Thương mại điện tử là gì? Mọi thứ bạn cần biết về nó

224 lượt xem

Thương mại điện tử xuất hiện từ năm 1994, khi Phil Brandenberger mua sản phẩm đầu tiên trực tuyến – ‘ Ten Summoner’s Tales’ của Sting . Nhanh chóng đến năm 2021, ước tính có khoảng 27,2% dân số thế giới mua sắm trực tuyến .

Những số liệu thống kê như thế này chỉ cho thấy rằng trong vòng chưa đầy 21 năm, thương mại điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người trên khắp thế giới.

Trong bài viết này, hãy cùng webaffiliatevn tìm hiểu sâu hơn về thương mại điện tử là gì. Chúng tôi sẽ xem xét lịch sử của thương mại điện tử và chia sẻ một số thống kê quan trọng. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đi sâu vào phát triển thương mại điện tử, các nền tảng và mô hình kinh doanh trực tuyến tốt nhất để thực sự cho thấy tác động của nó đối với thế giới cho đến nay.

Thương mại điện tử là gì?

Ecommerce – còn được gọi là thương mại điện tử, thương mại trên internet và thương mại trực tuyến – là một mô hình kinh doanh liên quan đến các giao dịch diễn ra trên internet. Các cửa hàng bán sản phẩm của họ trực tuyến là cửa hàng thương mại điện tử bán lẻ hoặc doanh nghiệp.

Ví dụ, Shopee.vn, Tiki.vn, Lazada.vnl là 3 trong số những cửa hàng trực tuyến phổ biến nhất trong ngành thương mại điện tử.

Không nên nhầm lẫn thương mại điện tử với kinh doanh điện tử. Mặc dù đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, các thuật ngữ này không đồng nghĩa. Thương mại điện tử cho biết cụ thể giao dịch hàng hóa và dịch vụ, trong khi kinh doanh điện tử đề cập đến tất cả các khía cạnh của việc vận hành một doanh nghiệp trên internet.

Lịch sử thương mại điện tử

Nền tảng cho thương mại điện tử được tạo ra vào năm 1979 bởi Michael Aldrich . Anh ấy đã kết nối tivi với máy tính bằng đường dây điện thoại của mình. Mặc dù nó không giống như thương mại điện tử như chúng ta biết ngày nay, nhưng ý tưởng của anh ấy đã khơi dậy ý tưởng mua sắm mà không cần đến cửa hàng ngoài đời thực. Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người không sở hữu máy tính. Bill Gates và Steve Jobs đã phổ biến máy tính cho người bình thường. Bill Gates thậm chí còn nói rằng mục tiêu của ông là đặt “ một chiếc máy tính trên mọi bàn làm việc và trong mọi ngôi nhà ”. Nếu không có máy tính, chắc chắn sẽ không tồn tại khái niệm thương mại điện tử.

lịch sử thuơng mại điện tử

Năm 1994, Jeff Bezos thành lập Amazon với tư cách là một cửa hàng trực tuyến bán hơn một triệu cuốn sách khác nhau khi mới ra mắt. Amazon cuối cùng sẽ trở thành cửa hàng trực tuyến phổ biến nhất để người tiêu dùng mua bất kỳ loại sản phẩm nào.

Vào giữa những năm 1990 và đầu những năm 2000, nhiều nhà đã bắt đầu trang bị máy tính trong nhà và mở đường cho sự phát triển của thương mại điện tử. Các công ty chấp nhận séc vào đầu những năm 1990 vì không có cổng thanh toán trực tuyến để chuyển tiền từ khách hàng sang doanh nghiệp. Khi PayPal được thành lập vào tháng 12 năm 1998, nó đã đơn giản hóa trải nghiệm mua sắm cho khách hàng vì thẻ tín dụng dễ dàng được chấp nhận.

Với việc bổ sung Shopify , Woocommerce và các nền tảng tương tự vào những năm 2000, các doanh nghiệp có thể xây dựng các cửa hàng thương mại điện tử của họ mà không cần hoặc không cần đến kỹ năng lập trình. Do đó, rào cản gia nhập đã được hạ xuống. Giờ đây, bất kỳ ai đã có máy tính kết nối internet và một ít vốn trong tay đều có thể thiết lập một cửa hàng thương mại điện tử trực tuyến với rất ít khó khăn.

Đến năm 2008, doanh số bán hàng trực tuyến chiếm 3,4% tổng doanh số bán hàng, điều này cho thấy sự tăng trưởng của ngành. Năm 2014, ước tính có khoảng 12-24 triệu cửa hàng trực tuyến trên toàn thế giới.

Tua nhanh đến năm 2021 và khoảng cách kiến ​​thức đang thu hẹp rất nhanh giữa người mới bắt đầu và các chuyên gia thương mại điện tử nâng cao hơn. Nhờ các blog và tài nguyên trực tuyến ngày càng tăng, các mẹo, thủ thuật và chiến lược trong ngành có sẵn chỉ bằng cách tra cứu Gooogle.

Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể thiết lập một trang web thương mại điện tử và bắt đầu nhìn thấy kết quả vững chắc từ những nỗ lực của họ trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Kinh doanh thương mại điện tử là gì?

Doanh nghiệp thương mại điện tử là một tổ chức hoặc cá nhân tìm kiếm lợi nhuận bằng cách cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ qua internet. Nó cho phép người tiêu dùng mua một cách nhanh chóng và lựa chọn từ một loạt các phương thức thanh toán để thực hiện giao dịch thương mại điện tử.  Có nhiều loại hình kinh doanh thương mại điện tử khác nhau, dựa trên mô hình bạn chọn.

Vẻ đẹp của thương mại điện tử là có nhiều tùy chọn hơn cho bạn lựa chọn. Trong khi trong thương mại truyền thống, các mô hình kinh doanh hạn chế hơn. Có bốn mô hình kinh doanh được biết đến rộng rãi.

  • B2B : Mô hình thương mại B2B , kinh doanh với doanh nghiệp, là khi một doanh nghiệp bán cho các doanh nghiệp khác. Alibaba là một ví dụ về doanh nghiệp B2B, khi các nhà cung cấp của họ bán cho các doanh nghiệp khác. Giá của Alibaba cực kỳ thấp vì chúng là giá bán buôn để cho phép các doanh nghiệp kiếm lợi nhuận từ sản phẩm của họ.
  • B2C : Mô hình B2C , kinh doanh cho người tiêu dùng, liên quan đến việc doanh nghiệp bán cho người tiêu dùng. Nếu bạn quyết định mở cửa hàng bán lẻ trực tuyến của riêng mình , bạn có thể sẽ bán hàng cho khách hàng thay vì doanh nghiệp. Amazon, Walmart và Apple là những ví dụ về các doanh nghiệp B2C.
  • C2C : Mô hình C2C  là khi người tiêu dùng đang bán cho người tiêu dùng khác. Người tiêu dùng thường làm điều này thông qua các trang web bán hàng trực tuyến như Shopee, Lazada và Tiki. Nhiều người bán trên các trang web đó không phải là doanh nghiệp mà là những người tiêu dùng bình thường bán sản phẩm mà họ sở hữu dù là hàng cũ hay hàng mới.
  • C2B : Mô hình C2B, người tiêu dùng cho doanh nghiệp, là khi người tiêu dùng bán sản phẩm hoặc dịch vụ của chính họ cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Đây có thể là một nhiếp ảnh gia bán ảnh của họ cho một doanh nghiệp.

>>> Liên quan: Ưu và nhược điểm của top 4 mô hình thương mại điện tử

Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử là bất kỳ trang web nào bán hàng hóa hoặc dịch vụ trên đó. Loại trang web này có thể tuân theo bất kỳ mô hình kinh doanh thương mại điện tử nào ở trên. Dưới đây, chúng tôi phác thảo các loại trang web thương mại điện tử phổ biến mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến để cho thấy các cửa hàng thương mại điện tử trực tuyến có thể rộng lớn như thế nào.

Các loại trang web thương mại điện tử phổ biến

  • Website thương mại điện tử hàng hóa thực tế : Các nhà bán lẻ có cửa hàng truyền thống có thể lưu trữ cửa hàng của họ trực tuyến để bán cho nhiều đối tượng hơn. Tùy chọn này rất phù hợp cho các nhà bán lẻ muốn tăng doanh số bán hàng nhưng không phải xây thêm các cửa hàng thực.
  • Trang web thương mại điện tử dựa trên dịch vụ : Kinh doanh tự do, và các dịch vụ trực tuyến thuần túy, gần đây đã trở thành một xu hướng lớn với các trang web đóng vai trò là liên kết giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng tiềm năng của họ.  
  • Trang web thương mại điện tử sản phẩm kỹ thuật số : Các công ty bán sản phẩm kỹ thuật số như phần mềm hoặc trò chơi điện tử không cần cửa hàng thực để bán sản phẩm của họ vì nó chỉ liên quan đến việc khách hàng tải xuống sản phẩm.
  • Trang web thương mại điện tử Dropshipping : Hơi khác so với các cửa hàng bán hàng hóa thực tế, dropshipping là nơi các thương gia bán hàng hóa cho khách hàng trên cửa hàng trực tuyến của họ nhưng họ không giữ bất kỳ hàng tồn kho nào. Thay vào đó, họ tìm nhà cung cấp để bán hàng, đợi khách hàng mua những sản phẩm này và nhà cung cấp hoàn thành đơn hàng cho họ.

Nền tảng thương mại điện tử là gì?

Nền tảng thương mại điện tử là một giải pháp phần mềm cho phép các doanh nghiệp tạo các cửa hàng trực tuyến. Trong các cửa hàng trực tuyến này, các doanh nghiệp có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho mọi người trên toàn thế giới, sử dụng dịch vụ giao hàng để vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Ví dụ về nền tảng thương mại điện tử bao gồm Shopify, Magento, Woocommerce…

Shopify được thành lập vào năm 2004 bởi Tobias Lutke , Daniel Weinand và Scott Lake. Vào năm 2019, Shopify đã có hơn 1.000.000 doanh nghiệp sử dụng nền tảng của họ, những người đã đóng góp 183 tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu . Nền tảng của Shopify được coi là nền tảng thương mại điện tử tốt nhất với xếp hạng 10/10.

nền tảng thương mại điện tử Shopify

Trên thế giới

Amazon

Được thành lập bởi Jeff Bezos, theo Alexa , Amazon hiện được xếp hạng 14 trang web phổ biến nhất trên toàn thế giới và thứ 3 tại Hoa Kỳ.

Trang web thương mại điện tử amazon

Taobao

Taobao được thành lập bởi Jack Ma. Trên toàn cầu, nó xếp hạng 11. Ở Trung Quốc, nó xếp thứ 6.

trang web thương mại điện tử taobao

Tmall

Tmall cũng được thành lập bởi Jack Ma. Nó có thứ hạng toàn cầu là 15 và hạng 1 ở Trung Quốc.

trang web thương mại điện tử tmall

AliExpress

AliExpress được thành lập bởi Jack Ma. Nó hiện đang xếp hạng thứ 40 trên thế giới và thứ 23 ở Hoa Kỳ theo Alexa.

trang web thương mại điện tử AliExpress

eBay

eBay được thành lập bởi Pierre Omidyar. Trên Alexa, trang thương mại điện tử được xếp hạng 33 trên toàn cầu và thứ 9 ở Mỹ.

Tại Việt Nam

Shopee

Shopee là ứng dụng mua sắm trực tuyến, và sàn giao dịch thương mại điện tử có trụ sở đặt tại Singapore, thuộc sở hữu của Sea Ltd, được thành lập vào năm 2009 bởi Forrest Li. Tại Việt Nam shopee ra mắt vào năm 2015.

trang web thương mại điện tử shopee

 

Tiki

trang web thương mại điện tử tiki

Tiki – sàn tmđt của người Việt là một hệ sinh thái thương mại tất cả trong một, gồm các công ty thành viên như: … Đơn vị bán lẻ Tiki Trading và Sàn Giao dịch cung cấp 10 triệu sản phẩm từ 26 ngành hàng phục vụ hàng triệu khách hàng trên toàn quốc.

Lazada

trang web thương mại điện tử lazada

Lazada Group là một công ty thương mại điện tử của Alibaba. Tính đến 2014, Lazada Group đã hoạt động tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam

Sendo

Công ty cổ phần Sen Do là một nhà bán lẻ thương mại điện tử và nền tảng thương mại trực tuyến của Việt Nam. Công ty con là tập đoàn phần mềm Việt Nam của Tập đoàn FPT.

trang web thương mại điện tử sendo

Điều gì làm cho một cửa hàng thương mại điện tử thành công?

Điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử không phải là dễ dàng. Chỉ có một cửa hàng và một số hàng để bán không có nghĩa là mọi người sẽ đổ xô đến và mua sản phẩm của bạn. Có những điều bạn có thể làm để cố gắng đảm bảo rằng cửa hàng của bạn sẽ thành công.

Tập trung vào người dùng

Với thương mại điện tử, bạn có thể bán bất cứ thứ gì cho bất kỳ ai, nhưng bạn phải cẩn thận để biết mình cần làm gì để khiến khách truy cập trang web đủ tin tưởng để mua sản phẩm từ bạn. Chọn chủ đề trang web phù hợp , chọn thương hiệu và giọng điệu phù hợp cho bản sao của bạn và chỉ tập trung vào một hoặc hai đối tượng mục tiêu để bạn không bị choáng ngợp.

Kiểm tra với bạn bè

Sử dụng bạn bè làm đối tượng kiểm tra của bạn và yêu cầu họ thực hiện các bước mua hàng để đảm bảo mọi thứ diễn ra hoàn hảo. Bạn không muốn quá trình thanh toán quá lâu khiến mọi người rời đi trước khi họ đặt hàng.

Được tối ưu hóa cho thiết bị di động

Đảm bảo rằng người dùng có thể mua trên thiết bị di động và máy tính bảng. Với sự gia tăng của thương mại di động , việc tối ưu hóa cửa hàng cho màn hình nhỏ là điều tối quan trọng để bạn thành công trong kinh doanh.

Đầu tư vào SEO và PPC

SEO và PPC giúp tăng lưu lượng truy cập đến cửa hàng của bạn, vì vậy việc bỏ lỡ chúng sẽ làm chậm thành công của bạn. Tìm một nhà tư vấn SEO hoặc đại lý tốt nếu bạn có đủ ngân sách hoặc bắt đầu bằng cách tìm hiểu về SEO thương mại điện tử và áp dụng các chiến lược có liên quan trên cửa hàng của bạn.

Nghiên cứu và phát triển

Đừng bao giờ bằng lòng với những gì bạn làm; nghiên cứu sản phẩm mới và cách bán chúng. Cố gắng thu hút sự chú ý thông qua những cách sáng tạo để phát triển cửa hàng của bạn hơn nữa.

Tiếp thị Thương mại Điện tử là gì?

Tiếp thị thương mại điện tử là một quy trình giúp thúc đẩy doanh số bán hàng cho các cửa hàng trực tuyến, sử dụng các nền tảng chủ yếu là trực tuyến. Điều này có thể bao gồm các chiến dịch nâng cao nhận thức thương hiệu, quảng cáo hiển thị, mã QR giảm giá,… Hầu hết các chiến thuật tiếp thị đều xuất phát từ chiến lược tiếp thị truyền thống nhưng được áp dụng trực tuyến.

Vẻ đẹp của tiếp thị cho thương mại điện tử là bạn có thể học hầu hết mọi thứ trực tuyến thông qua hội thảo trên web, blog và sách điện tử. Điều này có nghĩa là mọi người đều có khả năng trở nên thành công thông qua loại hình tiếp thị này bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu.

Ví dụ: bạn có thể quảng cáo sản phẩm của mình thông qua Google Ads và các trang web truyền thông xã hội. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập email quảng cáo để đưa sản phẩm của mình đến với nhiều đối tượng hơn. Các ví dụ tiếp thị thương mại điện tử khác bao gồm tiếp thị liên kết, tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị video và tiếp thị người có ảnh hưởng.

Tương lai của thương mại điện tử

Ngành thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển. Vào năm 2021, doanh số thương mại điện tử dự kiến ​​sẽ chiếm 18,1% doanh số bán lẻ trên toàn thế giới. Theo thời gian, thương mại điện tử sẽ tiếp tục lấy đi thị phần từ các nhà bán lẻ truyền thống như cách nó đã làm trong vài năm qua. Đây là tin tốt cho những người muốn bắt đầu mở cửa hàng trực tuyến vì doanh số bán hàng sẽ tiếp tục tăng lên, mặc dù sự cạnh tranh cũng sẽ gia tăng trong lĩnh vực này.

Thương mại điện tử cũng có thể sẽ phát triển trong những năm qua để tạo ra trải nghiệm thực tế ảo hơn cho người mua sắm. Các cửa hàng cuối cùng có thể bao gồm các tính năng để giúp khách hàng thử quần áo ‘ảo’. Điều này sẽ đảm bảo rằng quần áo phù hợp với hình dạng của khách hàng đồng thời cho phép họ nhìn thấy nó trông như thế nào trước khi mua. Người mua sắm có thể ‘thử’ trang điểm bằng máy tính xách tay hoặc máy ảnh của điện thoại. Thương mại điện tử đang thay đổi và phát triển từng ngày và đây là thời điểm thú vị để trở thành một phần của nó.

>>> Xem thêm:

Cách bắt đầu một cửa hàng trực tuyến [2021] – tạo website ecommerce

Cách sử dụng WooCommerce để thiết lập trang web thương mại điện tử

4.6/5 - (14 bình chọn)

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

One thought on “Thương mại điện tử là gì? Mọi thứ bạn cần biết về nó

  1. Pingback: Top 12 cách để kiếm tiền với digital marketing đã được chứng minh

Trả lời

You cannot copy content of this page

TẶNG BẠN EBOOK HƯỚNG DẪN LÀM AFFILIATE - KIẾM TIỀN ONLINE TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Học cách làm thế nào kiếm $ từ số vốn 0 đồng với affiliate 

Những người muốn làm tiếp thị liên kết chuyên nghiệp
đều phải đọc bài viết này !. 

Không, cảm ơn tôi không muốn kiếm $ từ Internet.

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo