Liên kết nội bộ internal link là gì? Vì sao internal link rất quan trọng?

184 lượt xem

Như một thói quen, mỗi lần viết bài mới mình hay chèn vài đường dẫn đến các bài cùng chủ đề trong website mình. Chính các liên kết trong bài viết là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng các từ khóa.

Trong đó, liên kết nội bộ là sợi dây nối kết chặt chẽ giữa các trang trong cùng tên miền. Điều này rất hiệu quả để các công cụ tìm kiếm có thể đánh giá và thấu hiểu về trang web của bạn. Thế nhưng chúng thường không được coi trọng và ít được chú ý trong SEO onpage.

Vậy làm cách nào để xây dựng liên kết nội bộ giúp phát triển SEO website? Hãy cùng Webaffiliate tìm hiểu và phân tích rõ hơn trong bài viết hôm nay nhé!

Liên kết nội bộ internal link là gì?

Liên kết nội bộ (internal link) là một liên kết trỏ từ trang này đến trang khác trên cùng một website hay tên miền. Chúng thường được dùng để điều hướng, chia sẻ các thông tin giá trị liên quan nhằm thúc đẩy sự thăng hạng của website trong các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: Trong trang https://www.quocanh.edu.vn/du-hoc-canada thì Cụm từ “Văn hóa” có chứa một internal link vì khi click nào cụm từ đó bạn sẽ đi đến một trang web khác nhưng vẫn thuộc domain quocanh.edu.vn. (https://www.quocanh.edu.vn/du-hoc-canada/van-hoa-canada) .

Tên mà bạn đặt cho liên kết đó còn được gọi là Anchor text ?  Cụm từ “văn hóa” nó là một anchor text. Anchor text nên rõ ràng giúp người dùng hình dung được  nội dung họ sắp đi đến khi click vào đó là gì.

ví dụ internal link

Mục tiêu của liên kết nội bộ bao gồm:

 • Giúp điều hướng trang web
 • Định dạng cấu trúc trang web
 • Phân bố page authority và sức mạnh của trang web

Đối lập với liên kết ngoài (external link) là những liên kết trỏ từ các trang web bên ngoài đến trang web của bạn. Các liên kết này cũng rất ảnh hưởng đến lượng traffic và SEO của website bạn. Thế nhưng bạn không thể điều khiển được các liên kết này. Trong khi đó bạn hoàn toàn kiểm soát được chất lượng của các internal link.

Liên kết nội bộ rất quan trọng đến website

Đó là vì những lý do dưới đây:

 • Trợ giúp mạnh mẽ cho SEO trong việc chuyển đổi giá trị PA (page authority) từ trang này đến trang khác.
 • Điều hướng người dùng truy cập vào các trang có giá trị thông tin tương đương từ đó tăng trải nghiệm và sử dụng của người dùng.
 • Kích thích người dùng có hành động tích cực giúp tăng giá trị chuyển đổi.
 • Liên kết nội bộ ảnh hưởng đáng kể đến sự xếp hạng của Google
 • Google đánh giá các nội dung và giá trị của website bạn thông qua các liên kết nội bộ bạn tạo lập.

Về nội dung

Google sẽ sử dụng một bot gọi là bot Google để tập hợp các dữ liệu của một website thông qua các liên kết nội bộ và liên kết ngoài. Đầu tiên, bot sẽ cào ở trang chủ hiển thị của website và đi theo liên kết thứ nhất. Thông qua các liên kết, bot sẽ dần dần phân biệt được những bài đăng, nội dung có liên quan trong cùng một chủ đề trong web bạn.

Ví dụ: Ở bài viết SEO content mình chèn link nội bộ các bài như Nghiên cứu từ khóa SEO, SEO Onpage, Meta description. Điều này bắt Google hiểu các nội dung này có liên quan với nhau đồng thời tăng trải nghiệm người dùng trên website mình.

>> Xem thêm

SEO Onpage là gì? 18 kỹ thuật tối ưu SEO Onpage hay nhất 2020

Meta Desciption là gì? Cách tối ưu thẻ Meta Desciption chuẩn trong SEO

Về giá trị liên kết

Ngoài yếu tố nội dung thì Google cũng coi trọng giá trị liên kết giữa tất cả các liên kết trên một website. Trang chủ sẽ chứa nhiều liên kết nhất do đó nó sẽ có giá trị liên kết cao nhất. Giá trị liên kết của trang chủ sẽ truyền tới các liên kết nội bộ có trong từng nội dung bài viết. Từ đó các bài viết mới trên website bạn sẽ hưởng được nhiều giá trị liên kết hơn. Từ đây bot Google sẽ tìm được các bài viết mới dễ dàng hơn. Vậy trang web có càng nhiều các liên kết nội bộ có giá trị, khả năng được tăng hạng của trang web đó càng cao.

Internal link giúp trang web bạn thăng hạng

Vai trò của liên kết nội bộ  trong SEO.

 • Điều hướng link juice – dòng chảy sức mạnh

Ví dụ: Trang web “your site” nhận được sức mạnh  nhờ việc đi backlink, social. Khi đó nếu trong “ your site ” , đặt một  liên kết nội  bộ đến trang “category 1” thì trang “category 1” cũng nhận được một  phần sức mạnh nào đó. Giúp trang “category 1” có thể lên top dễ dàng hơn.

 • Giúp tạo sự liên quan cho trang web, những con bọ của google dễ dàng bò từ trang này sang trang khác để quét website dễ dàng hơn.
 • Điều hướng người đọc gia tăng time on site.

Giới thiệu một số mô hình internal link hiệu quả

 • Mô hình 1: Link wheel

Your Website: là trang mà muốn SeO lên top.

5 trang: Site A, Site B, Site C, Site D là những bài hỗ trợ cho trang seo chính. 5 trang hỗ trợ là 5 bài viết semantic content  (nội dung theo ngữ nghĩa) truyền sức mạnh cho nhau bằng những liên kết nội bộ và cả 5 trang đều truyền  sức mạnh cho trang SEO chính… 6 trang ở mô hình trên kết hợp tạo thành một thematic content ( nội dung theo một chủ đề )

semantic content là dạng content giúp google dễ dàng hiểu được nội dung mà trang web muốn nói tới, trong bài viết có nhiều từ khóa ngữ nghĩa (semantic keyword) xung quanh các từ khóa chính.

Ví dụ: Bài viết có chủ đề là Apple. Nếu chủ đề là nói về quả táo thì phải có những semantic keyword như thành phần dinh dưỡng, công dụng,… Còn nếu chủ đề nói về hãng điện thoại Apple thì những keyword như Cấu hình, chụp hình, steve job, cảm ứng… sẽ giúp google hiểu được chủ đề của trang web muốn nói đến.

 • Mô hình 2: Link wheel kết hợp mô hình phễu trong marketing.

 1. Awareness (Nhận thức) : Viết content gây sự chú ý, nêu lên vấn đề của khách hàng.
 2. Consideration (Xem xét) : Viết content đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề của khách hàng.
 3. Action (Hành động) : Viết content giới thiệu sản phẩm, dịch vụ sao cho thuyết phục dẫn đến hành động mua hàng.

Triển khai content dạng này giúp tăng tỉ lệ mua hàng vì khách hàng đã nhận được giá trị từ 2 tầng content Awareness và Consideration nên khách hàng tin bạn là người có chuyên môn trong lĩnh vực đó

Chấm màu cam là đại diện cho trang SEO chính. Các chấm không màu đại diện cho support content liên kết với nhau tạo thành dòng chảy sức mạnh.

Những bài viết hỗ trợ tập trung vào phantom keyword (từ khóa có lượng tìm kiếm cao mà ít người seo) giúp kéo traffic cho toàn bộ các bài trong mô hình, tăng sức mạnh tổng thể.

Ví dụ cần bán một sản phẩm là máy điều hòa panasonic:

 1. Awareness (Nhận thức) : Viết bài cung cấp thông tin: Máy điều hòa là gì? Tại sao nó hữu ích?…
 2. Consideration (Xem xét) : Viết bài giải quyết các thắc mắc của khách hàng Máy điều hòa loại nào tốt nhất? So sánh máy điều hòa samsung với panasonic…
 3. Action (Hành động) : Viết bài bán hàng sản phẩm thuyết phục…

Các phương pháp hữu hiệu xây dựng liên kết nội bộ

Thực hiện cấu trúc hợp lý

Bạn hãy liên tưởng trang web của bạn có cấu trúc như một kim tự tháp có nội dung bao quát và thông tin quan trọng nhất nằm ở đỉnh và các nội dung quan trọng giảm dần ở phía dưới.

Cho ví dụ, đỉnh kim tự tháp là trang chủ của trang web. Ở bên dưới sẽ chứa các trang nhỏ hơn như: về chúng tôi, dịch vụ thiết kế website, dịch vụ SEO, khóa học thiết kế website, … Ở dưới các trang này sẽ là các trang ít quan trọng nữa là các bài đăng, các kiến thức, các website demo, …

Trang web của bạn có rất nhiều trang và nội dung. Thế nhưng điều này không có nghĩa là bạn cần nối kết các trang của cấp độ này đến tất cả các trang của cấp độ khác. Liên kết cần có sự liên quan và tương trợ về nội dung.

Nhớ liên kết với trang chủ website

Bạn không những cần liên kết với các bài có nội dung liên quan mà còn cần đặt liên kết đến trang chủ. Chính điều này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho toàn bộ trang web, tăng cường giá trị SEO, và nội lực tổng thể của website đối với Google.

Phân loại rõ các liên kết

Bằng việc thêm liên kết nội bộ đến các danh mục và thẻ tags sẽ làm Google nắm rõ cấu trúc website của bạn, đồng thời giúp điều hướng người dùng đến các bài viết có chủ đề liên quan.

Đặt liên kết đến các bài mới đăng có liên quan

Việc làm này sẽ làm gia tăng nhiều giá trị cho các bài viết mới này, giúp người dùng dễ dàng tra cứu các thông tin hữu ích từ website bạn. Từ đó lưu lượng truy cập cũng được cải thiện tốt hơn cho web.

Các điểm cần chú ý trong liên kết nội bộ

Hãy dẫn dắt tất cả các liên kết nội bộ của các trang trong website đến trang chủ.

Hãy đặt liên kết nội bộ tại các bài đăng có nhiều liên kết trỏ về.

Đặt toàn bộ liên kết nội bộ của các trang liên quan cho bài đăng mà bạn đang mong muốn SEO. Điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh và giá trị cho bài đăng để dễ dàng thăng hạng trong Google.

Bạn có thể sử dụng breadcrumb. Breadcrum là thanh điều hướng được đặt ở đầu hay cuối bài đăng giúp người dùng nắm được mình đang ở đâu trong trang web. Từ đó người dùng sẽ chuyển hướng sang các bài đăng khác trong website bạn thuận tiện hơn.

Anchor text cũng là yếu tố bạn cần chú ý. Bạn nên đặt các anchor text một cách hợp lý chứ đừng đặt “thoải mái” mà làm giảm giá trị website. Điều này cũng ảnh hưởng đến độ tin tưởng của người dùng.

Đối với những liên kết không quan trọng trong website, bạn hãy dùng link link Nofollow. Đó có thể là các thông tin riêng của trang web bạn như “Chính sách bảo mật thông tin”. Và bạn không muốn các giá trị liên kết truyền tới các bài viết này.

>>> Xem thêm

Link nofollow là gì? Cách sử dụng và lợi ích của link nofollow

Lời cuối

Đến đây mình chắc chắn bạn đã có một tầm nhìn sâu sắc hơn về liên kết nội bộ. Liên kết nội bộ là những link bạn có thể tạo ra và dễ dàng kiểm soát nó nhằm phát triển SEO website. Mình hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ tận dụng được những hiệu quả to lớn mà internal link đem tới.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé. Chúc bạn luôn thành công!

>> Xem thêm

Content chuẩn SEO là gì? 9 yếu tố SEO tuyệt đỉnh giúp bài viết lên top

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

TẶNG BẠN EBOOK HƯỚNG DẪN LÀM AFFILIATE - KIẾM TIỀN ONLINE TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Học cách làm thế nào kiếm $ từ số vốn 0 đồng với affiliate 

Những người muốn làm tiếp thị liên kết chuyên nghiệp
đều phải đọc bài viết này !. 

Không, cảm ơn tôi không muốn kiếm $ từ Internet.

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo