Web 2.0 là gì? Những thông tin cần biết về web 2.0?

93 lượt xem

Nhắc đến website thì có lẽ người dùng Internet nào cũng biết. Tuy nhiên, nếu nhắc đến web 2.0 thì nếu không phải những dân chuyên ngành IT, SEO hay marketing thì chắc hẳn khá nhiều người dùng mơ hồ không hiểu web 2.0 là gì? Phiên bản web này có gì khác với phiên bản thông thường. Để giải đáp băn khoăn này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về web 2.0 dưới đây.

Web 2.0 là gì?

Web 2.0 là gì?

Web 2.0 là gì?

Khái niệm web 2.0 là được đưa ra lần đầu vào tháng 10/2004 bởi ông Dale Dougherty – phó chủ tịch của O’Reilly Media trong hội thảo về Web 2.0. Thời điểm này vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể Web 2.0 là gì? Vì vậy, người dùng khá mơ hồ về khái niệm này cũng giống như những băn khoăn về thời đại 2.0 là gì? Blog 2.0 là gì? chưa có lời giải đáp rõ ràng vào thời điểm đó.

Thời điểm ban đầu, những người khởi xướng web 2.0 chỉ đưa ra sự phân biệt giữa web 1.0 và web 2.0 dựa trên một số quy định. Ví dụ, doubleclick là web 1.0, Google Adsense là web 2.0. Sau này, với mong muốn người dùng có thể hiểu rõ hơn web 2.0 là gì, ông Tim OReilly – chủ tịch kiêm CEO của O’Reilly Media đã đưa ra cách nhận biết web 2.0 dựa trên các đặc tính cơ bản bao gồm:

 • Web đa nền tảng có thể chạy được mọi ứng dụng.
 • Web là tập hợp trí tuệ cộng đồng
 • Dữ liệu đóng vai trò then chốt trên web
 • Phần mềm được cập nhật không ngừng dưới dạng dịch vụ web
 • Phần mềm có thể chạy được trên nhiều thiết bị khác nhau.
 • Các ứng dụng có thể dễ dàng phát triển một cách nhanh chóng
 • Ứng dụng có giao diện phong phú.

Đặc tính cơ bản của web 2.0

Đặc tính cơ bản của web 2.0

Đặc điểm nổi bật của web 2.0 là gì?

Web 2.0 là phiên bản hoàn thiện và phát triển hơn của  web 1.0. Phiên bản web này sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật trong đó gói gọn vào hai mục là công nghệ và cộng đồng:

Yếu tố công nghệ mang đến nhiều ưu việt cho web 2.0

Yếu tố công nghệ web 2.0 hoạt động mượt hơn

Web 2.0 sử dụng hàng loạt các công nghệ mới để đẩy nhanh tốc độ web, mang đến cho người dùng trải nghiệm mượt mà hơn khi truy cập web. Cụ thể công nghệ được ứng dụng vào các hạng mục của web 2.0 bao gồm:

Phương thức cung cấp nội dung: Web 2.0 sử dụng các phương thức chuẩn hóa để cung cấp nội dung như RDF, RSS, Atom, XFN và FOAF. Với các giao thức này, người dùng có thể tùy biến thông tin trên web theo ý muốn và có thể thực hiện tương tác.

Dịch vụ web: Trong web 2.0, dịch vụ web sử dụng giao thức truyền thông 2 chiều bao gồm SOAP và REST. Trong đó, SOAP là viết tắt của cụm từ Simple Object Access được dùng để truyền tải dữ liệu với mức độ tin cậy cao. REST là viết tắt của cụm từ Representational State Transfer được dùng để truy cập các tài nguyên đã được đặt tên trong một giao diện duy nhất. Với hai giao thức này sẽ giúp cho web 2.0 hoạt động mượt mà hơn.

Yếu tố cộng đồng mang đến nhiều quyền hơn cho người dùng

 

Web 2.0 trao nhiều quyền hơn cho người dùng

Web 2.0 sở hữu đặc điểm nổi bật là chú trọng đến yếu tố cộng đồng. Ở phiên bản này, người dùng được trao nhiều quyền hơn để tạo nên sự tương tác giúp web hoạt động hiệu quả. Người dùng có thể dễ dàng đưa thông tin lên. Một minh chứng rõ ràng nhất cho kiểu web này là Wikipedia nơi người dùng có thể tự đóng góp thông tin.

Tính năng của web 2.0 là gì?

Tính năng nổi bật của web 2.0 là gì?

Tính năng nổi bật của web 2.0 là gì?

Web 2.0 sở hữu những tính năng nổi bật có thể kể đến như:

 • Phân loại và tìm thông tin hoàn toàn miễn phí thông qua gắn thẻ trên hình ảnh, video, website, liên kết
 • Cho phép người dùng có nhiều quyền hơn trên web như tìm hiểu thông tin, đưa ra đánh giá, nhận xét hay cung cấp thông tin
 • Mang đến nhiều trải nghiệm hơn cho người dùng
 • Cho phép phần mềm phát triển dưới dạng Saas

Sự khác biệt giữa các web thông thường với web 2.0 là gì?

Sự khác biệt của web 2.0 là gì?

Sự khác biệt của web 2.0 là gì?

Web 2.0 sở hữu nhiều điểm khác biệt so với các phiên bản web thông thường trước đây có thể kể đến như:

Lưu trữ dữ liệu

Ở  các bản web trước đây, dữ liệu được lưu trữ tập trung ở một nơi. Nhưng đối với web 2.0, dữ liệu được lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau.

Đối tượng sử dụng

Các web thông thường tập trung vào một đối tượng sử dụng nhất định. Trong khi đó, web 2.0 được xây dựng một cách linh hoạt nên phù hợp với mọi đối tượng sử dụng khác nhau.

Khả năng cung cấp nội dung

Đối với web thông thường, nội dung web mang tính cố định và thụ động. Nhưng với web 2.0 lại khác. Thông tin trên web 2.0 được xây dựng một cách linh hoạt, hoàn toàn có thể thay đổi dựa trên đóng góp của người dùng.

Trạng thái web

Web 2.0 là web động trong khi đó các bản web trước như web 1.0 là web tĩnh. Bên cạnh đó, web truyền thống phát triển riêng lẻ còn web 2.0 là hệ thống đa nền tảng.

Trên đây là những chia sẻ để giải đáp băn khoăn web 2.0 là gì cùng những thông tin cần biết về phiên bản web này. Có thể thấy, với rất nhiều đặc điểm nổi bật, tính năng ưu việt, web 2.0 chiếm được cảm tình đối với những người xây dựng và phát triển web. Vì vậy, nếu bạn đang cần xây dựng web thì đừng bỏ qua phiên bản web này.

>>> Xem thêm:

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin

TẶNG BẠN EBOOK HƯỚNG DẪN LÀM AFFILIATE - KIẾM TIỀN ONLINE TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Học cách làm thế nào kiếm $ từ số vốn 0 đồng với affiliate 

Những người muốn làm tiếp thị liên kết chuyên nghiệp
đều phải đọc bài viết này !. 

Không, cảm ơn tôi không muốn kiếm $ từ Internet. Thông tin bảo mật, cam kết không spam. Vui lòng không spam, Các email spam sẽ bị xử lý và lọc ra!
Contact Me on Zalo