Tiếp thị liên kết là gì? Sự khác biệt giữa affiliate và bán hàng đa cấp

Sự xuất hiện của tiếp thị liên kết (hay còn gọi là affiliate marketing) đã mang đến cho nhiều người nguồn thu nhập cực lớn, vượt ngoài tưởng tượng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, cụm từ này không mấy phổ biết và chưa được nhiều người biết tới. Vậy tiếp thị liên kết là gì? Sự xuất hiện của affiliate tại Việt Nam đã mang đến cho nhiều người nguồn thu nhập tốt hơn. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng đây là hình thức bán hàng đa cấp. Liệu rằng đâu mới là sự thật? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Tiếp thị liên kết là gì? bán hàng liên kết là gì? affiliate nghĩa là gì?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tiếp thị liên kết được hiểu đơn giản là hình thức marketing cộng tác, trong đó người tham gia khi giới thiệu được khách mua hàng sẽ nhận được khoản tiền (gọi là khoản hoa hồng) theo đúng như đã thỏa thuận.

Tiếp thị liên kết là hình thức bán hàng khá phổ biến hiện nay

Tiếp thị liên kết là hình thức bán hàng khá phổ biến hiện nay

Hiểu đơn giản nhất đây là phương thức giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nhằm có thể nhận được hoa hồng tiếp thị. Ngày nay, có rất nhiều người đều muốn tham gia mô hình này để giới thiệu khách hàng và thu một khoản tiền thích. Khi về đến Việt Nam, tiếp thị liên kết đã thực sự bùng nổ mạnh mẽ ở nhiều khu vực tỉnh thành khác nhau.

Tiếp thị liên kết có phải bán hàng đa cấp hay không?

Cả tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp đều là hình thức kinh doanh giúp người dùng nhận được những khoảng hoa hồng theo từng mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ thì 2 mô hình này lại hoàn toàn không giống nhau. Cụ thể như sau:

Điều kiện tham gia 2 mô hình

Với hai ô hình kinh doanh này thì điều kiện tham gia là không giống nhau:

  • Bán hàng đa cấp: Tham gia thông qua lời giới thiệu từ 1 thành viên đã có trong tổ chức trước đó. Nếu không được giới thiệu, hiển nhiên việc gia nhập bán hàng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
  • Tiếp thị liên kết: Với affiliate, bạn có thể thoải mái tham gia bất kỳ chương trình nào mà bạn mong muốn. Hơn nữa, điều này diễn ra tự nguyện theo đúng như yêu cầu của bạn, đương nhiên bạn sẽ phải tuân thủ cam kết mà nhà cung cấp đưa ra.

Phí đóng góp

Với bán hàng đa cấp thì những khoản phí đóng góp luôn là bắt buộc. Tuy nhiên, nó sẽ được quy định dưới nhiều hình thức khác nhau như phí định kỳ, tiền mua sản phẩm, hoặc là phí đóng góp cố hữu không thay đổi. Nếu muốn là thành viên lâu dài của tổ chức thì việc đóng phí là điều không thể tránh khỏi.

Ngược lại, tiếp thị liên kết cho phép mọi người tham gia hoàn toàn miễn phí. Theo đó, bạn không cần đóng bất kỳ một khoản phí nào để trở thành thành viên làm việc cho affiliate marketing. Đây chính là ưu điểm giúp hình thức kinh doanh này thu hút mọi người.

So với bán hàng đa cấp, affiliate có nhiều ưu điểm ưu việt hơn cho người dùng

So với bán hàng đa cấp, affiliate có nhiều ưu điểm ưu việt hơn cho người dùng

Về việc mua hàng

Sự khác nhau lớn nhất giữa bán hàng đa cấp và tiếp thị liên kết nằm ở việc mua hàng qua người giới thiệu và mua hàng trực tiếp tại các nhà cung cấp. Vì vậy, giá cả, xuất xứ nguồn hàng thường có sự khác biệt rõ rệt.

Đối với bán hàng đa cấp, bạn sẽ phải mua hàng qua 1 hoặc thậm chí nhiều bên trung gian khác nên khó có thể đảm bảo về mặt nguồn gốc xuất xứ. Kéo theo đó, việc sản phẩm bị đội giá cũng xảy ra một cách thường xuyên hơn. Ngược lại, với tiếp thị liên kết, bạn sẽ được mua hàng trực tiếp từ những nhà cung cấp nên có thể biết thông tin hàng hóa rõ ràng hơn rất nhiều.

Đối tượng khách hàng hướng đến

Vì hai hình thức bán hàng về cơ bản là khác nhau nên đối tượng khách hàng tiềm năng cũng không giống nhau. Bán hàng đa cấp chủ yếu là bán offline, không có sự nhân rộng nên đối tượng mua hàng thường là người thân và bạn bè. Đây được coi là đối tượng khách hàng chủ yếu của hình thức bán hàng này vì nhẹ dạ, cả tin và dễ tiếp cận.

Tiếp thị liên kết thì không giống như vậy. Hình thức này lại nghiêng về kinh doanh online, vì vậy, đối tượng mua hàng cũng rộng hơn rất nhiều. Tất cả những người nhu cầu về sản phẩm đều có thể trở thành khách mua hàng. Hơn nữa, trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc bán hàng đang ngày càng phổ biến và thu được hiệu quả vượt ngoài mong muốn. Vì vậy, đầu tư cho hình thức bán hàng này đang được rất nhiều người lựa chọn và làm theo.

Việc mua bán trên affiliate không cần thông qua nhiều người trung gia nên đảm bảo về giá và nguồn hàng
Việc mua bán trên affiliate không cần thông qua nhiều người trung gia nên đảm bảo về giá và nguồn hàng

Ngoài ra, giữa hai hình thức bán hàng đa cấp và tiếp thị liên kết cũng có sự ràng buộc của pháp luật. Các quốc gia thường có thái độ không mấy ủng hộ bán hàng đa cấp vì nó gây ra hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

Qua bài viết, các bạn đã biết tiếp thị liên kết là gì và sự khác nhau của tiếp thị liên kết với bán hàng đa cấp. Nếu hiểu được bản chất của 2 hình thức bán hàng này bạn sẽ dễ dàng nhận ra những mặt lợi hại trong khi kinh doanh.

>> Xem thêm: Làm affiliate có cần website không? Website kiếm tiền online với affiliate là gì?

Câu hỏi thường gặp khi làm affiliate

Khi làm affiliate, tự mình mua hàng thông qua link affiliate của mình có được hay không?

Đây là một câu hỏi thường gặp nhất khi làm affiliate.
Trả lời: Bạn tự mua hàng qua link Affiliate của mình và đơn hàng mua thành công sẽ được tính hoa hồng như bình thường ngoại trừ chiến dịch Lazada, Shopee.
Nếu bạn mua với số lượng lớn sẽ không được và bị phạt ban tài khoản vì lúc này họ sẽ nghi ngờ bạn cố tình mua đi để bán lại, hồi đó mình cũng có suy nghĩ này tự mình mua hàng số lượng lớn thông qua link affiliate của mình để ăn hoa hồng, sau đó lấy hàng mở tiệm tạp hóa, nhưng đâu có dễ vậy bạn :)))).

Kiếm 500 ngàn 1 ngày bằng hình thức affiliate có khả thi không?

500 ngàn một ngày có lẽ là con số vừa phải không quá lớn cũng không quá nhỏ, tuy nhiên để kiếm được 500 ngàn 1 ngày bằng hình thức affiliate bạn cần đầu tư cho mình một website để làm affiliate hay một fanpage, một kênh youtube, khi bạn có một tập khách hàng nhất định, việc kiếm 500 ngàn 1 ngày với tiếp thị liên kết là điều khả thi.

>> Xem thêm: Top 6 loại website kiếm tiền Affiliate Marketing hiệu quả

One thought on “Tiếp thị liên kết là gì? Sự khác biệt giữa affiliate và bán hàng đa cấp

  1. Pingback: Top 20 cách kiếm tiền online cho sinh viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *