M1 – Lập Trình WordPress Là Gì?4 phút đọc

Học phát triển WordPress dành cho các bạn có đam mê với WordPress. Nội dung chính là lập trình theme và wordpress, tùy chỉnh các theme có sẵn, mở rộng tính năng, WooCommerce, lập trình Block Gutenberg, Elementor, Visual Composer, và các trình kéo thả dành cho WordPress.

Lập trình WordPress là gì?

Nhìn chung thì WordPress có ưu điểm: Làm sẵn phần lớn những tính năng cơ bản cho bạn với đúng bản chất là CMS – (web) Content Management System, hệ quản trị nội dung. WordPress làm sẵn cho các bạn các tính năng nhập liệu, quản lý nội dung, người dùng, bảo mật dữ liệu. Một vài so sánh giữa code thuần (tự làm từ A đến Z), sử dụng framework (dựa trên nền tảng cú pháp có sẵn), CMS.

Tính năngCode từ A đến ZFrameworkCMS
Bảo mật như SQL injection, gửi nhập dữ liệu …Tự lo liệu, coder phải tự làm, tự kiểm traVới những cú pháp chuẩn, mô hình chuẩn, framework đã lo sẵn cho bạn hầu hết những bảo mật cơ bản.Tương tự như Framework, CMS cũng lo phần lớn những bảo mật cơ bản cho bạn.
Quản lý nội dungTự làm, tự kiểm tra. Cần tính năng gì thì tự codeTự làm, tự kiểm tra. Cần tính năng gì thì tự code dựa trên những công cụ framework đã cung cấpCMS đã làm trước những tính năng quản lý nội dung. bạn chỉ cần thêm giao diện bên ngoài và các tính năng phụ trợ
Ứng dụngPhù hợp để làm mọi thứ. Tuy nhiên, cần lưu ý đến bảo mậtPhù hợp để làm mọi thứ. Tuy nhiên, framework có những giới hạn riêng với từng framework khácThích hợp với website tin tức, bán hàng, website công ty, landing page, web nhỏ. Đối với các dự án lớn, WordPress vừa thừa vửa thiếu tính năng
Nếu website là một chiếc xeChúng ta phải làm ra một chiếc xe từ bước luyện sắt thép, tạo mạch điện tử, làm từng con ốc vít …Làm ra chiếc xe từ những thanh sắt thép, ốc vít làm sẵnLàm ra chiếc xe từ động cơ xe ráp sẵn, bạn chỉ sản xuất vỏ ngoài, các tính năng thêm vào rồi lắp ráp

WordPress có lợi thế thân thiện với người quản trị, người dùng và SEO. Người quản trị có thể tủy chỉnh website của họ dễ dàng tủy chỉnh website mặc dù không biết về code.

Nguyên lý hoạt động

Chúng ta có thẻ xem WordPress là một “động cơ”, chỉ cần thêm vỏ ngoài (theme) và các tính năng phụ trợ (các plugin) thì chúng ta sẽ có một chiếc xe hoàn chỉnh (website). WordPress cung cấp cho chúng ta một số chỗ nhất định gọi là HOOK (dịch ra có nghĩa là giá treo, khái niệm này mình sẽ giới thiệu ở bài sau nhé), những cú pháp chuẩn để can thiệp vào hoạt động (nạp thêm nội dung, lấy dữ liệu ra, xử lý dữ liệu trước khi lưu, …)

Việc sử dụng động cơ có sẵn, chúng ta sẽ tạo ra chiếc xe nhanh hơn thay vì tự nghiên cứu chế tạo từng linh kiện. tuy nhiên, đôi lúc động cơ đó lại cồng kềnh và thiếu đi sự mạnh mẽ ở một vài tính năng.

Lập trình WordPress là sẽ làm những gì?

WordPress Development là lập trình theme và plugin Worpress, tạo ra các theme và các plugin chứ không phải là xài theme có sẵn,tùy chỉnh các theme có sẵn bằng mã code, mở rộng tính năng, WooCommerce,  tạo ra các Block Gutenberg, Elementor, Visual Composer, và các trình kéo thả dành cho WordPress. Đối tượng khách hàng của WordPress Development là những người quản trị website và cả người dùng truy cập website.

Việc của chúng ta là viết code, tạo ra theme, plugin, các thành phần của WordPress

Kiến thức cơ bản cần có

+ HTML và CSS cơ bản để có thể thêm một số tính năng, giao diện cho WordPress.

+ JS và jQuery: Hiệu ứng cho các tính năng thêm vào. AJAX, gừi và nhận dữ liệu không load lại trang.

+ PHP cơ bản.

+ Hiểu được nguyên lý hoạt động của WordPress: các cài đặt cơ bản, cài đặt và tùy chỉnh theme, plugin, WooCommerce

Và đặc biệt, có niềm đam mê với WordPress, thấy được cái hay, tính ứng dụng của WordPress và vì sao nên dùng WordPress thay vì code thuần hoặc framework.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *