Nghiên cứu từ khóa SEO là gì? Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá SEO cơ bản (Updating)9 phút đọc

Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước đầu tiên bạn cần thực hiện trong chiến dịch SEO của website bạn. Trên mạng internet có muôn vạn từ khóa và lượng từ khóa được sinh ra mỗi ngày không thể kể hết được. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn những cách thức nghiên cứu từ khóa cho các website mới và các doanh nghiệp mới. Không dài dòng nữa, hãy cùng web affiliate bắt đầu tim hiểu ngay và luôn nhé!

4 loại từ khóa chính trong SEO

Từ khóa thông tin (Informational Keyword)

 • Là từ khóa mang tính cung cấp các thông tin hữu ích cho người dùng. Từ khóa này thường kết thúc với các từ như là gì, để làm gì, như thế nào, khi nào, ở đâu?
  Ví dụ như “Đi du lịch ở đâu đẹp nhất tại Việt Nam?” Web affiliate là gì?. Seo là gì?
 • Thường thì những từ khoá thông tin có lượng tìm kiếm hàng tháng rất “khủng” nhưng lại không mang lại giá trị chuyển đổi mua hàng cao.Vì người dùng chỉ đang có nhu cầu tra cứu thông tin mà thôi. Thế nên sự cạnh tranh cũng sẽ không cao.
 • Thế nhưng, từ khóa thông tin lại mang đến những giá trị to lớn khác về niềm tin, uy tín, độ tin cậy đối với thương hiệu cũng như website bạn, giúp cho nhiều người biết đến sản phẩm dịch vụ của bạn. Nên bạn hãy quan tâm chăm sóc các bài viết liên quan đến SEO các từ khóa thông tin nhé.

Từ khóa điều hướng (Navigational Keyword)

Là từ khóa người dùng tìm để dẫn dắt đến trang web mong muốn.
Ví dụ : Bạn muốn vào trang shoppe.vn để mua hàng online nhưng bạn không vào trực tiếp mà thông qua việc tìm kiếm từ khoá “shopee” trên google thì lúc này từ khoá đó được gọi là từ khoá điều hướng.

Từ khoá điều tra thương mại (Commercial Keyword)

 • Là từ khóa khách hàng sử dụng nhằm tham khảo ý kiến, đánh giá, so sánh các thương hiệu và sản phẩm,… trước khi ra quyết định mua hàng.
 • Đây là từ khóa mang lại giá trị chuyển đổi đơn hàng khá cao. Ví dụ, sau khi đọc bài viết so sánh hai thương hiệu mỹ phẩm Ohui và Laneige, khách hàng có thể quyết định mua thương hiệu nào.

Từ khóa giao dịch (Transaction keyword)

Đây là loại từ khóa có mức chuyển đổi đơn hàng cao nhất. Nó thường đi kèm với những từ như: có tốt không?, có nên mua không, có nên dùng không? Ví dụ như “Có nên uống thuốc Multivitamin của Kirkland không?” Lúc này khách hàng đang ở trong tư thế sẵn sàng mua hàng rồi, họ đang muốn tìm hiểu thêm về thông tin sản phẩm thôi.

TÌm hiểu từ khóa có đuôi dài (Long Tail Keyword)

Từ khóa long tail thường có độ cạnh tranh thấp hơn từ khóa ngắn

Long Tail Keyword là gì?

Là những từ khóa đuôi dài chứa 3 hay nhiều từ trở lên, trong đó chứa thuật ngữ của từ khóa chính cùng với các từ bổ nghĩa cho nó. Ví dụ như “Máy lạnh Nhật Bản nào tốt”, “Thực phẩm chức năng cho trẻ em là gì”, …

Sẽ có 2 đặc điểm tạo nên tính chất của một từ khóa đuôi dài: độ dài từ khóa tìm kiếm và số lượng tìm kiếm. Trong đó 2 tính chất này sẽ tỉ lệ thuận với nhau. Bởi vì bạn càng tìm kiếm nội dung cụ thể bao nhiều thì số lượng tìm kiếm lại giảm đi bấy nhiêu.

Hiện nay, với thực tế là người dùng có xu hướng tra cứu những long tail keyword tăng lên. Điều này sẽ giúp tăng nguồn cung cấp từ khóa phong phú dành cho SEOer. Google chỉ là công cụ được lập trình sẵn nên nó sẽ không hiểu được nội dung bài viết của trang web bạn. Cách thức Google “đọc hiểu” bài viết bạn là xem xét các từ khóa được sử dụng trong đó, sự lặp lại của các từ khóa. Đồng thời dựa vào thời gian người dùng ở lại trên bài viết (Time On Site) để Google đánh giá chất lượng nội dung.

>> Đọc thêm

Phantom keyword là gì? Cách tìm kiếm phantom keyword.

Tư duy của Google về keyword trước đây

 • Google hoàn toàn hiểu được sự liên quan giữa những từ đồng nghĩa hay gần nghĩa
 • Google có thể nhóm các từ khóa gần nghĩa lại với nhau theo cùng một chủ đề được đề cập trong bài viết.
 • Google có thể tìm các từ khóa liên quan kế tiếp để xem xét việc xếp hạng từ khóa.

Bài viết “chuẩn” chất lượng sẽ được lên top

Vào năm 2013, Google đã cập nhật thuật toán Hummingbird. Sau đó những người làm SEO đã nhận ra các bài viết có nội dung chất, hấp dẫn và hữu ích nhất sẽ có lượng traffic tăng vượt trội. Thuật toán này đã thay đổi cách thức nhồi nhét từ khóa lúc trước của SEO.

 • Hãy trao chuốt nội dung chính của bài viết, làm cho nó thật tự nhiên và thu hút. Khi đó người dùng sẽ thấy thoải mái và tương tác với trang web bạn nhiều hơn
 • Google sẽ làm nhiệm vụ của nó là sàng lọc, nhóm các từ khóa long tail vào các nhóm phù hợp.
 • Mặc dù những long tail keyword này có lượng tìm kiếm thấp. Thế nhưng khi bạn cụ thể chúng hơn thì sẽ gia tăng lượng traffic đáng kể cho website bạn đấy.

Cách sử dụng Long Tail Keyword hiệu quả

Để bài viết sâu sắc hơn, ngoài sự chăm chút cho nội dung thì việc xây dựng backlink cũng nên phù hợp.

 • Chèn long tail keyword tự nhiên. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cố gắng nhét nhiều từ khóa dài vào những câu không thích hợp. Nó sẽ gây gượng gạo cho bài viết. Hãy linh hoạt trong cách đặt để từ khóa để người dùng cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Hãy thêm vào các biến thể của từ khóa. Nếu được bạn có thể chèn từ khóa dài vào trong các tiêu đề và tiêu đề nhỏ.
 • Đừng nhồi nhét từ khóa. Bạn hãy giữ cho bài viết bạn trôi chảy, mượt mà và hay ho chứ đừng cố chèn vô tội vạ các từ khóa. Điều này quan trọng nhé bạn!

Lời cuối

Mình hiểu rằng để nghiên cứu và chọn lựa được từ khóa chính cũng như bộ từ khóa cho bài viết SEO là công việc không dễ dàng, nhất là với các website mới. Thế nên bạn hãy cân nhắc và xem xét các chiến lược từ khóa tối thượng nhất cho website mình. Hẹn gặp lại các bạn lần sau nhé!

>> Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *