Taxonomy là gì? Những điều bí mật về Taxonomy

212 lượt xem

Xuất phát từ phương pháp phân loại sinh học Linnaean taxonomy. Taxonomy đây là một thuật ngữ chỉ phân loại học trong sinh học. Trang web này ra đời nhằm hỗ trợ cho bạn những tính năng phong phú và vô cùng đa dạng, giúp cho mọi người có thể nắm bắt và theo kịp với thời đại. Hãy cùng với bài viết sau đây của webaffiliatevn.com tìm hiểu rõ hơn về taxonomy là gì nhé.

  Taxonomy phần mềm tiện lợi

Taxonomy là gì?

Taxonomy là một cách thức nhóm nội dung lại với nhau. Chúng được hiểu đơn giản như một cách để nhóm các bài và các loại bài tùy chỉnh với nhau. Taxonomy dùng để phân loại, nhóm các trường hợp phân loại về cùng một chỗ nhất định.

Taxonomy còn là những công cụ mặc định hay tự thiết lập của WordPress cho phép người sử dụng có thể nhóm những nội dung cùng loại trên website lại với nhau theo một tổng thể.

Taxonomy dịch ra tiếng việt có ý nghĩa là sự phân loại, phép phân loại hay nguyên tắc phân loại.

Hai Taxonomy phổ biến nhất trong WordPress là:

  • Categories.
  • Tags.

Mặc định là sẽ có bốn taxonomies trong WordPress để các bạn có công dụng là  nhóm bài viết lại với nhau.

Để có thể hiểu sâu và rõ hơn Taxonomy là gì cùng tìm hiểu phân loại của Taxonomy nào.

Phân loại Taxonomy ở WordPress

Taxonomy là gì bạn đã nắm rõ, vậy phân loại của chúng ra sao? Trên thực tế, chúng được phân như sau:

                                                                                    Các loại Taxonomy

Category Taxonomy ( chuyên mục)

Category là một trong những taxonomy dựng sẵn trong WordPress. Giúp bạn nhóm các bài viết theo thể loại dưới dạng cây.

Phân loại bài viết category như sau:

  • Bạn vào Posts sau đó đến Add New. Có thể chèn thêm category vào ngay trong giao diện viết bài mới của mình một cách trực tiếp. Cách này có lẽ sẽ dễ hơn nhưng nó không hỗ trợ cho bnaj để tạo slug và description.

Hoặc bạn cũng có thể thử cách sau đây:

  • Đầu tiên là bạn sẽ đăng nhập vào Dashboard rồi tiếp đến bạn đi tới i mục Posts và nhấn vào Categories. Ở đây bạn đặt tên Categories và định nghĩa nó, bạn cũng có thể chèn slug hoặc tạo categories con tại đây.

Category được hiểu như một thư mục hay danh mục chứa các bài viết mà khi viết bài bạn có thể tùy chọn post đó sẽ nằm trong danh mục nào bất kỳ. Chuyên mục hỗ trợ đắc lực cho việc kiểm soát, phân biệt và tìm kiếm các nội dung bài viết.

Ý nghĩa của việc sử dụng category này nhằm để có thể tạo ra tính thân thiện cho người đọc và cũng nhờ đó để tăng sự tương tác giữa đọc giả với website của mình nhanh chóng,  bạn cũng có thể dễ dàng quản lý các bài viết, category dễ dàng hơn nữa đấy nhé.

Ví dụ cụ thể hơn: Chẳng hạn như bạn tạo lập một website bán son thì website này sẽ chia thành các chuyên mục theo category lần lượt là “ son thỏi”, “son kem”…

 Phân loại với nhiều công cụ hữu ích

Taxonomy Tag( chủ đề, nhãn)

Ngược lại với category một chút là nó sẽ không có cấu trúc dạng cây. Có chức năng là nhóm các bài viết có liên quan lại với nhau trong cùng một website. Tag thuộc nhóm chủ đề nhỏ hơn Category.

Hướng dẫn tạo tag đơn giản như sau:

  • Bạn chỉ cần đi vào bên trong mục Posts rồi nhấn vào Tags hoặc tạo trong trang bài viết, thanh điều hướng bên phải mục tag. Có thể tạo slug và mô tả cho tag tại đây.

Chức năng của Tag gần giống như Category vậy. Tag cũng được dùng để phân loại bài viết có sự liên quan với nhau theo một sự phân chia nhất định của một tổng thể nhất định. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể dùng tag để đính hoặc ghim, để lại dấu hiệu ở các bài viết khác nhau.

Tag được sử dụng với quy mô rộng hơn và linh hoạt hơn.

Link Category Taxonomy( Danh mục liên kết)

Nhiệm vụ của Link Category là giúp bạn phân loại các link, cho phép người dùng liên kết các chuyên mục trong website ,chỉ dẫn đến các trang, bài viết nội bộ của website.

Taxonomy Post Format( Định dạng bài viết)

Post Format có công dụng phân loại nội dung trên website theo định dạng cụ thể như video, tiêu chuẩn, audio, vâng vâng. Bạn cũng có thể bắt gặp chúng  trong panel bên cạnh trình biên tập bài viết.

                                                                          Công dụng của Custom Taxonomies

Custom Taxonomies( Taxonomies tùy chỉnh)

Custom Taxonomies là cách sử dụng những Taxonomies API mà WordPress cung cấp sẵn để tạo ra những Taxonomy mới.

Bạn muốn thêm một loại nào đó tương tự giống như vậy nhưng để làm nhiệm vụ khác thì custom taxonomy sẽ giúp bạn thực hiện công việc này một cách dễ dàng.

Sử dụng Custom Taxonomies để phân loại nội dung theo nhu cầu cụ thể hơn. Theo đó, có thể hiểu Custom Taxonomies là cách sử dụng những taxonomies có sẵn để tạo ra những taxonomies mới.

Một ví dụ cụ thể hơn: Bạn tạo ra một website bán hàng về quần áo bạn có thể tự thêm các đề mục một cách thủ công, chẳng hạn như” đồ ngủ”, “đồ thể thao”, “Đầm dự tiệc”….

Tóm lại, taxonomy là ứng dụng trong phân loại và lọc nội dung hay sản phẩm. Là một phần mềm vô cùng tiện lợi và bổ ích, giúp xử lý những vấn đề phân loại một cách nhanh chóng. Với những thông tin về taxonomy trên, chắc bạn đã phần nào hiểu được taxonomy là gì và công dụng, phân loại của từng taxonomy như thế nào. hãy tận dụng nó một cách tốt nhất nhé.

>>> Xem thêm:

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

TẶNG BẠN EBOOK HƯỚNG DẪN LÀM AFFILIATE - KIẾM TIỀN ONLINE TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Học cách làm thế nào kiếm $ từ số vốn 0 đồng với affiliate 

Những người muốn làm tiếp thị liên kết chuyên nghiệp
đều phải đọc bài viết này !. 

Không, cảm ơn tôi không muốn kiếm $ từ Internet.

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo