Top 10 lợi ích của việc đọc sách. Tại sao bạn nên đọc sách mỗi ngày

392 lượt xem
lợi ích của việc đọc sách

Lợi ích của việc đọc sách là gì

Nếu bạn muốn đọc nhiều sách hơn nhưng cần một chút động lực , bài viết này là dành cho bạn. Rốt cuộc, khi bạn hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, bạn sẽ có nhiều khả năng làm điều đó hơn.

Lợi ích của việc đọc sách là gì?

Dưới đây là 10 lợi ích của việc đọc sách cho thấy tầm quan trọng của việc đọc sách. Khi bạn đọc mỗi ngày, bạn:

 1. Có được kiến ​​thức quý giá
 2. Tập thể dục trí não của bạn
 3. Cải thiện sự tập trung của bạn
 4. Nâng cao trí nhớ của bạn
 5. Thưởng thức giải trí
 6. Cải thiện khả năng đồng cảm của bạn
 7. Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn
 8. Giảm căng thẳng
 9. Cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn
 10. Sống lâu hơn

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu hơn một chút để hiểu rõ hơn về những lợi thế của việc đọc sách.

1. Có được kiến ​​thức có giá trị

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc đọc sách mỗi ngày là học tập.

Và không giống như video hoặc podcast trên YouTube, sách cung cấp khả năng tiếp cận kiến ​​thức chuyên sâu. Nói cách khác, nếu bạn muốn trở nên hiệu quả hơn , bạn nghĩ mình sẽ học được nhiều điều hơn từ:

 • Một cuốn sách của một người đã nghiên cứu về năng suất trong 20 năm,
 • Hay một video dài 10 phút trên YouTube của ai đó quan tâm đến chủ đề này?

Bạn nghĩ bạn sẽ hấp thụ nhiều hơn từ cái nào? Bạn nghĩ điều nào có nhiều khả năng giúp thay đổi thói quen của bạn hơn ? Sách, tất nhiên!

Thêm vào đó, bạn có thể học bất cứ điều gì từ sách. Ví dụ, bất cứ khi nào ai đó hỏi Elon Musk, người sáng lập SpaceX, ông đã học cách chế tạo tên lửa như thế nào, ông ấy nói: “Tôi đọc sách”.

Vậy, bạn muốn học gì?

Có lẽ bạn muốn học cách viết mã, vẽ, hoặc bắt đầu kinh doanh thành công ? Có thể bạn muốn học cách ngừng trì hoãn ? Hoặc có lẽ bạn muốn tìm ra cách để thay đổi cuộc sống của bạn hoàn toàn ?

Dù nó là gì, đọc có thể giúp ích.

2. Tập thể dục cho não của bạn

Tại sao việc đọc sách lại quan trọng? Như nhà văn người Anh ở thế kỷ 17 Joseph Addison đã từng viết , “Reading is to the mind what exercise is to the body.” Tạm dịch theo trình độ english của mình là đại khái ổng nói: đọc sách là để tập thể dục cho não, còn vận động là tập thể dục cho cơ thể .

Vậy, đọc sách có tác dụng gì đối với bộ não của bạn?

Nghiên cứu đã xác nhận rằng đọc sách kích thích một mạng lưới phức tạp của các mạch và tín hiệu trong não. Thêm vào đó, khi bạn cải thiện khả năng đọc của mình, các mạng này trở nên mạnh mẽ hơn và tinh vi hơn.

Trong một nghiên cứu khác , các nhà nghiên cứu đã đo lường việc đọc một cuốn tiểu thuyết ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta như thế nào. Những người tham gia nghiên cứu đã đọc cuốn tiểu thuyết “Pompeii” của Robert Harris, và khi căng thẳng trong câu chuyện phát triển, nhiều vùng não hơn được kích hoạt.

Bạn muốn biết phần tốt nhất?

Kết quả quét cho thấy khả năng kết nối của não bộ tăng lên trong khi đọc  nhiều ngày sau đó, chứng tỏ lợi ích to lớn của việc đọc sách mỗi ngày.

Điểm mấu chốt, bộ não của chúng ta có chính sách “sử dụng nó hoặc mất nó“, giống như cơ bắp của chúng ta, bạn không rèn luyền nó sẽ teo. Nói cách khác, nếu chúng ta không luyện tập trí óc thường xuyên, khả năng nhận thức của chúng ta có thể bị suy giảm . Tuy nhiên, khi chúng ta đọc mỗi ngày, chúng ta có thể giữ cho chúng khỏe mạnh và phát triển.

3. Cải thiện sự tập trung của bạn

Có thể tập trung và tập trung trong thời gian dài là điều cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc của chúng ta. Cal Newport, tác giả của Deep Work, viết :

“Để duy trì giá trị trong nền kinh tế của chúng ta … bạn phải nắm vững nghệ thuật học nhanh những thứ phức tạp. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự nghiên cứu sâu sắc.”

“Deep work” là gì? Newport giải thích :

“Làm việc sâu là khả năng tập trung mà không bị phân tâm vào một nhiệm vụ đòi hỏi phải có nhận thức. Đó là kỹ năng cho phép bạn nhanh chóng nắm vững thông tin phức tạp và tạo ra kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn hơn. Làm việc sâu sẽ giúp bạn làm tốt hơn những gì bạn làm và mang lại cảm giác sự hoàn thiện thực sự đến từ tay nghề thủ công. “

Newport cũng cho rằng kỹ năng này ngày càng trở nên quan trọng do các ứng dụng đa nhiệm, thông báo và mạng xã hội liên tục xuất hiện. Một nghiên cứu của Microsoft cũng đồng ý rằng mọi người thường mất tập trung chỉ sau tám giây.

Rất tiếc .

Rất may, một trong những lợi ích chính của việc đọc sách là nó giúp bạn tập trung vào một việc tại một thời điểm.

Ví dụ, một cuốn tiểu thuyết đòi hỏi tất cả sự chú ý của bạn để cuốn bạn đi đến một thế giới khác. Và nếu bạn muốn học từ một cuốn sách phi hư cấu, nó đòi hỏi bạn phải có mặt đầy đủ và tham gia.

Tóm lại, nếu bạn muốn thành công, bạn cần phải tập trung. Và nếu bạn muốn tập trung hơn , bạn có thể luyện tập bằng cách đọc sách.

4. Cải thiện trí nhớ của bạn

Bạn luôn quên mọi thứ? Bạn có một loạt các danh sách việc cần làm , nhưng bạn không thể nhớ được những gì trên đó? Đừng sợ – một trong những lợi thế của việc đọc sách là nó có thể cải thiện trí nhớ của bạn.

Khi bạn đọc một cuốn sách phi hư cấu, bạn cũng tiêu thụ một lượng lớn thông tin về chủ đề bạn đang đọc.

Tương tự như vậy, bất cứ khi nào bạn đọc một cuốn tiểu thuyết, bạn phải nhớ rất nhiều thông tin về cốt truyện và các tình tiết phụ, các nhân vật và mối quan hệ của họ cũng như môi trường diễn ra câu chuyện.

Đó là rất nhiều thông tin!

Tất cả những thông tin mới này tạo ra những ký ức mới. Và mỗi ký ức mới sẽ tạo ra các khớp thần kinh hoặc củng cố các khớp thần kinh cũ.

Kết quả? Đọc sách mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ của bạn – nó có thể giúp bạn học cách lưu trữ thông tin mới và nhớ lại ký ức hiệu quả hơn.

5. Thưởng thức Giải trí

Sách cung cấp một số giải trí hấp dẫn nhất trên hành tinh. Như tác giả Stephen King đã nói: “Sách là một thứ ma thuật di động có một không hai”.

Bạn đã bao giờ đọc một cuốn sách mà bạn không thể đặt xuống?

Bạn có nhớ cảm giác đầu tư vào câu chuyện hoặc những gì bạn đang học đến mức bạn sẽ tiếp tục đọc ngay cả khi bạn cần sử dụng phòng tắm hoặc đói không?

Để tái tạo cảm giác đó, hoặc để trải nghiệm nó lần đầu tiên, tất cả những gì bạn cần làm là tìm những cuốn sách phù hợp để đọc.

Có hàng triệu cuốn sách đáng kinh ngạc trên mạng và có một thể loại đọc hoàn hảo cho tất cả mọi người – từ tiểu thuyết giả tưởng và văn học cổ điển đến hướng dẫn tự lập và sách kinh doanh.

Thêm vào đó, với việc thế giới vẫn đang vật lộn với đại dịch COVID-19 và hậu quả là suy thoái kinh tế , không có thời gian nào tốt hơn để đọc sách như một thú vui.

Vì vậy, hãy rời xa chiếc điện thoại thông minh của bạn mỗi ngày, mở các trang của một cuốn sách và đi sâu vào.

6. Cải thiện khả năng đồng cảm của bạn

Một trong những lợi ích khác của việc đọc sách là chúng có thể cải thiện khả năng đồng cảm với người khác của chúng ta. Và sự đồng cảm có nhiều lợi ích – nó có thể làm giảm căng thẳng , cải thiện các mối quan hệ của chúng ta và cung cấp thông tin cho các la bàn đạo đức của chúng ta.

Thế nào?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đọc tiểu thuyết dài hạn có xu hướng phát triển một “lý thuyết về tâm trí” tốt hơn – thuật ngữ được sử dụng để mô tả khả năng đồng cảm và khả năng hiểu người khác của chúng ta.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi chúng ta đọc những câu chuyện khám phá đời sống nội tâm và cảm xúc của nhân vật, khả năng hiểu cảm xúc và quan điểm của người khác được cải thiện.

Ví dụ, trải nghiệm thế giới qua con mắt của Harry Potter hoặc Jane Eyre có thể giúp chúng ta học cách nhìn thế giới từ quan điểm của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Tác giả John Green đã nói điều đó hay nhất: “Những cuốn sách tuyệt vời giúp bạn hiểu, và chúng giúp bạn cảm thấy được hiểu”.

7. Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

Khả năng giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng sống quan trọng.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 69% nhà tuyển dụng đang muốn thuê những người có kỹ năng “mềm”, chẳng hạn như giao tiếp hiệu quả.

Tin tốt? Một trong những lợi ích chính của việc đọc là nó giúp chúng ta giao tiếp tốt hơn.

Thế nào? Đọc sách mỗi ngày có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của chúng ta theo một vài cách. Ví dụ, đọc có thể ảnh hưởng đến bài viết của bạn và tăng vốn từ vựng của bạn.

Khi chúng ta đọc tác phẩm được viết tốt, chúng ta tự nhiên quan sát phong cách viết, nhịp điệu và bố cục của nó. Những đặc điểm này chắc chắn ngấm vào văn bản của chúng ta, giống như cách mà các nhạc sĩ chịu ảnh hưởng của nhau.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên đọc sách có xu hướng phát triển vốn từ vựng lớn.

Cuối cùng, đừng quên rằng đọc sách cũng giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của chúng ta bằng cách tăng khả năng đồng cảm và thấu hiểu người khác.

Mẩu chuyện dài? Đọc nhiều hơn, giao tiếp tốt hơn và cải thiện cuộc sống của bạn!

8. Giảm căng thẳng

Một trong những tác dụng khác của việc đọc sách là nó có thể làm giảm căng thẳng .

Nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ cần 30 phút đọc sách có thể làm giảm huyết áp, nhịp tim và cảm giác lo lắng về tâm lý.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng đọc sách là cách tốt nhất để giảm căng thẳng – so với việc đi dạo, uống một tách trà hoặc cà phê và chơi trò chơi điện tử. Nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí sáu phút đọc sách có thể đủ để giảm mức độ căng thẳng xuống hơn 2/3.

Tiến sĩ David Lewis, nhà tâm lý học thần kinh nhận thức, người thực hiện nghiên cứu cho biết: “Đánh mất mình trong một cuốn sách là sự thư giãn cuối cùng.

Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy nhớ đến lợi ích của việc đọc sách để giải trí và để sự căng thẳng tan biến.

9. Cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn

Ưu điểm của việc đọc sách cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của những cuốn sách self-help và phát hiện ra rằng nhiều cuốn có tác động có thể đo lường được đối với chứng trầm cảm hoặc các chứng rối loạn tâm trạng khác.

Do đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) đã bắt đầu một chương trình kê đơn sách có tên là Reading Well . Dịch vụ này kê đơn sách tự lực do các chuyên gia y tế quản lý cho một số điều kiện nhất định.

Hành động sử dụng sách làm liệu pháp được gọi là “liệu pháp thư mục”.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn – và bất chấp cuộc sống trên Instagram như thế nào, tất cả chúng ta đều phải vật lộn theo thời gian – hãy cân nhắc đọc một trong những cuốn sách trong danh sách được quản lý của NHS , được chứng minh là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

10. Sống lâu hơn

Tác dụng cuối cùng của việc đọc sách này có lẽ là một trong những điều thú vị và thú vị nhất: Hóa ra lợi ích sức khỏe của việc đọc sách có thể giúp chúng ta sống lâu hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 12 năm về sức khỏe và hưu trí cho thấy những người đọc sách sống sót lâu hơn khoảng hai năm so với những người không đọc sách hoặc đọc tạp chí và các hình thức truyền thông khác. Ngoài ra, những người đọc 30 phút mỗi ngày (3,5 giờ mỗi tuần) có khả năng sống lâu hơn 23% so với những người không đọc thường xuyên.

Khá tuyệt, phải không?

Như đã nói ở trên, đọc sách là một cách tuyệt vời để rèn luyện trí não, giúp chúng ta thông minh và sắc sảo hơn. Tuy nhiên, tác động mạnh mẽ của việc này là đọc sách cũng giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Một nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi thường xuyên đọc sách hoặc chơi các trò chơi thử thách tinh thần như cờ vua có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 2,5 lần.

Mặt khác, những người không tập thể dục chất xám có nguy cơ bị mất sức mạnh não bộ, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Robert Freidland cho biết.

Không có gì ngạc nhiên khi Viện Quốc gia về Lão hóa của Hoa Kỳ khuyến nghị các nhà vô địch về lợi ích sức khỏe của việc đọc sách hàng ngày.

Nói chung, khi bạn đọc sách mỗi ngày, bạn có nhiều khả năng duy trì khả năng trí óc của mình và sống lâu hơn!

 

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo