Sản phẩm số là gì? Top 5 sản phẩm số để kinh doanh hiệu quả năm 2022

511 lượt xem

Khi bạn làm affiliate marketing, hay làm web kiếm tiền trên internet thường nghe đến khái niệm sản phẩm số. Vậy sản phẩm số là gì? Cách kinh doanh sản phẩm số như thế nào hiệu quả? Và tại sao bạn nên tập trung vào các sản phẩm kỹ thuật số khi kinh doanh online?

Chúng ta sống trong một thị trường ngày càng phát triển đa dạng. Mọi người đang kiếm tiền từ nhiều nỗ lực khác nhau, cho dù họ chỉ muốn kiếm tiền trực tuyến hoặc bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp trên internet .

Nhiều chuyên gia tin rằng các sản phẩm kỹ thuật số cung cấp điểm đầu vào dễ dàng nhất, tức là nó rất dễ tạo ra so với các sản phẩm vật lý và chi phí ít tốn kém nhất cho bất kỳ doanh nhân khởi nghiệp nào.

Hôm nay, web affilitate vn sẽ cùng bạn tìm hiểu các sản phẩm số và tìm ra những gì bạn có thể bán được. Ngay cả khi bạn đã và đang kinh doanh sản phẩm số, bạn có thể khám phá một nguồn doanh thu mới để thêm vào doanh nghiệp đang phát triển của mình.

Sản phẩm số là gì?

Sản phẩm kỹ thuật số (hay còn được gọi là sản phẩm thông tin – digital product) là bất kỳ sản phẩm nào bạn bán trực tuyến không có dạng hoặc tính chất vật lý. Bạn không thể cầm một video khóa học trong tay, ngửi một cuốn ebook hoặc nếm thử một chương trình phần mềm. Chính nó, video khóa học, ebook, chương trình phần mềm máy tính… là một vài ví dụ điển hình nhất cho sản phẩm kỹ thuật số.

Bạn có thể biến các sản phẩm kỹ thuật số thành các sản phẩm vật lý. Chẳng hạn, nhiều người mua sách điện tử ở định dạng PDF, sau đó in chúng ra. Khi đó sản phẩm số trở thành sản phẩm vật lý.

Có một lưu ý cho bạn khi kinh doanh sản phẩm số của bạn là rất hiếm xảy ra trường hợp khách hàng mua lại vì nó là sản phẩm số. Vì thể để khi kinh doanh sản phẩm số thành công bạn nên tạo ra nhiều sản phẩm hơn và thuyết phục danh sách khách hàng  của bạn mua chúng.

sản phẩm số là gì

Tại sao các sản phẩm số được ưa chuộng hơn các sản phẩm vật lý?

Các sản phẩm kỹ thuật số có nhiều lợi thế so với sản phẩm vật lý, đặc biệt là đối với các doanh nhân bán chúng.

  • Không phải lo vấn đề tồn kho.
  • Bạn không phải tìm một nơi để lưu trữ sản phẩm của mình.
  • Trong hầu hết các trường hợp, khách hàng có thể nhận được sản phẩm ngay lập tức, sau khi mua.
  • Không có bất kỳ chi phí liên quan đến nguyên vật liệu hoặc chi phí lắp ráp.

Điều này không có nghĩa là bạn có thể tạo ra tuy tiện bất kỳ sản phẩm kỹ thuật số nào và trông chờ vận may bán được hàng. Sản phẩm vẫn cần cung cấp giá trị thật sự cho người dùng, giải quyết được nỗi đau của họ nếu bạn muốn khách hàng của bạn quay trở lại mua những sản phẩm số giá cao hơn khi bạn thực hiện các chiến lược upsell.

Rõ ràng bạn thấy việc tạo ra các sản phẩm số ít nhiều sẽ cần ít thời gian hơn khi tạo ra các sản phẩm vật lý. Vì thế, lời khuyên ở đây là bạn hãy dành thời gian đó để tập trung hơn vào marketing và bán hàng để đạt hiệu quả cao nhất khi kinh doanh sản phẩm số.

Làm thế nào bạn có thể kinh doanh sản phẩm số hiệu quả hơn?

Tiếp thị sản phẩm kỹ thuật số không khác nhiều so với tiếp thị sản phẩm vật lý. Bạn phải xác định đối tượng nào là khách hàng tiềm năng của mình, trả lời câu hỏi: sản phẩm của tôi phục vụ ai? Sau khi nhắm mục tiêu bạn gởi cho họ các thông điệp phù hợp. Nên nhớ hãy trao giá trị trước để tạo niềm tin sau đó bán hàng sau.

>>> Xem thêm:

Cách xây dựng hệ thống online marketing để tạo niềm tin tự động với khách hàng khi kinh doanh online

Sự khác biệt chính của kinh doanh sản phẩm số là việc giải thích lợi ích một sản phẩm số đôi khi gây khó khăn hơn so với việc minh họa lợi ích của một sản phẩm vật lý.

Ví dụ:

Đối với sản phẩm vật lý:

Nếu bạn cần bột giặt, bạn sẽ đi siêu thị hoặc một cửa hàng tạp hóa. Bạn xem qua các gian hàng, tìm nhãn hiệu yêu thích của bạn và mang bột giặt đến quầy thanh toán.

Đối với sản phẩm kỹ thuật số:

Giải thích sự cần thiết của một ứng dụng di động hoặc khóa học trực tuyến, bạn có thể gặp nhiều nhiều thách thức hơn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia kinh doanh sản phẩm số phải tập trung vào việc giáo dục khách hàng của họ – thông qua các bài đăng trên blog , webinar, lading page và các công cụ tiếp thị khác.

Tập trung vào việc đưa càng nhiều nội dung có giá trị lên internet càng tốt. Đó là cách bạn sẽ thu hút khách hàng tiềm năng và thuyết phục họ rằng họ cần các sản phẩm kỹ thuật số của bạn.

Các sản phẩm số phổ biến tại Việt Nam để bán trực tuyến

Bạn đã hiểu rõ khái niệm sản phẩm số là gì? Cũng như lợi thế của nó so với kinh doanh sản phẩm vật lý, hãy bắt tay vào hành động nắm bắt các cơ hội. Mục đích cuối cùng, bạn có thể muốn tạo ra càng nhiều tiền càng tốt từ việc kinh doanh trực tuyến của mình, vì vậy bạn sẽ muốn bán các sản phẩm kỹ thuật số mang lại nhiều lợi nhuận nhất.

Chúng tôi đề xuất 5 lựa chọn sản phẩm số phổ biến tại Việt Nam để bán trực tuyến

Ban hãy bắt đầu với một sản phẩm duy nhất – một sản phẩm sẽ phù hợp với đối tượng mục tiêu, cũng như thế mạnh của bạn và cung cấp cho khách hàng những giá trị tối đa.

Khi bạn đã thiết lập sản phẩm chủ lực của mình, bạn có thể phát triển doanh nghiệp thành những bộ phận. Tại một số bộ phận như marketing, sale, bạn có thể thuê nhân viên để giúp xử lý công việc giúp bạn. Nhiệm vụ của bạn lúc này là tập trung hoàn toàn vào quy trình sáng tạo ra những sản phẩm số chất lượng khác.

Hãy xem danh sách các sản phẩm kỹ thuật số dưới đây và khám phá cách chúng có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình.

Khóa học online – sản phẩm số cho các chuyên gia

Ở Việt Nam có rất nhiều người tham gia các khóa học trực tuyến tại Edumall, Unica

Một khóa học trực tuyến giống như một khóa học offline ngoại trừ việc bạn dạy trực tuyến thông qua các văn bản, video và âm thanh. 

Khách hàng có thể tham gia khóa học của bạn trong bất kì thời gian rảnh nào của họ mà không phải lo lắng về việc đáp ứng giờ giấc khi học offline. Thêm vào đó, bạn có thể tạo các khóa học có độ dài khác nhau và ở các mức giá khác nhau.

Sách điện tử (Ebook)

kinh doanh sản phẩm số ebook

Sách điện tử đang ngày càng phát triển phổ biến theo thời gian. Các chuyên gia dự đoán rằng sách điện tử cuối cùng sẽ chiếm lĩnh các cuốn sách vật lý về mặt doanh số.

Bạn có thể viết một cuốn sách điện tử về bất kỳ chủ đề nào bạn thích, bạn hiểu rõ. Tin tốt nhất là, một khi bạn hoàn thành sản phẩm, bạn không phải thực hiện thêm bất kỳ công việc nào – Việc duy nhất bạn cần là marketing, marketing và marketing. Nó cho phép bạn kiếm thu nhập thụ động qua nhiều tháng và nhiều năm.

Nếu bạn đã có khách hàng mua các khóa học trực tuyến và các sản phẩm kỹ thuật số khác, bạn có thể giới thiệu họ với cuốn sách điện tử của mình.

Một số doanh nhân cũng tạo ra loạt sách điện tử. Họ bán chúng riêng lẻ và theo combo, điều này cho họ thêm nhiều cơ hội để bán hàng . Bạn cũng có thể bán chéo (cross sell) chúng với các khóa học trực tuyến của bạn. Tuy nhiên ở Việt Nam việc sẻ các Ebook miễn phí là tràn lang, khó kiểm soát, vì thế bạn sẽ gặp không ít thách thức khi kinh doanh Ebook.

Nhiếp ảnh – sản phẩm số cho thợ chụp ảnh

kinh doanh sản phẩm số nhiếp ảnh

Vì hàng triệu người xuất bản nội dung trên web mỗi ngày, nên nhu cầu chụp ảnh độc đáo không ngừng. Các trang web ảnh, chẳng hạn như UnsplashPixabay , mua hình ảnh từ những người sáng tạo giống như bạn.

Ngoài ra, bạn có thể bán ảnh của mình từ các trang web của riêng bạn. Nhiều nhiếp ảnh gia mỹ thuật đi theo con đường này để họ không phải chia sẻ lợi nhuận của họ với các website trung gian.

Một cách tuyệt vời để khiến mọi người hào hứng với nhiếp ảnh của bạn là đăng hình ảnh của bạn trên các trang web như Flickr và Instagram. Các nền tảng này cho phép bạn giữ lại tất cả các quyền đối với ảnh của mình, điều này bảo vệ tài sản trí tuệ của bạn trong khi tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Theme, plugin website – sản phẩm số để kinh doanh cho dân kỹ thuật

Có một nhu cầu rất lớn cho các yếu tố web (theme, plugin) trong nền kinh tế số ngày nay. Thực tế, có thể bạn không tin, nhưng đang có rất nhiều người kiếm được rất nhiều tiền lên đến hàng trăm triệu bằng cách bán các theme WordPress tại Việt Nam.

Các mẫu thiết kế web cao cấp tạo thu nhập thụ động vì bạn chỉ phải tạo chủ đề một lần. Thỉnh thoảng bạn có thể phải cập nhật nó vì những thay đổi đối với hệ thống quản lý nội dung (CMS), nhưng công việc đó nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới từ đầu.

Ngoài ra, bạn có thể tạo nhiều chủ đề web như bạn muốn. Bạn cung cấp càng nhiều, càng có nhiều khách hàng thì bạn có nhiều tỉ lệ chuyển đổi.

Các yếu tố web khác thậm chí là một chi tiết nhỏ trên website khi người dùng có nhu cầu, ban sẽ tạo ra các plugin để phục vụ nhu cầu đó. Chẳng hạn như các nút điều hướng đề xuất kết hợp phông chữ, nút chia sẻ xã hội, v.v. Nếu bạn sáng tạo, không có giới hạn cho những gì bạn có thể tạo và bán.

Ví dụ: Với theme này tôi sẽ thu về từ 1.5 triệu -> 6.5 triệu , tùy vào những yêu cầu khác nhau khi thỏa thuận với khách hàng.

Chương trình phần mềm máy tính

Nếu bạn là một chuyên gia máy tính, một lập trình viên việc tạo ra một phần mềm mới có thể mang lại doanh thu khủng. Mọi người yêu thích phần mềm bởi vì nó chắc chắn chữa được một vấn đề nào đó mà họ gặp phải.

Ví dụ: vấn đề của khách hàng là lướt web, các chuyên gia lập trình sẽ viết ra các trình duyệt, vấn đề là tra cứu đường đi, các chuyên gia lập trình viết ra app Google maps. Rõ ràng đây là một công việc không dễ, khá nhiều cạnh trạnh, bạn cần có một đội nhóm những chuyên gia IT.

Ngày nay, nhiều chương trình phần mềm được bán dưới dạng đăng ký thay vì giấy phép. Nói cách khác, khách hàng của bạn phải trả một khoản phí duy trì hàng tháng để sử dụng phần mềm của bạn. Miễn là họ trả tiền, họ mới được tiếp tục truy cập phần mềm.

Mô hình đăng ký cung cấp tiềm năng doanh thu tốt hơn so với giấy phép. Nếu bạn bán giấy phép, bạn chỉ được trả tiền một lần. Khách hàng không bao giờ phải cung cấp cho bạn một xu khác. Tuy nhiên, bạn có thể quyết định mô hình thanh toán nào có ý nghĩa nhất đối với doanh nghiệp của bạn.

Podcast

Hầu hết các podcast đều miễn phí. Các doanh nhân và người sáng tạo nội dung sử dụng chúng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ hơn là để bán kiếm tiền.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo một podcast kiếm tiền bằng cách yêu cầu người dùng đăng ký cung cấp nhiều tính năng hơn, hướng dẫn chuyên sâu và hơn thế nữa. Có rất nhiều cách để làm điều này.

Bạn cũng có thể đi theo mô hình freemium. Mọi người có thể nghe miễn phí, nhưng nếu họ trả tiền, họ sẽ nhận được các tính năng thưởng, âm thanh thêm và các ưu đãi khác…

>>> Xem thêm:

4.9/5 - (10 bình chọn)

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo