Sidebar là gì trong wordpress và cách sử dụng ra sao ?

374 lượt xem

Với những con người yêu công nghệ nói chung và gắn bó lâu năm với WordPress nói riêng đều quen thuộc với tiện ích Sidebar. Để có thể khai thác sử dụng một cách triệt để tiện ích Sidebar bạn cần tiền hiểu kỹ lưỡng về nó. Vậy Sidebar là gì và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại ra sao. Đây chắc chắn là vấn đề đang được quan tâm rất nhiều bởi những tín đồ của công nghệ.

Sidebar là gì ?

Sidebar là gì ?

Sidebar là gì?

Khi sử dụng một trang Website thông thường ở các góc bên trái hoặc bên phải có nhiều mục như địa chỉ liên hệ, trang page facebook, bài viết, hình ảnh giới thiệu sản phẩm… Trên thực tế, để sắp xếp được những tiện ích này bạn cần phải chỉnh sửa code, khá phức tạp. Thay vào đó ở WordPress bạn có thể dễ dàng thao tác thông qua Sidebar hoặc Widget.

Bạn có thể hiểu Sidebar một cách đơn giản chỉ là một hoặc hai thanh chạy dọc theo phần nội dung của trang website. Nó được bao gồm cả nội dung bên trái và bên phải. Cách trình bày Sidebar khá linh hoạt, nó phụ thuộc vào sở thích của người sử dụng. Thậm chí, người post có thể để Sidebar ở dưới chân nội dung theo sở thích hoặc cấu trúc thiết kế. Dưới đây là hình ảnh giúp bạn hình dung dễ hơn về sidebar.

Vị trí đặt Sidebar

Vị trí đặt Sidebar

Nhắc đến Sidebar thì bạn không thể không kể đến Widget. Widget được biết đến là những phần nội dung nhỏ chứa trong Sidebar. Người dùng sẽ trình bày những nội dung mà mình mong muốn truyền tải đến người đọc như: các sản phẩm liên quan, thu hút lượt xem trên Facebook, thông tin liên hệ, danh mục sản phẩm…. Việc thiết kế một Widget bắt mắt sẽ giúp cho phần Sidebar của bạn thu hút người đọc hơn và không bị trống trải hơn.

Cách tạo Sidebar WordPress

Cách tạo Sidebar khá phức tạp. Nếu là lần đầu tìm hiểu và chưa thực sự hiểu về chúng, bạn có thể mất tới cả tiếng để tạo. Dưới đây là 2 cách để truy cập vào Sidebar:

Cách 1: vào Sidebar bằng Widget

Vào phần giao diện chính, các bạn di chuyển chuột xuống Appearance, sau đó chọn Widget.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Tại giao diện Widget các bạn sẽ thấy tiện ích Sidebar

Giao diện Sidebar

Cách 2: Vào Sidebar bằng Customize

Vào phần giao diện chính, các bạn vẫn di chuyển xuống Appearance =>Customize => Widget

Sau khi mở Widget bạn sẽ thấy tiện ích Sidebar ở trong đó

Giao diện sản phẩm

Theo ghi nhận của những tín đồ đã từng dùng Sidebar cho biết, có thể thi thoảng bạn sẽ không vào để tạo tài khoản ở tiện ích này. Điều này được lý giải là do có một số Theme WordPress chưa có kích hoạt  tiện ích Sidebar. Vì thế, muốn sử dụng được Sidebar lúc này bạn cần kích hoạt bằng cách đăng ký hàm register – sidebar.

  • Name: đây là tên Sidebar, tên này bạn có thể dễ dàng thấy được ở trang quản lý.
  • ID: bạn có thể dùng chính địa chỉ ID của máy hoặc dùng tên bằng chữ thường đã đăngký
  • Class: đây là tên gọi của css gắn với html widget
  • Before_widget: đây là đoạn html đặt ở trước mỗi widget
  • After_widget: đây là đoạn kết thúc mỗi widget và được đặt sau widget
  • Before_title: được gọi là đoạn html đặt trước tiêu đề widget
  • After_title: là thẻ đóng của tiêu đề Widget và đặt sau mỗi tiêu đề

Cách vào Sidebar khá phức tạp, yêu cầu người dùng phải biết mã code PHP. vì vậy, với những người dùng mới sử dụng hoặc không biết mã code có thể nhờ ngay đơn vị mình thiết kế web hoặc tìm đến nơi có các dịch vụ thiết kế web WordPress chuyên nghiệp để tiến hành cài đặt.

Vị trí đặt của Sidebar

Việc đặt vị trí Sidebar là rất cần thiết, nó quyết định xem sidebar của bạn có thu hút được người đọc hay không, có thuận theo thói quen của mắt người đọc hay không. Vậy lợi thế đặt của từng vị trí Sidebar là gì? Ưu điểm mà vị trí đó mang lại.

Sidebar đặt bên trái

Đây có lẽ là vị trí thuận tiện nhất, giúp người đọc chú ý ngay vào phần Widget của bạn. Bởi vì thói quen của người dùng internet, họ thường nhìn từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Với một Sidebar cùng Widget thiết kế bắt mắt giúp chiếm trọn cảm tình của người đọc trước khi họ tìm hiểu đến nội dung của web.

Sidebar đặt bên phải

Đây cũng là một lựa chọn không tồi, người viết muốn người đọc tìm hiểu kỹ nội dung chính trước khi quan tâm đến các nội dung bên cạnh. Bởi vì nội dung chính là cái mà người đọc quan tâm đến, rồi mới quan tâm đến các phần phụ ở trong Sidebar. Việt sắp xếp nội dung chính rồi mới đến Sidebar tạo cho người đọc cảm giác thoải mái, tin tưởng khi tiếp nhận thông tin.

Dù là để Sidebar bên phải hay bên trái thì người viết luôn có những dụng ý riêng của họ. Tùy thuộc vào bài viết, bố cục thiết kế và thông điệp truyền tải mà mỗi người viết lại có những cách đặt Sidebar khác nhau và mang những màu sắc đặc biệt.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn đọc khi tìm hiểu Sidebar là gì? Qua đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chức năng hoạt động của web chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ với webaffiliatevn.com để được đáp ứng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

>>> Xem thêm:

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo