Target audience là gì? Làm cách nào xác định target audience?

457 lượt xem

Đối với những bạn làm trong lĩnh vực marketing hoặc sale thì có lẽ thuật ngữ “target audience” là một cụm từ rất quen thuộc. Tuy nhiên, những bạn mới tiếp xúc với các lĩnh vực này có thể sẽ còn cảm thấy khá xa lạ và chắc hẳn sẽ thắc mắc target audience là gì hay làm sao xác định được target audience. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này thì hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của web affiliate nhé.

Target audience là gì ?

Nếu dịch cụm từ tiếng Anh “target audience” sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là khán giả hoặc thính giả mục tiêu. Đây là một thuật ngữ rất thường xuyên xuất hiện trong lĩnh vực marketing. Nó có nghĩa là khách hàng mục tiêu. Target audience ám chỉ một nhóm người đã, đang hoặc sẽ có khả năng cao quan tâm và mua sản phẩm hoặc sử dụng một dịch vụ nào đó.

Tầm quan trọng của target audience

Quyết định mua của khách hàng là yếu tố chính quyết định đến doanh thu và cả lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào tung ra thị trường cũng đều bán chạy và được yêu thích. Một trong những nguyên nhân chính là chưa đáp ứng được nhu cầu cũng như thị hiếu của người dùng. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp, công ty thường cần phải nghiên cứu hành vi của khách hàng mục tiêu.

Chưa dừng lại ở đó, nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng lại đa dạng và khác nhau dựa trên nhiều yếu tố như thu nhập, giới tính, độ tuổi, … Vậy nên, việc xác định được những đặc điểm của khách hàng mục tiêu (target audience) là cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp nhằm tiến tới mục đích là bán sản phẩm, tăng lợi nhuận.

Làm sao xác định được target audience?

Khách hàng mục tiêu (target audience) bao gồm khách hàng tiềm năng (những người có khả năng cao sẽ mua sản phẩm/ dịch vụ) và khách hàng thực sự.

Những tiêu chí để khắc họa khách hàng mục tiêu

Bạn có thể khắc họa chân dung của khách hàng mục tiêu dựa trên những tiêu chí sau:

  • Dựa trên nhân khẩu học: bạn nên tìm hiểu xem đối tượng khách hàng chủ yếu của bạn thường thuộc độ tuổi nào, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân và đặc điểm của khu vực sống.
  • Dựa trên khu vực địa lý: công nghệ ngày càng phát triển thì việc kinh doanh toàn cầu ngày càng trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, một số mặt hàng đặc thù có thể sẽ cần dựa nhiều vào vị trí địa lý (đặc biệt là các sản phẩm ngắn ngày, chính sách doanh nghiệp freeship nội thành,…). Lúc này, bạn sẽ cần thu hẹp khách hàng mục tiêu của mình dựa trên địa lý để mang lại hiệu quả tối ưu.
  • Xác định đúng đối tượng sử dụng sản phẩm: không phải lúc nào người mua hàng cũng sẽ là người sử dụng. Ví dụ mặt hàng sữa em bé thì dù em bé có thích sữa A hơn sữa B nhưng người mẹ lại cho rằng sữa B tốt hơn, cuối cùng người mẹ cũng sẽ mua sữa B về cho con mình uống mà phải không? Lúc này, các chiến dịch quảng cáo, các bài viết cần có hình ảnh cũng như nội dung thu hút các bà mẹ (người mua) chứ không phải thu hút em bé (người sử dụng).
  • Sở thích và hành vi của khách hàng: vấn đề này sẽ có thể tốn nhiều thời gian hơn để nghiên cứu nhưng nó rất có ích cho các chiến dịch marketing. Bạn hãy thử tìm hiểu xem: Khách hàng mục tiêu yêu thích điều gì? Thường xuyên mua hàng vào thời gian nào? Họ yêu thích đặc điểm nào của các dòng sản phẩm? …

Từ những tiêu chí trên, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng khắc họa được chi tiết khách hàng mục tiêu và nắm rõ đặc điểm hành vi. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho chiến dịch marketing, chiến dịch sale đạt được hiệu quả tốt hơn.

Những câu hỏi cần hỏi để xác định được target audience

Để hiểu rõ thêm nhu cầu, những thứ ẩn giấu bên trong, quá trình ra quyết định mua hàng cũng như hoàn thiện hơn quy trình marketing online | offline hoặc quy trình bán hàng, bạn có thể tự đặt những câu hỏi sau:

  • Thách thức của khách hàng mục tiêu là gì? Đừng chỉ chăm chăm bán sản phẩm hay quảng cáo những tính năng của sản phẩm. Hãy tìm hiểu xem khách hàng mục tiêu đang gặp vấn đề gì và đưa đến giải pháp cho họ thông qua sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
  • Niềm trăn trở của khách hàng mục tiêu là gì? Khách hàng mục tiêu ngần ngại về điều gì khi đưa ra quyết định mua hàng? Ví dụ như chính sách vận chuyển, bảo hành, đổi trả, uy tín, …
  • Mong muốn của khách hàng mục tiêu là gì? Có một câu nói có thể coi là châm ngôn bán hàng đó chính là “bán thứ khách hàng muốn chứ đừng bán thứ mình có”

Một số cách xác định khách hàng mục tiêu?

Có rất nhiều cách giúp bạn khắc họa được khách hàng mục tiêu của mình.

  • Thu nhập thông tin qua online bằng bảng khảo sát online, một số công cụ được tích sẵn trong facebook cũng hỗ trợ điều này (số lượt tương tác, lượt nhấp, lượt like, thời gian truy cập, …)
  • Thông qua website với công cụ pixel.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thu thập thông tin khách hàng mục tiêu bằng offline thông qua bảng khảo sát offline, phỏng vấn trực tiếp, chương trình phát quà tặng, ….

Lời kết

Hi vọng với những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể giải đáp được những câu hỏi như là: Target audience là gì? Tầm quan trọng của target audience? Làm sao để xác định được target audience? Từ đó tìm được tệp khách hàng mục tiêu phù hợp để việc kinh doanh đạt được hiệu quả tốt nhất.

>>> Xem thêm:

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo