Tự do tài chính là gì? Công thức 10 bước để đạt được tự do tài chính

528 lượt xem
cách tự do tài chính

Tự do tài chính chắc chắc là khao khát của nhiều người. Nó Nghe qua thì có vẻ khó khăn. Nhưng sự thật thì ai cũng có thể đạt được, nếu họ sẵn sàng quyết tâm và tập trung cao độ cho mục tiêu đó. Và tôi muốn nói đến bất kỳ ai – kể cả một người đã từng có hàng chục nghìn món nợ thời sinh viên như tôi. Cho dù hôm nay bạn có gặp rắc rối gì về tài chính đi chăng nữa, thì luôn có cách để giải quyết. Có lẽ bước đầu tiên bạn nên lại thử một ứng dụng lập ngân sách.

Trong bài viết này, web affiliate vn sẽ đi sâu vào tầm quan trọng của tự do tài chính và chia sẻ một số mẹo về tự do tài chính, trong đó có một số mẹo phù hợp với tôi. Nhưng chưa chắc bạn đồng ý vì những chia sẻ trong bài viết này là hoàn toàn dựa trên quan điểm cá nhân.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là nắm quyền làm chủ tài chính của bạn. Bạn có một dòng tiền thụ động hàng tháng một cách ổn định trong một thời gian dài cho phép bạn sống cuộc sống mà bạn muốn. Bạn không phải lo lắng về cách bạn sẽ thanh toán các hóa đơn hoặc các khoản chi tiêu đột ngột. Và bạn không phải trả lãi, gánh một đống nợ.

Đó là việc nhận ra rằng bạn cần nhiều tiền hơn để trả nợ và có thể tăng thu nhập bằng một công việc phụ – chúng ta sẽ đạt được điều đó chỉ sau một phút. Đó cũng là việc hoạch định tình hình tài chính dài hạn của bạn bằng cách tích cực tiết kiệm cho những ngày mưa gió, biến cố bất ngờ như đại dịch covid hoặc khi nghỉ hưu.

10 Mẹo cho mục tiêu Tự do Tài chính (financial freedom) 

1. Hiểu bạn đang ở đâu

Bạn không thể đạt được tự do tài chính nếu không biết điểm xuất phát của mình. Nhìn vào số nợ bạn có, bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm và bạn cần bao nhiêu tiền có thể là một thực tế đáng buồn. Nhưng đây là một bước đi đúng hướng có giá trị.

Lập danh sách tất cả các khoản nợ của bạn: thế chấp, khoản vay sinh viên, khoản vay mua ô tô, thẻ tín dụng và bất kỳ khoản nợ nào khác mà bạn có thể đã tích lũy. Đừng quên bao gồm bất kỳ khoản tiền nào bạn có thể đã vay từ bạn bè hoặc thành viên gia đình trong nhiều năm.

Bây giờ, hãy hít thở sâu. Và Sau đó cộng lại tất cả các số.

Bạn có bao nhiêu nợ?

Nếu đó là một con số lớn, đừng băn khoăn, tôi hứa tôi sẽ chia sẻ một số cách để trả khoản đó sau trong bài viết này. Nếu là con số nhỏ thì xin chúc mừng bạn! Vui lòng chia sẻ các mẹo tự do tài chính của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Tiếp theo, hãy xem tất cả số tiền bạn đã tiết kiệm được.

Lập danh sách tất cả các khoản tiết kiệm của bạn: tài khoản tiết kiệm, cổ phiếu, chương trình phù hợp với quỹ hưu trí của công ty và kế hoạch nghỉ hưu. Sau đó, chúng tôi sẽ thêm các khoản thanh toán hàng tháng định kỳ mà bạn nhận được như tiền lương, tiền phụ cấp, v.v.

Hãy ghi nhớ những con số này khi chúng tôi thực hiện một số mẹo tự do tài chính tiếp theo.

2. Nhìn tiền một cách tích cực

Nợ nần chắc chắn có thể làm bạn nản lòng một chút.

Nhưng hãy nhớ rằng tiền là một điều tốt, ngay cả khi nó dường như mang rất nhiều gánh nặng cho bạn ngay bây giờ.

Bạn xứng đáng đạt được tự do tài chính.

Những người không kiếm được nhiều tiền thường cảm thấy xấu hổ khi phải kiếm tiền. Và vì vậy, trở ngại lớn nhất mà nhiều người gặp phải khi kiếm tiền là họ cảm thấy có tiền là điều tồi tệ. Nhiều người cảm thấy tội lỗi khi có nó và tội lỗi hơn khi muốn nó.  Sincero đã nói về tiền bạc, “ Chúng ta sử dụng nó hàng ngày để cải thiện cuộc sống của mình, nhưng chúng ta dường như luôn tập trung vào những tiêu cực của nó. ”

Tiền chỉ đơn giản là một thứ cần thiết như thức ăn hoặc nước uống. Nó giúp bạn mua những thứ bạn cần và sống cuộc sống bạn muốn.

Để trải nghiệm sự tự do về tài chính, bạn sẽ cần phải coi tiền như một công cụ giúp bạn đạt được ước mơ, tiếp thêm năng lượng và sống một cuộc sống không căng thẳng mà bạn có thể tận hưởng.

Bởi vì nếu bạn nhìn nhận tiền một cách tiêu cực, bạn sẽ vô thức phá hoại cơ hội kiếm và giữ tiền của mình.

3. Viết ra các mục tiêu của bạn

Tại sao bạn cần tiền?

Bạn có muốn thoát khỏi nợ nần không? Bạn đang tuyệt vọng để thoát khỏi sự nhàm chán trong công việc 9-5? Có nơi nào bạn luôn muốn đến không? Bạn cần tiết kiệm cho đám cưới, con cái, hay nghỉ hưu?

Khi tôi đạt được tự do tài chính, đó là bởi vì tôi đã gắn nó với một mục tiêu cảm xúc. Mục tiêu của tôi là thoát khỏi khoản nợ vay sinh viên và tiết kiệm cho ngôi nhà đầu tiên của tôi. Và thành thật mà nói, đó là một trải nghiệm hưng phấn khi chứng kiến ​​khoản nợ giảm dần và tiền tiết kiệm của tôi tăng lên.

Tôi rất phấn khích khi thấy những con số thay đổi nên tôi đã làm việc chăm chỉ hơn để kiếm nhiều tiền hơn để thấy được sự thay đổi lớn hơn trong tài chính cá nhân của mình. Liệu tôi có đạt được mục tiêu tự do tài chính nếu tôi không gắn mục tiêu với một thứ gì đó thuộc về cảm xúc? Chắc là không. Tôi đã tuyệt vọng để thoát khỏi nợ nần và chuyển ra khỏi nhà của bố mẹ tôi. Sự tuyệt vọng đó giúp tôi có động lực trong suốt cuộc hành trình đi đến mục tiêu của mình.

Một điều thú vị khác đã xảy ra. Vào tháng 7 năm 2018, tôi đã viết trên mảnh giấy nháp một vài mục tiêu của mình:

Và rồi một ngày, chỉ hơn 2 năm sau, khi tôi đã sống ở ngôi nhà mới của mình, tôi tìm thấy nó trong sổ tay của mình. Chắc chắn, tôi đã hoàn thành cả ba điều. Điều buồn cười là tôi thậm chí còn không có ý thức suy nghĩ về những mục tiêu đó.

Bạn có thể không hoàn thành mọi thứ bạn muốn trong một tháng. Nhưng một năm là một khoảng thời gian dài để bạn đạt được tiến bộ trong các mục tiêu của mình. Đảm bảo rằng mục tiêu của bạn gắn liền với một con số cụ thể mà bạn muốn đạt được. Tin hay không thì tùy, bạn sẽ bắt đầu hướng tới những mục tiêu đó mà không hề nhận ra.

Biết chính xác những gì bạn muốn đạt được giúp việc đạt được tự do tài chính dễ dàng hơn hàng triệu lần.

4. Theo dõi chi tiêu của bạn

Một bước quan trọng để hướng tới tự do tài chính là theo dõi chi tiêu của bạn.

Bạn có thể sử dụng một công cụ như Money Lover, Mint…, công cụ này sẽ cho bạn biết số tiền bạn đang chi tiêu, những danh mục bạn đã chi quá mức, số tiền trong tất cả các tài khoản của bạn và số nợ bạn có.

Một điều thú vị khác về 2 ứng dụng trên là nó cho phép bạn đặt mục tiêu trong bảng điều khiển. Bạn có thể theo dõi các mục tiêu của mình và biết chính xác tháng bạn dự kiến ​​sẽ đạt được mục tiêu dựa trên số tiền bạn đã bỏ vào. Do đó, bạn luôn có trách nhiệm và nhắc nhở bạn tiếp tục dành tiền cho nó.

Sau khi sử dụng Money Lover trong một tháng, tôi đã tiết kiệm được thêm một số tiền để hướng tới mục tiêu quỹ mua ngôi nhà mới đầu tiên của mình. Money lover đã giúp tôi tập trung vào mục tiêu của mình và thúc đẩy tôi tạo ra nhiều thu nhập thụ động hơn để đạt được các cột mốc tài chính khác của mình.

5. Trả tiền cho chính mình trước tiên

Bạn có thể đã từng nghe cụm từ “hãy trả tiền cho mình trước”. Nhưng trong trường hợp bạn chưa thanh toán, “hãy trả tiền cho chính mình trước” có nghĩa là hãy bỏ một số tiền cụ thể vào tài khoản tiết kiệm của bạn trước khi trả bất kỳ thứ gì khác, chẳng hạn như hóa đơn. Và hành động trả tiền cho bản thân trước đã giúp vô số người tiến gần hơn đến việc đạt được tự do tài chính.

Tại sao?

Bởi vì nếu bạn muốn trả cho mình 15 triệu cho mỗi kỳ lương trước, thì bất cứ thứ gì còn lại cần phải chuyển đến các hóa đơn. Và nếu bạn không có đủ để trang trải những hóa đơn đó, thì bạn buộc phải lấy một khoản thu nhập phụ để bù đắp chi phí.

Bằng cách trả tiền cho chính mình trước, bạn đảm bảo rằng bạn luôn đặt tiền sang một bên để đầu tư vào bản thân. Bằng cách làm ngược lại, bạn chỉ nhận được bất cứ thứ gì còn sót lại, điều này thường không đủ đáng kể để giúp bạn trải nghiệm tự do tài chính.

Bạn cũng có thể trả cho mình trước theo những cách khác. Ví dụ: nếu công ty của bạn có chương trình tiết kiệm hưu trí, bạn có thể yêu cầu rút tiền để nghỉ hưu. Theo cách đó, bạn đang đầu tư vào bản thân và tương lai của mình trước. Tiền sẽ được trừ vào lương của bạn nên mọi thứ còn lại là tiền mà bạn có thể để dành cho các hóa đơn và chi phí của mình.

6. Chi tiêu ít hơn

Năm 1958, Warren Buffett mua một ngôi nhà 5 phòng ngủ với giá 31.500 USD và không chuyển đi kể từ đó. Giá trị ròng của anh ta? Một con số đáng kinh ngạc 90,3 tỷ đô la. Anh ta có thể mua một ngôi nhà lớn hơn và đắt tiền hơn. Nhưng tính tiết kiệm của anh ấy rất có thể là lý do tại sao anh ấy là một trong những người giàu nhất thế giới.

chi tiêu ít hơn

Sự thật là, rất nhiều người giàu trông không giống như những người giàu có. Zuckerberg thực sự mặc cùng một chiếc áo phông và quần jean nhàm chán hàng ngày.

Mua ít đồ hơn thực sự có thể giúp bạn giàu hơn.

Bằng cách chi tiêu ít hơn, hai thứ sẽ có lợi cho bạn. Một, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để dành cho sự tự do tài chính của mình. Thứ hai, bạn sẽ biết rằng bạn thực sự cần ít thứ hơn rất nhiều để tồn tại, điều này cũng giúp bạn bỏ ra nhiều tiền hơn.

Và điều này sẽ đi vào điểm tiếp theo của chúng tôi…

7. Mua Trải nghiệm Không phải Thứ bạn sở hữu

Cuộc sống thật ngắn ngủi. Nó không phải là tích trữ tất cả tiền mặt của bạn cho đến khi bạn 65 tuổi. Bạn được phép tận hưởng cuộc sống khi còn sống.

Cuối cùng, những thứ giúp bạn có một cuộc sống trọn vẹn hơn sẽ là những trải nghiệm bạn có, chứ không phải sản phẩm bạn sở hữu.

Và những thứ bạn mua có khiến bạn hạnh phúc hơn về lâu dài không? Khoản nợ bạn có từ việc mua một đống đồ có làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn không?

Bây giờ chúng ta hãy lật công tắc.

Kỉ niệm hạnh phúc nhất của bạn là gì? Bạn đã làm gì vậy? Bạn ở với ai?

Hãy tạo thêm những kỷ niệm như thế.

Có thể bạn có một người bạn mà bạn yêu thích làm việc cùng. Mời cô ấy đến tập luyện với danh sách phát YouTube tại nhà miễn phí.

Đó là đêm hẹn hò. Bạn muốn làm cho nó không thể nào quên. Tìm một hoạt động thú vị mà bạn chưa từng thực hiện trước đây trên các website mua chung với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ để tiết kiệm.

Bạn đã luôn mơ ước được đi du lịch đến Rome. Bạn đã tiết kiệm tiền trong một năm để trải nghiệm kỳ nghỉ trong mơ của mình. Đi nghỉ mà cảm thấy không có tội lỗi. Bạn không mắc nợ vì nó, bạn đã kiếm được nó. Hoặc bạn có thể trở thành một người du mục kỹ thuật số và đi du lịch khắp thế giới khi làm việc ở nước ngoài.

Cuộc sống được tạo nên từ những khoảnh khắc. Những điều tốt nhất đến từ thời gian chất lượng dành cho bạn bè và gia đình. Mặc dù một số sản phẩm có thể giúp mang bạn đến gần gia đình hơn (như đêm trò chơi điện tử dành cho gia đình hàng tuần) nhưng hầu hết chúng không mang lại nhiều giá trị.

Đừng tiêu tiền, bạn không cần phải giả vờ rằng bạn có tiền.

8. Trả nợ để sớm tự do tài chính

Một số người sẽ nói với bạn rằng sẽ tốt hơn khi đầu tư tiền của bạn vào cổ phiếu thay vì trả nợ. Nếu bạn là một chuyên gia chọn cổ phiếu, có lẽ điều đó đúng. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ đầu tư vào chứng khoán trước đây, bạn có thể mắc nợ nhiều hơn.

Rất nhiều người cảm thấy điều tương tự sau khi kết thúc lần trả nợ cuối cùng: nhẹ nhõm.

Nếu bạn có 150 triệu tiền nợ, ngay cả khi bạn có 100 triệu tiền mặt trong ngân hàng, bạn không thể thực sự gọi mình là tự do về mặt tài chính. Bạn vẫn còn nợ 50 triệu.

Mặc dù trả tiền cho người khác không hấp dẫn bằng việc bạn có tiền trong ngân hàng, nhưng nó đưa bạn đến gần hơn với sự tự do tài chính.

9. Tạo nguồn thu nhập bổ sung

Tại thời điểm này, có lẽ bạn đang nghĩ, “Nợ của tôi nhiều hơn lương của tôi, làm sao tôi có thể trả hết nếu tôi không kiếm đủ?”

Nếu bạn nghiêm túc về tự do tài chính, bạn phải hy sinh một ít thời gian, mồ hôi và nước mắt.

9 đến 5 của bạn có thể không cắt nó. Nếu đúng như vậy, bạn cần phải đẩy mạnh nó và tìm kiếm tiền bên ngoài công việc hiện tại.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên có bảy dòng thu nhập . Nếu bạn có 9 đến 5 công việc, xin chúc mừng, bạn đã có một, chỉ còn sáu công việc nữa thôi!

Bây giờ, bạn có thể xem xét các nguồn thu nhập của mình theo hai cách: thu nhập chủ động (đổi thời gian để lấy tiền) hoặc thu nhập thụ động (tiền có thể tiếp tục đến, ngay cả khi bạn ngủ).

Nếu bạn đánh đổi thời gian của mình để lấy tiền, bạn sẽ bị giới hạn bởi các giờ trong ngày. Dưới đây là một số công việc phụ tại nhà bạn có thể làm để kiếm thêm thu nhập:

  • Trở thành một nhà văn tự do tìm việc online
  • Giúp chủ doanh nghiệp làm trợ lý ảo
  • Có được các kỹ năng mới thông qua các khóa học trực tuyến dành cho doanh nhân và kiếm tiền online
  • Trở thành tài xế Grab
  • Và hơn thế nữa!

Nếu bạn không có nhiều thời gian để kiếm thu nhập, bạn có thể tập trung vào việc tăng nguồn thu nhập của mình với thu nhập thụ động như:

May mắn thay, bảy nguồn thu nhập của bạn đều có thể đến từ cùng một nguồn. Ví dụ: nếu bạn là một chuyên gia thương mại điện tử, thì nguồn thu nhập của bạn có thể đến từ việc tạo ra bảy cửa hàng khác nhau. Và hãy nhớ rằng: bạn không cần phải bắt đầu với bảy luồng, bạn có thể phát triển theo thời gian.

10. Đầu tư vào tương lai của bạn

Mẹo tự do tài chính cuối cùng là một trong những mẹo quan trọng nhất. Giả sử bạn làm theo lời khuyên và khuyến nghị trong bài viết này, thoát khỏi nợ nần và tăng số tiền tiết kiệm của mình. Điều đó có thể đủ để giúp bạn ngay bây giờ. Nhưng nếu điều bất ngờ xảy ra thì sao? Bạn sẽ chuẩn bị cho nó?

Điều quan trọng là phải dành tiền cho những ngày mưa, nghỉ hưu, và ốm của bạn.

Nếu bạn đã có công việc 9 đến 5 , hãy nói chuyện với công ty của bạn về việc thêm kế hoạch nghỉ hưu hoặc kiểm tra xem bạn đã bị khấu trừ chưa. Khoản khấu trừ được thực hiện trước khi nó đến tài khoản của bạn, vì vậy bạn sẽ không bao giờ cảm thấy như mình đang mất tiền. Và việc kiểm tra nó định kỳ và xem số tiền tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên.

Tiếp theo, bạn cũng muốn tiết kiệm đủ tiền cho quỹ khẩn cấp. Một số chuyên gia nói rằng 100 triệu là ổn trong khi những người khác nói rằng sáu tháng lương của bạn. Và thành thật mà nói, những con số này có vẻ khá cao nếu bạn không kiếm được nhiều tiền. Vì vậy, thay vào đó, hãy bắt đầu với một mục tiêu cụ thể mà bạn có thể đạt được – chẳng hạn như 3 triệu trong tháng đầu tiên của bạn. Và khi bạn bắt đầu kiếm được nhiều thu nhập chủ động hoặc thụ động hơn, hãy bắt đầu tăng mục tiêu của bạn từ 10 triệu một tháng lên 20 triệu một tháng, v.v. Nếu bạn đã chi tiêu quá mức và có hóa đơn thẻ tín dụng cao, đừng sử dụng quỹ khẩn cấp của bạn – hãy tập trung vào việc tận dụng các cơ hội thu nhập tích cực hơn để bạn có thể thanh toán nhanh hơn.

Quỹ khẩn cấp chỉ dành cho những trường hợp khẩn cấp, không thể dự báo không có kế hoạch như đại dịch covid làm bạn bị thất nghiệp, một tai nạn xe hơi mà bạn cần phải tự bỏ tiền túi để trả, hoặc bạn bị ốm và đến bệnh viện.

Bằng cách dành tiền cho những ngày mưa gió và nghỉ hưu, bạn sẽ ít có khả năng quay lại vị trí hiện tại: mong muốn được tự do tài chính.

Phần kết luận về tự do tài chính

Tự do tài chính có thể giúp bạn làm chủ tài chính của mình và quan trọng hơn là cuộc sống của bạn. Đó là về cuộc sống phù hợp với khả năng của bạn, tiết kiệm một chút và đảm bảo rằng tiền được chi tiêu cho những thứ bạn thực sự cần như thức ăn, chỗ ở và thậm chí là các kỳ nghỉ (bạn biết đấy, thư giãn cũng rất quan trọng). Bằng cách làm theo các mẹo về tự do tài chính trong bài viết này, bạn sẽ tiến gần hơn đến việc đạt được tự do tài chính mà bạn xứng đáng có được. Vì vậy, hãy xem xét các khoản tài chính đó, xây dựng các nguồn thu nhập bổ sung, trả bớt khoản nợ đó và trước khi biết rằng bạn sẽ được tự do.

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

You cannot copy content of this page

Contact Me on Zalo