Chúng tôi làm gì? Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Liên hệ hỗ trợ qua Facebook Tham gia group Facebook hỗ trợ

Webaffiliatevn
Grow your small business

Kiến thức SEO cơ bản? SEO là gì? Lợi ích của SEO mang lại

Bạn có nhớ mỗi ngày bạn lên internet bao nhiêu lần để tìm kiếm các thông tin, kiến thức cho mình không? Các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất có thể kể đến là Google, Yahoo, Bing, MSN. Các kết quả bạn thấy được là những kết quả liên quan nhất đến thông tin bạn tra cứu. Để website bạn xuất hiện ở trang đầu tiên bạn nhất định cần trang bị cho mình kiến thức SEO căn bản.

Hôm nay web affiliate sẽ chia sẻ với bạn các kiến thức SEO cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Hãy cùng bắt đầu cùng mình nhé!

Khái niệm SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, nếu dịch theo tiếng anh nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nhưng khi hiểu, bạn hãy hiểu SEO là tối ưu hóa website để thân thiện với công cụ tìm kiếm. Thường thì khi nhắc đến SEO, nhiều người chỉ nghĩ là SEO trên Google. Nhưng thực tế là có SEO youtube, SEO shoppee,… miễn là ở đâu có thanh công cụ tìm kiếm. Sở dĩ mọi người nghĩ như vậy là vì Google đang là bộ máy tìm kiếm chiếm thị phần lớn nhất hiện nay. Nó chứa lượng dữ liệu khổng lồ với lưu lượng, tốc độ truy cập nhanh nhất và chính xác nhất.

Lợi ích SEO mang lại

SEO mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp, website của bạn cả về ngắn hạn và dài hạn.

Về mặt ngắn hạn

Nếu bạn có kiến thức SEO cơ bản, nó sẽ hỗ trợ cho bạn phát triển mảng marketing của doanh nghiệp. Đồng thời giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng mới từ đó giúp tăng doanh thu. Với chi phí bỏ ra cho SEO bạn sẽ đem về các kết quả khả quan cho website như tăng traffic, cải thiện trải nghiệm người dùng hơn.

Khi người dùng ở trang web bạn lâu, tương tác nhiều thì cũng hỗ trợ SEO cho website bạn. Từ đó bạn sẽ hiểu rõ thêm về hành vi và đặc tính của các khách hàng tiềm năng. Dĩ nhiên tất cả những điều này sẽ giúp việc kinh doanh phát triển và kiếm nhiều tiền hơn.

Về mặt dài hạn

Chiến lược SEO giúp bạn xây dựng thương hiệu uy tín và tiếng tăm trong mắt người dùng. Đây là điều rất đáng giá bởi sự tin tưởng và niềm tin của khách hàng vào thương hiệu của bạn sẽ rất quan trọng. Dĩ nhiên họ sẽ không lo lắng và phân vân khi mua hàng hay dịch vụ của bạn nữa. Đó là khi bạn không cần phải dùng “lời lẽ” nhiều để thuyết phục khách hàng nhưng họ vẫn mua hàng của bạn. Bạn sẽ đứng vào hàng top trong lĩnh vực bạn kinh doanh và từ đó phát triển doanh nghệp của bạn không ngừng.

Các kỹ năng cơ bản người làm SEO cần có

Internet đang thay đổi chóng mặt đời sống cũng như mọi hoạt động kinh doanh của tất cả chúng ta. Là người làm SEO bạn càng luôn phải cập nhật các xu hướng tức thời của SEO và marketing để thích ứng. Dưới đây, mình muốn nêu một số kỹ năng mà một SEOer cần phải có.

Sáng tạo nội dung SEO

Với người mới học kiến thức SEO cơ bản, sáng tạo content là điều đầu tiên quan trọng. Bạn cần có các ý tưởng để viết các content chất lượng chứa đầy đủ các thông tin hữu ích cho người dùng. Người dùng sẽ ở lại website bạn lâu hơn từ đó tăng UX (User experience).

Không gì bằng “ôn văn luyện võ”, bạn không thể viết hay nếu bạn không viết hay viết ít. Bạn không cần phải viết xuất sắc như nhà văn nhưng nội dung bạn viết nên hữu ích và hấp dẫn người đọc.

Đọc thật nhiều, tham gia các diễn đàn, hội nhóm content trên internet hay mạng xã hội. Điều này sẽ giúp ích cho bạn có thêm ý tưởng mới đồng thời nắm rõ các xu thế thời thượng. Hãy nhớ rằng nội dung đầy đủ và dễ hiểu, thêm tí hài hước sẽ thu hút người đọc!

Kiến thức kỹ thuật SEO

Người làm SEO có cần biết lập trình không? Không, bạn chỉ cần hiểu biết về tin học là đủ rồi. Công việc chính bạn phải làm là dùng nhiều kỹ thuật để tối ưu hoá website sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp bài viết và website của bạn có thể lên top nhanh chóng. Nhưng nếu bạn biết một ít kiến thức về mã html, css, js sẽ là một lợi thế.

>>> Xem thêm: Yoast seo là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast seo cơ bản hiệu quả

Phân tích, giải quyết vấn đề trong khi SEO

Bạn sẽ phải thường xuyên nghiên cứu từ khóa, phân tích đánh giá các chỉ số của website đối thủ. Từ đó lên kế hoạch chiến lược SEO cho bài viết cũng như cho website của chính bạn. Có vô vàn các đối thủ thuộc lĩnh vực của bạn trên mạng internet.

Ví dụ, trong trường hợp bạn bị đối thủ “chơi” bằng cách bắn các backlinks “bẩn” vào website của mình. Bạn phải tìm cách giải quyết vấn đề và khắc phục sự cố này.

Những công cụ hỗ trợ SEO cơ bản

Ahrefs

Đối với những bạn mới bắt đầu học các kiến thức SEO cơ bản, Ahrefs là công cụ hỗ trợ đang rất hot được sử dụng nhiều nhất bởi các SEOer hiện nay. Ahrefs có hai chỉ số chính là Domain Rating (DR) và Url Rating (UR). Trong đó DR biểu hiện sức mạnh tổng thể của toàn bộ domain, còn UR thể hiện sự uy tín của một trang cụ thể.

Các chỉ số trên Ahrefs được tính dựa trên tổng số backlink khá nhiều. Bất kỳ SEOer nào cũng cần công cụ cực hữu ích này để thực hiện các công việc cần thiết. Đó là phân tích các chỉ số, backlinks, miền trỏ vào, số từ khóa tự nhiên và lưu lượng từ khóa của bất kỳ website nào.

>>> Xem thêm Ahrefs là gì? 8 lợi ích bất ngờ của Ahrefs cho SEO

Moz

Moz là công cụ hỗ trợ SEO bao gồm hai chỉ số chính là Domain Authority (DA) và Page Authority (PA). DA tương tự với DR của Ahrefs và PA tương tự với UR của Ahrefs. Điểm bất lợi của Moz là thời gian cập nhật các chỉ số mất khoảng 90 ngày. Đặc điểm này rất chậm so với Ahrefs là cập nhật ngay lập tức nên các SEOer thường không ưa chuộng Moz.

Majestic SEO

Tương tự như Ahrefs, những người học kiến thức SEO cơ bản cũng khá tín nhiệm công cụ Majestic SEO. Các chỉ số bao gồm Trust Flow (TF) chỉ chất lượng trung bình của backlinks tức là nếu backlink của bạn đến từ những website uy tín trong ngành thì chỉ số TF sẽ cao, Citation Flow (CF) là số lượng trung bình của backlinks, nếu web có nhiều backlinks từ nhiều website khác nhau thì chỉ số CF sẽ cao. Thông thường nếu chỉ số TF của website bạn ở tầm từ 9 – 12 là đã tốt rồi.

Bạn nên chú ý rằng các chỉ số trong Ahrefs, Moz và Majestic SEO chỉ mang tính chất tương đối. Ba công cụ này không thuộc sở hữu Google. Các chỉ số này hoạt động dựa trên dữ liệu mà các công cụ thu thập này thu thập được và dựa theo thuật toán của Google. Mục đích là phân tích và đưa ra các đánh giá tương đối. Ví dụ, các chỉ số DR và UR sẽ dễ dàng bị chi phối bởi số lượng backlinks trỏ vào website của bạn.

Thế nên, khi bạn làm SEO chỉ có thứ hạng trên Google là cách thức đo lường đúng đắn nhất để xem xét độ hiệu quả phương pháp SEO của bạn. Ngoài ra, Ahrefs là công cụ “tối thượng” có khối lượng chức năng khủng để hỗ trợ các SEOer. Các chức năng đáng giá bao gồm tạo content, nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ, kiếm PBN (Private Blog Networks), seo audit website, kiếm backlinks,…

Screaming Frog

Đây là công cụ khá tốt được nhiều SEOer tin tưởng dùng để phân tích, audit website và tối ưu Onpage SEO. Screaming Fog có hai bản là bản free và bản trả phí. Bạn có thể sử dụng bản free nếu website bạn có dưới 500 Url nhưng nếu có trên 500 Url bạn phải trả phí.

Các công cụ khác có thể kể đến như SEO Powersuite, GSA Tools, SEO quake, Wayback Machine, Copyscape, Siteline,…

  • SEO Powersuite cũng là công cụ khá tốt trong việc phân tích backlinks.
  • GSA Tools là phần mềm tạo backlinks.
  • SEO Quake là ads-on của Chrome dùng để hỗ trợ SEO Onpage.
  • Wayback Machine dùng để kiếm PBN.
  • Copyscape dùng để kiểm tra nếu content của website bạn bị copy từ các content của website khác.
  • Siteliner dùng để kiểm tra nếu trên website bạn có hai content bị trùng lắp hay không.

Tóm lại, để học kiến thức SEO bạn chỉ cần sử dụng ba công cụ hiệu quả nhất là Ahrefs, Majestic SEO và Screaming Frog cho mảng SEO là quá đủ. Những công cụ khác chỉ để bạn tham khảo thêm thôi.

Hy vọng những chia sẻ trên của mình sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về SEO cơ bản. Công việc rất hot trong thị trường thương mại điện tử đang phát triển vùn vụt hiện nay. Từ đó giúp bạn quyết định có nên trở thành một SEOer chuyên nghiệp cho một công ty hay cho chính doanh nghiệp của bạn hay không. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CUỐN SÁCH GỐI ĐẦU GIƯỜNG CỦA MỌI AFFILIATE MARKETER
Tôi đã kiếm 1 triệu $ từ con số 0 trên Internet như thế nào?

Học cách làm thế nào kiếm $ từ số vốn 0 đồng với affiliate 

Tặng bạn cuốn Ebook miễn phí, nó là hành trình tạo ra thu nhập hàng trăm ngàn Dollar từ internet của chuyên gia hàng đầu trong ngành affiliate. 

Không, cảm ơn tôi không muốn kiếm $ từ Internet