là gì nhé !

Phần mềm whois là gì ?

Giải thích ứng dụng whois

Vậy whois là gì ? Whois hay chính xác hơn là “who is”, dịch ra tiếng Việt sẽ là “ai ?” . Đúng như cái tên, vai trò chính của phần mềm này chính là tìm ra ai đang sở hữu tên miền và những thông tin về miền mà bạn đang tìm kiếm.

Whois có đầy đủ tất cả các miền đã đăng ký, với đủ mọi lĩnh vực khác nhau. Cạnh đó, whois còn có chức năng chống thư rác hoặc tìm ra những người đăng ký bất hợp pháp, lừa đảo.

Ứng dụng này sẽ đưa những thông tin cần thiết về miền như nơi đăng ký, ngày hết hạn, ngày update… hay địa chỉ liên hệ, tên, số điện thoại và email của chủ miền. Qua đó, bạn có thể tự mình tìm ra tên miền còn giá trị mà bạn có thể đặt cho website của mình. Đây được xem là phần mềm vô cùng hữu ích trong thời đại 4.0 hiện nay.

Khi nào ta nên dùng whois ?

  • Nếu bạn chỉ là một người bình thường muốn tìm kiếm thông tin để tìm hiểu thêm hay mua lại thì whois sẽ vô cùng thích hợp. Bởi chúng để bạn biết được độ uy tín, tin cậy của chủ website đó và có vấn đề gì đang xảy ra với website hay không.
  • Trong trường hợp là 1 cá nhân hoặc tổ chức nào đó đang tìm tên miền để thiết lập website thì việc sử dụng phần mềm whois sẽ giúp bạn nắm được là đã có website nào sử dụng tên này chưa ?

Ứng dụng whois có thực sự cần thiết ?

Ưu điểm khi sử dụng whois

Trong cuộc sống bình thường có lẽ việc có whois hay không sẽ không là vấn đề quan trọng. Nhưng đối với việc kinh doanh và buôn bán sản phẩm, ngành đang chiếm một số lượng tối đa trên thị trường thì việc có whois là vô cùng cần thiết.

Whois sẽ giúp những người làm kinh doanh và buôn bán giao dịch, tương tác với các khách hàng, nhà đầu tư theo hình thức đáng tin cậy hơn.

Bảo đảm quyền lợi cho chủ website trong vấn đề quyền lợi. Bạn có thể giành lại được nhãn hiệu của mình bằng ứng dụng whois nếu cảm thấy ai đó đang sử chúng trên trang web của họ.

Ứng dụng whois có đáng tin cậy ?

Đừng lo lắng vì whois được phụ trách bởi tổ chức quản lý miền và số quốc tế ICANN. Được thành lập và hoạt động từ những năm 1998, không có sự giám sát của bất kỳ quốc gia nào, tổ chức được tạo nên với mục đích hướng đến cộng đồng và xã hội.

Hiện nay tổ chức được quản lý bởi hội đồng có 16 thành viên và được nhận đầu tư từ các tổ chức liên quan đến mạng Internet, nhằm đưa đến một ứng dụng vượt trội và chất lượng hơn bao giờ hết.

Tại sao nhiều website sử dụng whois privacy ?

Hai mặt khi sử dụng whois privacy

Trong nhiều trường hợp, vì nhiều lý do cá nhân, mà chủ website không muốn tiết lộ thông tin của mình lẫn miền. Bên cạnh đó, việc sử dụng whois privacy cũng chính là điểm tốt nhằm ngăn chặn đối thủ hoặc những hacker có ý định cướp đoạt thông tin.

Cạnh việc bảo mật thông tin cá nhân tốt, việc sử dụng whois privacy cũng mang lại nhiều bất lợi cho chủ website, đặc biệt là những website đang phát triển.

Trong trường hợp tên website của bạn được yêu thích bởi 1 nhà đầu tư và họ muốn rót vốn vào doanh nghiệp bạn, việc sử dụng whois privacy ngăn cản họ trong việc tìm hiểu rõ hơn về chủ miền lẫn thông tin website.

Không chỉ với làm khó với những nhà đầu tư, mà với khách hàng, khi họ muốn tìm kiếm thông tin về website của bạn để tăng độ tin cậy thì việc bạn sử dụng tính năng bảo mật này sẽ khiến họ trở nên e ngại rằng bạn đang giấu điều gì mà cần phải khóa lại.

Nói tóm lại, nếu website của bạn chưa phải một trang nổi tiếng, đã được công nhận bởi nhiều người mà vẫn đang trong quá trình phát triển, cần được nhiều chú ý hơn thì việc sử dụng whois privacy không hề là một ý tưởng tốt.

Hướng dẫn kiểm tra tên miền trên ứng dụng whois

Với những bước đơn giản, bạn sẽ dễ dàng tìm được thông tin tên miền bạn muốn tìm kiếm

  • Bước 1: mở trang web whois.
  • Bước 2: ấn tên miền hoặc địa chỉ IP mà bạn đang tìm kiếm sau đó ấn vào hình kính lúp ngay bên cạnh.
  • Bước 3: những thông tin đã hiện ra, bây giờ chỉ cần kéo xuống và đọc những thông tin cần thiết (trong trường hợp website đó sử dụng bảo mật thì chúng ta không thể xem xét được các thông tin).

Whois là gì?

Vừa rồi là những thông tin cần thiết để bạn có thể nắm rõ được whois là gì. Vậy là bây giờ, bất kỳ lúc nào muốn tìm hiểu về một thương hiệu nào đó, bạn có thể dễ dàng truy cập whois để nắm được các thông tin cơ bản cho mình rồi.

>>> Xem thêm:

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin

TẶNG BẠN EBOOK HƯỚNG DẪN LÀM AFFILIATE - KIẾM TIỀN ONLINE TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Học cách làm thế nào kiếm $ từ số vốn 0 đồng với affiliate 

Những người muốn làm tiếp thị liên kết chuyên nghiệp
đều phải đọc bài viết này !. 

Không, cảm ơn tôi không muốn kiếm $ từ Internet. Thông tin bảo mật, cam kết không spam. Vui lòng không spam, Các email spam sẽ bị xử lý và lọc ra!
Contact Me on Zalo