Học SEO Cơ Bản vào năm 2020

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu ngay cả bà của bạn cũng sẽ hiểu

Bởi: Admin Webaffiliatevn.com| Cập nhật lần cuối: Ngày 7 tháng 10 năm 2020

Bạn muốn học SEO nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn thông qua tất cả các kiến thức cơ bản về SEO mà bạn cần biết để tự mình tiến hành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.í!

Kiến thức cơ bản về SEO

Trước khi chúng ta đi sâu vào các kỹ thuật và khía cạnh cụ thể về cách học SEO vào năm 2020, hãy bắt đầu với những thứ cơ bản trong chương đầu tiên. Bạn đã sẵn sàng chưa? Chào mừng bạn đến với hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu!

Bạn chưa quen với SEO? Bạn có tự hỏi làm thế nào nó hoạt động và những gì quan trọng nhất trong năm 2020? Dưới đây là những gì bạn cần!

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một quá trình cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (không phải trả tiền) trong công cụ tìm kiếm. Trang web càng cao, càng nhiều độc giả nhìn thấy nó và nhấp vào trang web của bạn. 

Lịch sử của SEO bắt đầu từ những năm 90 khi các công cụ tìm kiếm xuất hiện lần đầu tiên. Ngày nay, nó là một chiến lược tiếp thị thiết yếu và một ngành công nghiệp phát triển không ngừng.

Nếu bạn muốn học SEO, bạn nên sẵn sàng cho rất nhiều công việc sáng tạo, kỹ thuật và phân tích. Có nhiều kỹ thuật với các mục tiêu khác nhau, tuy nhiên, điểm chính sẽ vẫn giống nhau – là một trong những kết quả cao nhất trong các tìm kiếm không phải trả tiền.

Đây chỉ là một cấu trúc hoàn hảo hoặc nền tảng kỹ thuật của trang web. Trang web của bạn phải được lấp đầy với nội dung chất lượng và được tối ưu hóa phù hợp với nhu cầu của người đọc (khách hàng). Và tất nhiên, nó phải đủ tốt để được liên kết từ các trang web khác.

SEO có khó không?

Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo! và các công cụ tìm kiếm khác lập chỉ mục các trang web để tạo ra một trình tự sắp xếp dựa trên các thuật toán xếp hạng khác nhau. Chúng ta có thể xác định các thuật toán này? Có và không.

Google sử dụng hơn 200 yếu tố xếp hạng. Mặc dù chúng tôi biết nhiều trong số chúng: nội dung chất lượngBacklink hoặc những thứ kỹ thuật như tốc độ trang web, có rất nhiều trong số chúng được giữ bí mật hoặc không được google thừa nhận rõ ràng. 

Tất nhiên, bạn không cần phải biết tất cả các yếu tố để xếp hạng với trang web của mình. Để hiểu SEO là gì, hãy tưởng tượng một bát súp. Có ba khía cạnh quan trọng:

 1. Chiếc bát đại diện cho những thứ kỹ thuật đằng sau trang web (Kỹ thuật SEO và Onpage SEO) – nếu không có bát thích hợp, súp sẽ tràn ra khắp bàn.
 2. Súp đại diện cho nội dung của trang web của bạn – đó là phần quan trọng nhất. Nội dung xấu = không có thứ hạng.
 3. Gia vị đại diện cho các backlink chất lượng làm tăng thẩm quyền của trang web của bạn – thành phần cuối cùng để làm cho súp SEO của bạn hoàn hảo.

Các công cụ tìm kiếm được sử dụng bởi người dùng internet khi họ đang tìm kiếm “một cái gì đó”. Và bạn muốn là điều mà khách hàng tìm kiếm. Không quan trọng bạn bán sản phẩm, dịch vụ, viết blog hay bất cứ điều gì khác, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là điều bắt buộc.

Trước hết, Trang web của bạn cần được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Nếu không, bạn đã mất.

Kỹ thuật SEO tốt giúp cải thiện thứ hạng của bạn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Thứ hạng cao hơn có nghĩa là lưu lượng truy cập cao hơn.

Tóm lại, nếu bạn muốn website có được thành công, bạn cần phải làm SEO.

Tôi có thể học SEO bằng cách nào? Tôi có cần ai đó giúp không?

Ngay cả những thay đổi cơ bản cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách các công cụ tìm kiếm nhìn thấy trang web của bạn. Trong hướng dẫn SEO này cho người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ bao gồm tất cả các chủ đề quan trọng và kiến thức cơ bản về SEO. Bạn có thể có đủ kiến thức để tự mình tiến hành SEO.

Nếu bạn tự hỏi làm thế nào để học SEO vào năm 2020, chúng tôi có một câu trả lời đơn giản cho bạn: Bạn sẽ cần rất nhiều nghiên cứu và thực hành. Điều tốt là bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin trên internet miễn phí (bao gồm cả hướng dẫn SEO này) nhưng bạn nên chọn một cách khôn ngoan. Trên hết, bạn có thể tham dự các khóa học, lớp học hoặc hội thảo trên web khác nhau.

Nếu bạn không muốn phải vất vả nghiên cứu hoặc không có thời gian, bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn, chuyên gia hoặc công ty SEO giúp đỡ. Cách này sẽ mang lại bạn hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn nhiều. 

Thuật ngữ cơ bản từ vựng

 • SEO Onpage và SEO Offpage
 • White hat (SEO mũ trắng), Black hat (SEO mũ đen) và Grey hat SEO (SEO mũ xám)

Onpage SEO và Offpage SEO

Làm SEO Onpage (onsite) có nghĩa là tối ưu hóa trang web của bạn cải thiện kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Nó bao gồm mọi thứ bạn có thể làm trên trang web – từ tối ưu hóa nội dung thông qua các khía cạnh kỹ thuật:

 • Meta tags
 • Headings
 • Cấu trúc URL
 • Tối ưu hóa hình ảnh
 • Content
 • Cấu trúc dữ liệu
 • Tốc độ website
 • … Xem thêm ở phần 3

SEO Offpage (Offsite) bao gồm tất cả các hoạt động bạn có thể làm để cải thiện thẩm quyền (Độ uy tín) trang web thông qua việc nhận được các Backlink các trang web khác. Có nhiều cách để có được chúng:

 • Sử dụng email
 • Đặt Guest Post
 • Social Media
 • Hợp tác với những người có ảnh hưởng
 • Viết nội dung có giá trị, vì vậy mọi người rất thích liên kết đến trang web của bạn
 • …Xem thêm ở phần 6

SEO mũ trắng, mũ đen với mũ xám. 

Mũ đen so với mũ trắng có nguồn gốc từ các bộ phim phương Tây. Nó giống như kẻ xấu so với kẻ tốt. Nhưng đừng quá coi trọng những từ này. Ý kiến về cả hai phương pháp SEO có xu hướng khác nhau.

 

SEO mũ đen là một tập hợp các thực hành phi đạo đức để cải thiện thứ hạng của một trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Chúng được thiết kế để ảnh hưởng đến các công cụ tìm kiếm trong khi không tính đến yếu tố con người.

SEO mũ đen có thể đưa bạn lên đầu SERP trong thời gian ngắn, tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm có thể sớm hay muộn sẽ phạt và cấm trang web.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các hành vi vi phạm trong Nguyên tắc quản trị trang web của Google hoặc Nguyên tắc quản trị trang web của Bing.

SEO mũ trắng là một tập hợp các kỹ thuật đạo đức tuân theo các nguyên tắc và quy tắc. Các phần cơ bản của SEO mũ trắng là:

  • chất lượng và nội dung có liên quan
  • tối ưu hóa tổng thể trang web
  • liên kết xây dựng

SEO mũ trắng là một chiến lược dài hạn được định hướng để cải thiện trải nghiệm người dùng. Nói chung, trở thành một người giỏi trong thế giới SEO được coi là hướng đi đúng đắn.

Cũng có một thuật ngữ được gọi là SEO mũ xám , một cách thực hành khi bạn có thể ít rủi ro hơn khi so sánh với các kỹ thuật mũ đen. Các kỹ thuật mũ xám không được Google xác định rõ ràng vì vậy bạn có thể thu hút hàng nghìn người dùng trang web trong khi không bị phạt hoặc mất tất cả thứ hạng của mình một ngày sau đó.

Nói chung, bạn không muốn biến Google thành kẻ thù của mình.

Công cụ tìm kiếm

Trong chương thứ 2 của hướng dẫn SEO này, bạn sẽ tìm hiểu cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm, cách mọi người sử dụng chúng và loại truy vấn tìm kiếm mà họ gửi. Chúng ta sẽ xem xét nền tảng kỹ thuật của Google.

Hãy cùng xem kỹ các công cụ tìm kiếm và các yếu tố xếp hạng tiêu biểu nhất bạn nên tập trung vào là gì.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm bao gồm ba thành phần chính:

 1. Crawling
 2. Indexing
 3. Đưa ra kết quả

Quá trình diễn ra như sau:

Crawling 

Thu thập dữ liệu hoặc spidering có nghĩa là quét trang web, các phần, nội dung, từ khóa, tiêu đề, siêu liên kết, hình ảnh của hàng ngàn bot nhỏ. Bất kỳ dữ liệu có thể được tìm thấy trên trang web được thu thập thông tin.

Trình thu thập thông tin phát hiện tất cả các liên kết siêu văn bản trên một trang web trỏ đến các trang web khác. Sau đó, họ phân tích các trang đó cho các liên kết mới nhiều lần. Bots thu thập dữ liệu toàn bộ internet thường xuyên để cập nhật dữ liệu.

Lập chỉ mục

Khi trang web được thu thập thông tin, việc lập chỉ mục sẽ diễn ra. Hãy tưởng tượng chỉ mục là một danh mục khổng lồ hoặc một thư viện đầy các trang web từ khắp nơi trên thế giới. Nó thường mất một thời gian để một trang web được lập chỉ mục. Từ kinh nghiệm của chúng tôi, có thể từ vài giờ đến 10 ngày. 

Mẹo nâng cao: Bạn có thể kiểm tra những trang nào trên trang web của bạn đã được lập chỉ mục bằng cách sử dụng toán tử tìm kiếm này: site:domain.com.

Hơn nữa, mỗi khi website thay đổi, trình thu thập thông tin sẽ quét lại.Hãy nhớ rằng cho đến khi các bản cập nhật trên trang web được lập chỉ mục, chúng sẽ không hiển thị trong các công cụ tìm kiếm.

Chọn kết quả

Kết quả rất quan trọng cho cả nhà phát triển và người dùng. Khi người dùng internet gửi truy vấn tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ đào sâu vào chỉ mục và lấy ra kết quả phù hợp. Nó có một quá trình kiểm tra truy vấn đối với hàng tỷ trang web dựa trên các thuật toán khác nhau.

Các công ty sở hữu các công cụ tìm kiếm (Google, Microsoft, Yahoo!) giữ bí mật các tính toán chính xác của thuật toán của họ. Tuy nhiên, nhiều yếu tố xếp hạng được biết đến và một trong số đó đã được thừa nhận.

Yếu tố xếp hạng

Hầu hết các yếu tố này đã được chứng minh, nhưng một số chỉ là suy đoán hoặc thậm chí là thần thoại. Trên hết, một số quan trọng hơn những cái khác. Đây là danh sách 200 yếu tố xếp hạng của Google đã được tổng hợp.

Bạn không cần phải biết tất cả các yếu tố xếp hạng để học SEO, nhưng thật tốt khi có ít nhất một cái nhìn tổng quan cơ bản.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất, Content chất lượng cho người dùng và Hồ sơ backlink dựa trên số lượng và chất lượng của các Backlink dẫn đến một trang web. Trong khi content là phục vụ người dùng và níu giữ người dùng trên trang web của bạn. Còn backlink cho biết độ uy tín và thẩm quyền của một trang web. Mỗi backlink về cơ bản là một sự tương tác, phiếu bầu cho trang web của bạn. 

Một số yếu tố xếp hạng quan trọng khác bao gồm (không theo thứ tự cụ thể):

   • Sử dụng các từ khóa và cụm từ có liên quan
   • HTTPS
   • Liên kết liên quan
   • Ngữ pháp và chính tả
   • Độ tin tưởng
   • Chia sẻ xã hội
   • Tuổi tên miền
   • AMP
   • Giao diện
   • Tuổi tên miền
   • AMP
   • Giao diện

Các yếu tố xếp hạng có thể được chia thành các yếu tố SEO trên trang (bao gồm cả SEO kỹ thuật) và yếu tố xây dựng liên kết hoặc SEO ngoài trang.

Mẹo nhanh: Kiểm tra cơ quan quản lý miền của trang web của bạn hoặc bất kỳ trang web nào khác để tìm điểm mạnh và điểm yếu của nó.

Cách mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm

Tóm lại: Điểm chính của SEO là thân thiện với cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Nếu bạn đầu tư tất cả tiền bạc và thời gian của mình vào SEO hoàn hảo, nó rất tốt. Nhưng nếu tương tác người dùng kém, vị trí của bạn có thể bị ảnh hưởng. Và đó là cách bạn bắt đầu lãng phí tiền bạc. Quan điểm của người dùng là một ưu tiên số một.

Hình ảnh dưới đây đại diện cho một trong những hành trình người dùng phổ biến trong Tìm kiếm của Google:

Các tương tác với các công cụ tìm kiếm đã phát triển qua nhiều năm. Tuy nhiên, nguyên tắc vẫn giữ nguyên:

   1. Cần tìm kiếm một giải pháp, thông tin hoặc câu trả lời
   2. Nhập nhu cầu dưới dạng truy vấn (từ khóa) vào công cụ tìm kiếm
   3. Trải qua kết quả đầu tiên
   4. Nhấp vào một hoặc nhiều kết quả (trang web)
   5. Quét các trang web để tìm câu trả lời
   6. Xem qua nhiều kết quả hơn trên SERP thứ 1 và / hoặc thay đổi truy vấn tìm kiếm, nếu câu trả lời được tìm thấy.
   7.  

Thị phần công cụ tìm kiếm

Trong các biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy công cụ tìm kiếm nào mọi người sử dụng nhiều nhất. Dữ liệu được lấy từ các báo cáo của Netmarketshare.

Cách phân loại các truy vấn tìm kiếm?

Có ba loại truy vấn tìm kiếm:

 1. Truy vấn tìm kiếm điều hướng
 2. Truy vấn tìm kiếm thông tin
 3. Truy vấn tìm kiếm giao dịch

Truy vấn tìm kiếm điều hướng

Đây là loại truy vấn đại diện cho một ý định tìm kiếm một thương hiệu hoặc trang web cụ thể. Mọi người có xu hướng nhập vào youtube hoặc Google vào các công cụ tìm kiếm thay vì sử dụng lịch sử hoặc dấu trang của trình duyệt.

Dựa trên nghiên cứu trường hợp của Mango đã phân tích 1,6 tỷ từ khóa, các thương hiệu như YouTube, Facebook và Google đạt được lượng tìm kiếm cao nhất cùng với các truy vấn tìm kiếm điều hướng khác.

Truy vấn tìm kiếm thông tin

Chúng được gửi khi người dùng đang tìm kiếm thông tin. Họ không tìm kiếm một trang web cụ thể, nhưng chưa có câu trả lời hoặc hướng dẫn về cách làm một cái gì đó. Ví dụ, Cách làm bánh pizza.

Truy vấn tìm kiếm giao dịch

Loại này là một ý định để thực hiện một giao dịch. Nó thường đi kèm với một tên sản phẩm (Nike Airmax) hoặc danh mục (giày thể thao). Ngoài ra, nó có thể được viết bằng cách Mua ở đâu, giá bao nhiêu, hay, theo cách tương tự.

Có nhiều bài viết trên blog về cách nhắm mục tiêu một truy vấn tìm kiếm cụ thể. Tuy nhiên, nó có thể không dễ dàng trong tương lai vì sự phổ biến ngày càng tăng của các trợ lý giọng nói như Siri, Google Now hay Alexa.

Các truy vấn tìm kiếm thông tin có thể nhanh chóng chuyển đổi thành giao dịch bằng cách mở một ứng dụng mới hoặc đưa ra một tùy chọn để mua hàng.

Cập nhật SERP

Ở trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm không phải trả tiền là tốt, đạt TOP 3 cao nhất là tuyệt vời nhưng chỉ có một người chiến thắng, phải không? Hoặc là nó? Nó là một vấn đề của quan điểm.

Các trang web trên toàn thế giới được cập nhật hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng…, một số thì không, nhưng đó là một trường hợp khác. Internet phát triển mỗi ngày. Khi các trang web và thay đổi mới được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, kết quả không phải trả tiền có thể thay đổi.

Một yếu tố rất quan trọng khác là thuật toán Google luôn thay đổi. Các chỉnh sửa nhỏ có thể không gây ra bất cứ điều gì cả, nhưng một bản cập nhật thuật toán lớn có thể kết thúc như một trận động đất.

Điều mà chúng tôi đang cố gắng nói là ngay cả khi bạn là người chiến thắng, các vị trí của bạn có thể (và có thể sẽ) được thay thế bởi các đối thủ vào ngày khác và ngược lại.

Trong biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy tầm quan trọng của thứ hạng cao nhất trong Google tùy thuộc vào phân phối tỷ lệ nhấp (TLB) tự nhiên của họ cho tháng 5 năm 2019 (dựa trên dữ liệu của Xếp hạng web nâng cao).

Nghiên cứu CTR trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền 2019

Tính năng SERP

Tất nhiên, xếp hạng đầu tiên là rất quan trọng, nhưng những ngày này, bạn phải xem xét cái gọi là vị trí số 0.

Chúng ta hãy cùng xem các kết quả cho: “Giá kính ốp bếp 3D”. Kết quả đầu tiên là một đoạn trích nổi bật của Google với tất cả hoặc thông tin quan trọng nhất, vì vậy bạn không cần phải kiểm tra các kết quả khác.

Có nhiều tính năng SERP (còn được gọi là Rich snippets). Tại sao bạn nên quan tâm đến họ? Đoạn trích phong phú ảnh hưởng đến hành vi của người dùng khi họ nhìn thấy SERP. Nói cách khác, kết quả tìm kiếm không phải trả tiền chung có thể có và trong nhiều trường hợp, chúng có tỷ lệ nhấp (TLB) thấp hơn.

Nó vì các tính năng SERP có sức hấp dẫn thị giác lớn hơn và chúng thường cung cấp đủ thông tin để người dùng Google Tìm kiếm không phải nhấp vào kết quả khác hoặc họ chỉ nhấp vào kết quả nổi bật.

ày. 

Đây là một số đoạn mã chi tiết phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong SERP:

   • Đoạn trích nổi bật
   • Hộp trả lời
   • Carousel  (hình ảnh, video, sản phẩm)
   • Hình ảnh
   • Bản đồ
   • Các tính năng được tài trợ (Google Ads, chuyến bay, mua sắm trên Google)
   • Sơ đồ tri thức
   • Câu chuyện hàng hàng đầu
   • Sự kiện
   • Liên kết trang web

 Điều tốt là có nhiều cách để phát hiện và phân tích tác động của những kết quả nâng cao này. 

SEO Onpage và Kỹ thuật SEO

SEO Onpage bao gồm một danh sách kiểm tra khá dài các nhiệm vụ phải làm. Một vài năm trước, chủ yếu là về các thẻ meta, nội dung và tiêu đề được tối ưu hóa quá mức. Nếu bạn muốn học SEO vào năm 2020, bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn với các công cụ trên trang.

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm đã đi một chặng đường dài và trở nên tinh vi hơn từ thời mà nội dung, tiêu đề và mô tả được nhồi nhét từ khóa là đủ để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Một trong những cải tiến lớn nhất của các công cụ tìm kiếm là họ xem xét yếu tố con người, nói cách khác là sự tham gia của người dùng.

 

 

Thẻ meta

Thẻ meta là một phần của mã HTML. Họ mô tả nội dung trang web. Quan trọng nhất là tiêu đề meta và Meta Description.

 

Để biết thông tin chi tiết, đảm bảo tối ưu tốt hơn: Xem thêm tối ưu tiêu đều title tag và Meta Description.

Chúng không quan trọng như trước đây theo quan điểm kỹ thuật.

 

Các tiêu đề và Meta Description chứa từ khóa không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn NHƯNG chúng vẫn là một yếu tố tâm lý mạnh mẽ ảnh hưởng đến TLB và sự tham gia của người dùng nói chung. Do đó, chúng vẫn rất quan trọng đối với SEO.

Hãy nhớ rằng thuật toán Google thay đổi tiêu đề và mô tả để cho biết rõ hơn mức độ liên quan của chúng với truy vấn tìm kiếm trong trường hợp tiêu đề và meta description của bạn không khớp đủ.

Có nhiều công cụ và plugin (ví dụ: Yoast cho WordPress) phân tích nội dung của bạn theo cách sử dụng từ khóa trọng tâm trong tiêu đề, meta description, mật độ từ khóa tổng thể, thuộc tính hình ảnh alt và các thứ khác.

 

Họ đưa ra rất nhiều gợi ý, nhưng khó có thể làm theo thuật toán của Google tập trung vào yếu tố con người. Đảm bảo rằng bạn xem xét cả quan điểm kỹ thuật và trải nghiệm người dùng khi tạo thẻ meta.

Onpage SEO checklist

 

Hãy bắt đầu với những điều bạn có thể làm trong WordPress hoặc bất kỳ hệ thống quản lý nội dung nào khác.

1. Tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm trước khi bạn bắt đầu viết

Bạn có kế hoạch để viết về một chủ đề mà mọi người tìm kiếm? Bạn có chắc rằng quan điểm của bạn là khác biệt, độc đáo? Bạn có thể cung cấp một giá trị gia tăng mới cho chủ đề? Là thời gian của bạn phải không?

Đây là những câu hỏi lớn trước khi bạn bắt đầu viết và nó không quan trọng cho dù đó là một blog hay một trang đích sản phẩm. Có nhiều cách để tìm hiểu. Nghiên cứu từ khóa là một phần không thể tránh khỏi của nó. Chúng tôi nói về cách làm nghiên cứu từ khóa trong phần 5.

2. Thẻ tiêu đề và Headline

Tạo một thẻ tiêu đề hấp dẫn, mô tả meta và headline và chứa từ khóa trọng tâm chính của bạn để người dùng biết trang web của bạn nói về cái gì. Sử dụng Meta description như một cơ hội tuyệt vời để nhấn mạnh kêu gọi hành động (CTA).

Thuyết phục cả người dùng và công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn là trang được nhấp vào.

Một lần nữa, hãy nghĩ đến sự tham gia của người dùng, vì vậy đừng quá lạm dụng bằng cách sử dụng những từ rẻ tiền hoặc quá nhảm. Nhìn vào đối thủ của bạn, phân tích những gì làm việc cho họ và xây dựng chiến lược của riêng bạn.

Mẹo nhanh cho thẻ tiêu đề và tiêu đề:

  • Google sẽ hiển thị tiêu đề nếu chúng có tối đa 70 ký tự và mô tả meta tối đa 155 ký tự (cập nhật vào tháng 5 năm 2019).
  • Đảm bảo sử dụng đúng cấu trúc <h1>, <h2>, <h3>,… để dễ đọc và cấu trúc.
  • Kiểm tra bản xem trước kết quả tìm kiếm trong các công cụ như trình mô phỏng SERP của chúng tôi (ảnh chụp màn hình bên dưới), SEOSiteCheckup hoặc plugin WordPress.

3. Sử dụng URL thân thiện với SEO

Tránh sử dụng các URL được tạo tự động với các số liệu và ký tự:

www.example.com/2017/post318e7a349f6

Sử dụng các URL tương ứng với nội dung của bạn và tiêu đề của nó:

www.example.com/thiet-ke-web-affiliate

Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể đặt liên kết cố định trong cài đặt chung.

 

Các chuyên gia SEO và các blogger nói rằng các URL ngắn xếp hạng tốt hơn trong Google. Chúng tôi nghĩ rằng đó là vấn đề của trải nghiệm người dùng. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là một URL 20 từ là ổn.

4. Đa phương tiện

Bạn có muốn thu hút khách truy cập của bạn? Sử dụng hình ảnh, infographics, biểu đồ và video. Chúng dẫn đến tỷ lệ thoát thấp hơn và tham gia cao hơn. Một số ngành, thông tin vẫn phải được viết theo cách cũ nên thêm đa phương tiện là cần thiết.

Video đã là một trong những xu hướng tiếp thị nóng nhất trong vài năm qua. Hơn nữa, họ thúc đẩy mọi người thích, chia sẻ hoặc bình luận nội dung của bạn.

Mẹo nhanh cho đa phương tiện:

  • Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách sử dụng tên tệp có liên quan (how-to-cook-pizza.jpg) , thuộc tính hình ảnh thay thế và kích thước tệp.
  • Nhúng đa phương tiện tương tác như video hoặc biểu đồ.
  • Đừng quên bao gồm bản ghi để bạn không bị mất các từ khóa quan trọng (trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không thể “đọc” video).

5. Liên kết ngoài và liên kết nội bộ

Sử dụng các liên kết ngoài cung cấp tín hiệu phù hợp về chủ đề của bạn với Google. Hãy chắc chắn để liên kết với các nguồn có liên quan và có thẩm quyền.

Liên kết nội bộ là một cách hoàn hảo để quảng bá các bài viết hoặc phần trang web khác của bạn. Nó làm cho việc truy cập chúng dễ dàng hơn và dẫn đến sự theo dõi dễ dàng hơn. Liên kết nội bộ cũng giúp các bot Google hiểu cấu trúc trang web.

Mẹo nhanh cho các liên kết ngoài và liên kết nội bộ:

  • Các liên kết ra ngoài có thể không trực tiếp cải thiện thứ hạng của bạn, nhưng bạn rất nên sử dụng chúng.
  • Sử dụng tối đa 2-3 liên kết nội bộ, tùy thuộc vào độ dài nội dung.
  • Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm quét các liên kết này, vì vậy đừng cố gian lận và đề phòng các liên kết bị hỏng.
  • Làm theo mô hình trung tâm nội dung để liên kết nội bộ.

Một trong những cách tuyệt vời để liên kết nội dung của bạn với nhau là tuân theo mô hình trung tâm nội dung

6. Hãy để mọi người tham gia

Nội dung tuyệt vời chia sẻ chính nó. Vâng, có thể trong quá khứ. Mọi người ngày nay lười biếng vì vậy các nút chia sẻ phải luôn có trên trang web của bạn. Theo BuzzSumo, chia sẻ xã hội đã giảm một nửa kể từ năm 2015.

Bên cạnh Facebook, Twitter hoặc LinkedIn, hãy xem xét thêm các mạng xã hội cụ thể và liên quan đến chủ đề, chẳng hạn như Reddit, Pinterest và nhiều mạng khác.

Checklist kỹ thuật SEO Onpage

1. Search Console

Kết nối trang web của bạn với Google Search Console (công cụ quản trị trang web) là một trong những điều cơ bản về SEO. Nó giúp bạn theo dõi, duy trì sự hiện diện và hiệu suất của trang web trong Tìm kiếm của Google.

Search Console giúp bạn phân tích thứ hạng từ khóa, Tỉ lệ nhấp, các hình phạt có thể có của Google và nhiều dữ liệu hữu ích khác cho kỹ thuật SEO.

Đây là những yếu tố kỹ thuật SEO quan trọng nhất bạn nên tập trung vào:

Báo cáo hiệu suất trong Google Search Console

Các tính năng khác bao gồm khả năng thân thiện với thiết bị di động, chọn những gì bạn muốn được lập chỉ mục và những gì không, lỗi trang web, lỗi dữ liệu có cấu trúc và liên kết.

Mẹo nhanh:

Cách xác minh sản phẩm (trang web) của bạn trong Search Console

2. Tốc độ trang web

Tốc độ trang web là một trong những yếu tố xếp hạng vì vậy bạn nên luôn đặt mục tiêu cải thiện nó. Nó đã biết rằng 50% người dùng web mong đợi một trang web tải trong 2 giây hoặc ít hơn. Nếu nó không tải trong 3 giây, họ sẽ rời đi.

Mẹo nhanh:

  • Kiểm tra tốc độ trong PageSpeed ​​Insights.
  • Tối ưu hóa hình ảnh, cho phép nén GZIP, nén HTML, rút ​​gọn JS và CSS và cố gắng giảm thời gian phản hồi của máy chủ.
  • Lưu trữ web chất lượng đóng một vai trò lớn trong tốc độ trang web, vì vậy hãy đảm bảo chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy.
 •  

Kiểm tra tốc độ trang web của bạn

3. Tối ưu hóa thiết bị di động

Tối ưu hóa điện thoại di động là phải. Thế giới đang chuyển từ máy tính để bàn sang điện thoại di động. Trên thực tế, việc chạy một trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Google bắt đầu triển khai lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động vào tháng 3 năm 2018. Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động có nghĩa là Google sẽ sử dụng phiên bản di động của trang web của bạn để lập chỉ mục và xếp hạng.

Mẹo nhanh:

  • Kiểm tra tính phản hồi của trang web của bạn trong  Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động.
  • Theo dõi thứ hạng từ khóa của bạn trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động.
  • Đảm bảo phiên bản di động của trang web của bạn hoạt động như một sự quyến rũ.

Bạn cũng có thể xem xét AMP (Trang di động tăng tốc). Nó có mã HTML được mở rộng với các thuộc tính tùy chỉnh cho phép hiển thị nội dung tĩnh nhanh hơn. Năm 2017, đây là một trong những dự án chính của Google Tìm kiếm trên thiết bị di động. Chúng tôi sẽ xem nếu có bất kỳ tương lai nào cho việc này.

4. Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web giúp công cụ tìm kiếm thu thập nội dung của bạn. Nó là một tập tin trong đó tất cả các phần trang web được liệt kê. Sitemap tốt khi có một trang web khi bạn điều hành một trang web lớn với cấu trúc phức tạp hoặc khi bạn sử dụng nội dung đa phương tiện.

Có một sơ đồ trang web không có nghĩa là thứ hạng của bạn sẽ được cải thiện. Theo Google, nó có một lợi ích nhưng bạn sẽ không bao giờ bị phạt vì không có.

Mẹo nhanh:

  • Không phải tất cả các trang web cần một sơ đồ trang web.
  • Có nhiều loại sơ đồ trang web hơn là chỉ sơ đồ trang web XML.
  • Sơ đồ trang web không nên chứa hơn 50.000 URL và không thể vượt quá 50 MB.
  • Đặt sơ đồ trang web trong thư mục gốc của trang web: https://example.com/sitemap.xml
https://example.com/sitemap.xml

5. Robots.txt

Robots.txt là một tệp thông báo cho các trình thu thập thông tin những phần trang web mà bạn không muốn truy cập. Nó có vị trí trong https://example.com/robots.txt và nó công khai.

Nó rất tiện lợi khi bạn không muốn một số tập lệnh, tập tin hoặc hình ảnh không cần thiết được lập chỉ mục.

Cú pháp robot.txt:

User-agent: * (e.g. Googlebot)

Disallow: / (e.g. /images/pizza.png)

Mẹo nhanh:

  • Không sử dụng robots.txt để ẩn nội dung khỏi công cụ tìm kiếm.
  • Trình thu thập thông tin hoặc rô bốt phần mềm độc hại không thể vi phạm robots.txt

Hacks kỹ thuật SEO

Có rất nhiều kỹ thuật SEO sẽ tăng hiệu suất trang web của bạn. Đầu tiên, bắt đầu với việc phân tích trạng thái hiện tại. Nó sẽ giúp bạn tìm thấy những cơ hội.

SEOSiteCheckup là một công cụ tuyệt vời để phân tích SEO trên trang. Bạn có thể phân tích một URL mỗi ngày và tải xuống báo cáo PDF mà không cần đăng ký.

Thiết lập Trình quản lý thẻ của Google Tag Manager để quản lý thẻ nâng cao, do đó, bạn không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ các nhà phát triển web.

HTTPS so với HTTP: Trở lại năm 2014, Google tuyên bố họ sẽ tăng thứ hạng của các trang web HTTPS / SSL. Ngày nay, chúng ta biết rằng nó là một yếu tố xếp hạng ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ các truy vấn tìm kiếm.

Tuy nhiên, an ninh là một yếu tố tâm lý mạnh mẽ. Google Chrome, ví dụ, gắn nhãn một trang web không được mã hóa bằng SSL là vì không bảo mật, điều này ảnh hưởng đến sự tham gia của người dùng.

 

Chuẩn hóa URL / IP: Chuẩn hóa IP rất quan trọng khi một trang web được lập chỉ mục dưới cả địa chỉ IP và tên miền của nó. Chuẩn hóa URL có nghĩa là:

https://example.com và https://www.example.com/ sẽ giải quyết cùng một URL

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tối ưu hóa trên trang, hãy xem hướng dẫn SEO Onpage của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu. 

Nếu bạn muốn đi sâu hơn vào tối ưu hóa trên trang, hãy xem hướng dẫn SEO trên trang thực tế của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu. Nó bao gồm tất cả mọi thứ từ những thứ kỹ thuật, thông qua tối ưu hóa nội dung và CTR cho đến theo dõi và phân tích tiến trình của bạn.

Content & SEO

Content & SEO – hai thuật ngữ độc lập hoặc một cặp đôi lý tưởng? Rất nhiều nhà tiếp thị từng nghĩ rằng họ là những người chơi riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào bạn có thể hưởng lợi từ sức mạnh tổng hợp của họ.


Có một lầm tưởng phổ biến giữa một số nhà tiếp thị rằng nội dung hoàn hảo không cần SEO. Sự thật là họ đã sai. Và chúng tôi sẽ chỉ cho bạn lý do tại sao.

Nghiêm túc mà nói, bạn có thể tưởng tượng nội dung chất lượng cao mà không cần tối ưu hóa trên trang hoặc không có một backlink không? Tương tự như vậy, bạn có thể tưởng tượng một trang web được tối ưu hóa hoàn hảo với nội dung mà không ai sẽ đọc không?

Một số người vẫn tin rằng:

 • SEO là dành cho công cụ tìm kiếm
 • Nội dung dành cho con người

Họ sai! Nội dung & SEO chồng chéo. Bạn chỉ cần tạo nội dung độc đáo và tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm và mọi người cùng một lúc. Kỹ thuật này đôi khi được gọi là “SEO content” hoặc “SEO copywriting”.

Tôi nên tạo nội dung gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất. Câu trả lời (ít nhất là về lý thuyết) rất đơn giản: Có thể là duy nhất. Tạo nội dung gốc, kích thích tư duy và hấp dẫn là một khởi đầu tuyệt vời. Nội dung và SEO phải đi đôi với nhau ngay từ đầu. Bạn có thể chọn từ các loại nội dung khác nhau:

Blog

Blog rất phổ biến, đặc biệt là trong những năm qua. Một blog tốt là một nguồn thu hút người dùng tuyệt vời không chỉ cho các blogger mà còn cho các trang web thương mại điện tử, các doanh nghiệp hoặc các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Viết blog cũng là một cách để kiếm tiền bằng cách làm những gì bạn yêu thích (blogger du lịch, blogger tiếp thị, v.v.). Các blog độc đáo với các bài viết chuyên sâu, hướng dẫn và cách làm có thể khiến bạn trở thành một người có ảnh hưởng đáng kính trong ngành.

Mẹo nhanh:

 • Nổi bật giữa đám đông.
 • Tiến hành nghiên cứu của riêng bạn và sử dụng dữ liệu độc đáo
 • Nó không phải là về chiều dài, mà còn về chất lượng và giá trị gia tăng cho độc giả
 • Hãy nhất quán để tạo ra một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ
 • Hợp tác với các công ty và người có ảnh hưởng

Bạn có thể thực sự sáng tạo với các loại nội dung bạn xuất bản trên blog của bạn. Dưới đây là những cái phổ biến nhất (dựa trên khảo sát của GrowthBadger):

 

Trang sản phẩm

Các trang sản phẩm chất lượng nên là ưu tiên hàng đầu của mọi doanh nghiệp trực tuyến. Chúng thường được sử dụng làm trang đích cho các chiến dịch PPC, bao gồm tiếp thị lại của AdWords hoặc phương tiện truyền thông xã hội phải trả tiền.

Mẹo nhanh:

 • Khi nói đến Thương mại điện tử, sự đơn giản là phải mô tả rõ ràng về sản phẩm, giá bao nhiêu và cách mua nó (CTA)
 • Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp của sản phẩm và viết bản sao hấp dẫn
 • Tốc độ trang web và UX quan trọng hơn bao giờ hết

Nhận xét

Bạn có muốn trở thành một người có ảnh hưởng? Viết đánh giá không có gì mới nhưng trong thế giới internet, mọi thứ đều có thể được xem xét. Bạn có thể viết đánh giá về các công cụ, phim ảnh, quán bar, nhà hàng, thiết bị điện tử, bạn đặt tên cho nó.

Nếu bạn muốn trở thành một người có ảnh hưởng đáng tin cậy, bạn sẽ xây dựng ý kiến ​​của mọi người và kiếm lợi từ các đánh giá được tài trợ. Đánh giá là một thành phần không thể tránh khỏi của influencer marketing.

Mẹo nhanh:

 • Chọn một chủ đề cụ thể
 • Sự nhất quán là chìa khóa để trở thành một thương hiệu mạnh

Case study và nghiên cứu ban đầu

Giới thiệu với thế giới về cách bạn làm mọi việc, chia sẻ dữ liệu thú vị mà bạn đã thu thập, tiết lộ chiến lược hài lòng của khách hàng là gì hoặc bạn đã thất bại như thế nào khi ra mắt sản phẩm mới. Làm thí nghiệm, kiểm tra những trường hợp điển hình khác nhau trong ngành công nghiệp của bạn.

Có lẽ điều tốt nhất về case study là chúng luôn độc đáo và mang lại thông tin mới cho độc giả.

Mẹo nhanh:

 • Dành thời gian của bạn, làm nghiên cứu của bạn, chuẩn bị đủ dữ liệu gốc và trung thực (đừng nói dối).
 • Nếu bạn đang viết về doanh nghiệp của bạn, hãy cho mọi người thấy đằng sau công ty.
 • Đừng gượng gạo, mọi người không thích thú với những câu chuyện thành công buồn tẻ
 • Kiểm tra khảo sát này về lợi ích của việc xuất bản nghiên cứu ban đầu của Buzzsumo:

Infographics (Đồ họa thông tin)

Mọi người đều thích chúng! Họ dễ dàng chia sẻ và tải về. Tuy nhiên, các tác giả thường xuyên sử dụng chúng như một sự thay thế văn bản. Infographics sau đó kết thúc như những hình ảnh phức tạp với một loạt các bản sao, vì vậy chúng mất đi tiềm năng.

Tạo infographics là làm cho thông tin đẹp và dễ đọc.

Mẹo nhanh:

 • Infographics vẫn có khả năng chia sẻ và liên kết tuyệt vời, vì vậy hãy đảm bảo làm đẹp với cả dữ liệu và thiết kế.
 • Chỉ sử dụng dữ liệu quan trọng nhất.
 • Tạo một câu chuyện, thêm biểu đồ hoặc hình ảnh.
 • Khi tải lên infographics dưới dạng hình ảnh, không quên viết bản dịch vì trình thu thập thông tin không thể đọc được văn bản trong hình ảnh.

Hướng dẫn, cách làm, thủ thuật & mẹo

Nhiều lần hướng dẫn được xuất bản như một phần của blog. Hướng dẫn và cách làm là những từ khóa hấp dẫn. Bạn có thể viết hướng dẫn hoặc cách làm, nhưng hãy nhớ rằng đã có hàng ngàn người trong số đó.

Không sao chép người khác, cung cấp các mẹo & mẹo khác với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Mẹo nhanh:

 • Quay video của riêng bạn hoặc ít nhất sử dụng các bản ghi màn hình và ảnh chụp màn hình tùy chỉnh.
 • Tiếp cận chủ sở hữu hoặc người bán sản phẩm để có thể nhận được backlink hoặc chia sẻ trên hồ sơ xã hội của họ.
 • Nếu bạn đang viết hướng dẫn về sản phẩm của riêng mình, hãy đặt hướng dẫn trên trang đích của sản phẩm để có thêm lưu lượng truy cập và backlink

Top lists

Một hình thức phổ biến khác của nội dung bằng văn bản. Có hàng ngàn danh sách hàng đầu ngoài kia vì vậy hãy suy nghĩ sáng suốt về chủ đề này.

Viết danh sách là một cơ hội để thu thập khách hàng tiềm năng, để kiếm được bình luận có giá trị và tạo tiếng vang nhờ các chia sẻ xã hội và backlink.

Mẹo nhanh:

 • Tiêu đề nói tất cả mọi thứ về bài viết
 • Tạo yếu tố kịch tính.
 • Giữ cấu trúc đơn giản
 • Sử dụng các nguồn dữ liệu đã được chứng minh
 • Yêu cầu độc giả gợi ý các mục khác vào danh sách của bạn trong các bình luận.

Phỏng vấn

Nhận thông tin và ý kiến độc đáo từ một chuyên gia trong ngành là tuyệt vời! Nó giúp xây dựng uy tín, lưu lượng truy cập, chia sẻ xã hội và backlinks.

Hơn nữa, những người được phỏng vấn có lượng khán giả lớn tạo ra lưu lượng truy cập cao miễn phí nếu họ chia sẻ cuộc phỏng vấn. Bạn có thể viết, ghi video hoặc podcast.

Mẹo nhanh:

 • Hãy thử phỏng vấn một nhà lãnh đạo tư tưởng (người nổi tiếng trong ngành).
 • Đặt cấu trúc rõ ràng của cuộc phỏng vấn.
 • Câu hỏi nên trôi chảy tự nhiên.
 • Cho phép một số không gian cho người được phỏng vấn, độc giả tò mò về suy nghĩ của họ.

Video

Cam kết cao hơn, chia sẻ xã hội, lượt thích, backlink, nhiều khách hàng tiềm năng và chuyển đổi cao hơn. Đây là những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng nội dung video. Video có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 80%.

Mẹo nhanh:

 • Viết kịch bản, chỉnh sửa và thực hành kịch bản.
 • Chuẩn bị một số ngân sách cho chỉnh sửa phần cứng và phần mềm hoặc để thuê một nhà sản xuất video chuyên nghiệp
 • Bao gồm bản sao.
 • Xây dựng kế hoạch marketing hoặc ít nhất là lên kế hoạch cho các hoạt động quảng cáo cơ bản để chứng minh thời gian và tiền bạc mà bạn đã đưa vào

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần tạo video của riêng mình. Làm cho bài đăng của bạn thú vị hơn bằng cách chia sẻ hoặc nhúng video bởi một chuyên gia trong ngành! Nó có thể làm phong phú nội dung của bạn và làm cho người đọc ở lại lâu hơn trên trang web của bạn.

Ebook

Ebooks thường được sử dụng để tạo ra Lead. Có thể nhiều hơn trong ngành B2B nhưng vẫn có nhiều trang web B2C yêu cầu địa chỉ email để tải xuống ebook.

Không ai cung cấp cho bạn các chi tiết liên lạc như vậy. Bạn cần phải cung cấp cho độc giả một lý do tốt. Ebook thường có dạng PDF và chứa một đoạn nội dung dài.

Mẹo nhanh:

 • Viết nó như một cuốn sách thích hợp: bạn cần một chủ đề độc đáo, tiêu đề hấp dẫn, bản xem trước, tác giả đáng tin cậy, hiệu đính chính xác và thiết kế lôi cuốn.
 • Thúc đẩy người dùng tải xuống: Sử dụng sách điện tử có dữ liệu độc đáo và các thủ thuật đặc biệt có thể được tìm thấy trên trang web của bạn hoặc khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh

Độ dài bài viết blog lý tưởng là gì?

Một vài năm trước, các bài viết dài nhồi với các từ khóa được xếp hạng trên các vị trí hàng đầu một cách dễ dàng. Bằng cách nào đó, nó đã đi đến điểm, nơi có vẻ như có hàng trăm bài viết gần như giống hệt nhau với cùng một từ khóa.

Nếu bạn viết một bài báo, bạn cần phải khiến người đọc chú ý. Nó bắt đầu với tiêu đề, đoạn đầu tiên, loại nội dung và quan trọng nhất là cấu trúc nội dung tổng thể. Sử dụng chính xác

Tạo nội dung vì lợi ích của nội dung không còn hoạt động nữa.

Nếu bạn viết một bài báo, bạn cần phải thu hút sự chú ý của người đọc. Nó bắt đầu với tiêu đề, đoạn đầu tiên, loại nội dung và quan trọng nhất là cấu trúc nội dung tổng thể. Sử dụng đúng các thẻ <title>, <h1, h2, h3,…> và các thẻ HTML khác.

Về thời gian, các bài đăng có thời gian đọc 7 phút là lý tưởng nhất theo Medium . Khi nói đến SEO, có rất nhiều nghiên cứu. Hầu hết trong số họ chứng minh rằng các bài đăng dài hơn xếp hạng tốt hơn một chút.

Nghiên cứu điển hình về độ dài nội dung

Biểu đồ có mối tương quan giữa độ dài nội dung và các vị trí hữu cơ, dựa trên nghiên cứu của Can I Rank.

Nội dung trùng lặp trên trang web?

Sớm hay muộn, tất cả chúng ta đều đi đến điểm cần lặp lại một vài từ mà chúng ta đã viết ở một nơi khác trên trang web.

Nếu có quá nhiều nội dung trùng lặp trên trang web của bạn, bạn có thể sử dụng 301 chuyển hướng hoặc yếu tố liên kết rel = canonical. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên các trang trợ giúp của Google Search Console.

Thuật toán Google có thể phân biệt xem bạn thực hiện nó có chủ đích hay là một phần tự nhiên của nội dung mới của bạn.

Chỉ trong trường hợp bạn nghĩ đến việc sao chép nội dung của người khác, bạn có thể ngừng đọc hướng dẫn SEO này. Nó không đạo đức và chúng tôi mạnh mẽ chống lại nó. Những rủi ro, chưa kể các chi phí là quá mức. Google sẽ phạt và bỏ qua trang web của bạn khỏi kết quả tìm kiếm.

Một công cụ phổ biến để phát hiện đạo văn là Copyscape. Tất cả bạn cần làm là nhập URL của bài viết.

Tạo nội dung tuyệt vời bắt đầu với nghiên cứu thích hợp. Nghĩ về chủ đề, nghiên cứu từ khóa, hỏi bạn bè của bạn, thực hiện các cuộc thăm dò trên Facebook hoặc bất kỳ nơi nào khác.

Khi bạn chọn chủ đề, hãy quét thị trường và đọc kỹ tất cả các trang web xếp hạng hàng đầu. Đừng sao chép chúng, hãy cố gắng tạo ra nội dung độc đáo của riêng bạn và tối ưu hóa nó một cách hoàn hảo. Ngay sau đó, bạn có thể bắt đầu quảng bá nó.

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những nhiệm vụ SEO cơ bản. Trong chương này, bạn sẽ học cách tìm ra thị trường ngách của mình và cách tìm các từ khóa có lợi nhuận mà bạn có thể xếp hạng.

 

Tạo nội dung mà không cần nghiên cứu từ khóa thì không thành công. Nội dung không được tối ưu hóa sẽ giành được thứ hạng và lưu lượng truy cập trang web sẽ thấp. Bạn chỉ cần biết những từ khóa nào cần nhắm mục tiêu để tạo ra đủ lưu lượng truy cập chất lượng.

Mẹo:  Để đi sâu hơn vào chủ đề này, bạn nên đọc hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi  về nghiên cứu từ khóa cho SEO . Có một bài kiểm tra ngắn ở cuối để kiểm tra kiến ​​thức nghiên cứu từ khóa của bạn 😉

Tìm từ khóa ở đâu?

Có nhiều cách khác nhau để tìm từ khóa.

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là đưa ra các từ khóa chính – cụm từ bạn sẽ sử dụng làm bước đệm để tìm thêm ý tưởng từ khóa liên quan. Nếu bạn điều hành một blog cà phê, những cụm từ đơn giản như hạt cà phê, máy pha cà phê, cà phê espresso sẽ làm việc tuyệt vời.

Các cách cổ điển để tìm kiếm từ khóa:

Đề xuất của Google

Google cung cấp nhiều đề xuất từ khóa trực tiếp trong SERP. Các tính năng như Google Autocomplete, People Also Ask hoặc Tìm kiếm liên quan có thể là một nguồn ý tưởng từ khóa tuyệt vời.

Với tính năng tự động hoàn tất, bạn chỉ cần viết từ khóa chính của mình vào tìm kiếm của Google và các đề xuất sẽ tự động xuất hiện.

Bạn có thể kết hợp từ khóa chính của mình với các chữ cái khác nhau từ bảng chữ cái để tìm thêm ý tưởng tự động hoàn thành (ví dụ: kính ốp bếp a, kính ốp bếp b…)

Dưới đây, một ví dụ khác về các ý tưởng từ khóa có thể tìm thấy trong trang kết quả của Google:

Tất cả các đề xuất dựa trên các truy vấn tìm kiếm thực tế được sử dụng bởi mọi người trên toàn thế giới.

Công cụ từ khóa

Có nhiều công cụ từ khóa miễn phí có thể cung cấp cho bạn hàng trăm ý tưởng từ khóa dựa trên một từ khóa chính duy nhất. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là Google Keyword Planner mặc dù trọng tâm chính của nó là nghiên cứu từ khóa cho quảng cáo PPC.

Một công cụ miễn phí phổ biến khác là answerThePublic. Nó tự động tạo ra hàng trăm đề xuất tự động hoàn thành của Google.

Tất nhiên, các công cụ miễn phí rất hạn chế trong các tính năng của chúng. Họ cung cấp nhiều gợi ý từ khóa, nhưng phải làm gì với 500 ý tưởng từ khóa?

Các công cụ từ khóa trả phí chuyên nghiệp cung cấp các số liệu và hiểu biết SEO hữu ích khác để đánh giá các từ khóa và chọn những từ khóa tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh.

Bạn có thể sử dụng Ahref để nghiên cứu từ khóa của mình. Đây là công cụ mà tôi sử dụng nhiều nhất và kết hợp với Google Keyword Planner. 

Dưới đây là một ảnh chụp màn hình từ công cụ từ khóa KWFinder Downloader:

 

Bên cạnh các đề xuất từ khóa, nó tính toán độ khó xếp hạng cho các từ khóa cũng như SERP cho mỗi từ khóa để giúp bạn ước tính cơ hội và phân tích các đối thủ cạnh tranh.

 

Mẹo: Hãy dùng thử KWFinder với bản dùng thử miễn phí 10 ngày . Không cần thẻ tín dụng.

Một điều khác bạn nên tránh bằng mọi giá là nhồi từ khóa. Nghiên cứu từ khóa không còn là việc tìm kiếm một từ khóa lý tưởng và sử dụng nó càng nhiều càng tốt.

Thay vào đó, chọn một từ khóa trọng tâm và sử dụng nó trong:

  • The heading
  • Title tag và meta description
  • Một trong những đoạn đầu tiên của văn bản
  • Một vài lần trong văn bản (cũng phụ thuộc vào độ dài của từ khóa)

Google đã phát triển và nó hiểu nội dung nói về cái gì. Nếu nó được viết tốt, toàn diện và thân thiện với người dùng, bạn thực sự có thể xếp hạng cho các từ khóa bạn thậm chí không sử dụng trong văn bản của mình.

Nếu bạn không tin tôi, hãy xem ví dụ này.

Thay vì sử dụng cùng một từ khóa nhiều lần, hãy thử tìm kiếm các từ khóa LSI.

Các từ khóa LSI (Chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn) là các từ khóa có liên quan về mặt ngữ nghĩa với từ khóa chính. Chúng là một tiện ích bổ sung tuyệt vời cho nghiên cứu từ khóa.

Từ khóa LSI thay đổi theo thời gian dựa trên xu hướng hiện tại. Thêm từ khóa ngữ nghĩa vào nội dung của bạn là một ý tưởng tốt. Bạn có thể sử dụng LSIGraph để tạo ra một loạt các ý tưởng từ khóa có lợi.

Link building (Xây dựng liên kết) là một quá trình nhận liên kết từ các trang web khác. Từ quan điểm kỹ thuật, backlink là các liên kết siêu văn bản đóng vai trò điều hướng giữa các trang web. Các liên kết được thu thập bởi các công cụ tìm kiếm cho phép họ lập chỉ mục nội dung web.

Tại sao xây dựng liên kết rất quan trọng?

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để khám phá các trang web mới và để xếp hạng tổng thể của một trang web trong SERP. Nói cách khác, họ khám phá nội dung mới và xác định thẩm quyền của một trang web dựa trên thẩm quyền được truyền từ các nguồn bên ngoài.

Điều này có nghĩa là một hồ sơ liên kết trang web là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Khi Google giới thiệu PageRank vào những năm 1990, số lượng backlink đã được sử dụng như một thước đo quan trọng của xếp hạng tổng thể. Bạn càng kiếm được nhiều liên kết, thứ hạng của bạn càng tốt.

Vì điều này có thể dễ dàng bị lạm dụng, một số cập nhật thuật toán của Google tập trung vào việc xử phạt các kỹ thuật xây dựng liên kết mờ ám.

Ngày nay, xây dựng liên kết không còn là về số lượng backlink, mà chủ yếu là về chất lượng và mức độ phù hợp.

Phân loại Backlink

Nói chung, có hai loại backlink:

 • Do-follow backlinks hoặc “link juice” : Nhận được sức mạnh từ site đặt backlink
 • No-follow backlinks: Không được nhận sức mạnh từ site đặt backlink. Thẻ HTML = rel nofollow của HTML thông báo cho các trình thu thập thông tin không được đếm.

 

Trong hình minh họa ở trên, Site A liên kết đến cả Site B và Site C. Nhưng chỉ có liên kết đến Site B mới vượt qua được “link Juice”. Một cái khác có thẻ không theo dõi, vì vậy không có thẩm quyền nào được chuyển đến Trang web C.

Liên kết không theo dõi không có giá trị từ quan điểm SEO.

Tuy nhiên, hiện nay quan điểm đó không còn đúng cho lắm. Vì Google hướng tới điểm thương hiệu cho doanh nghiệp. 

Anchor text

Anchortext là một phần có thể nhìn thấy, có thể nhấp của một hyperlink. Nó giúp thu thập thông tin chỉ ra nội dung của trang được liên kết.

Nếu nhiều trang liên kết với bạn với các thuật ngữ nhất định được sử dụng trong các văn bản neo, nó có thể giúp bạn xếp hạng các thuật ngữ này trong các công cụ tìm kiếm.

Chà, tất cả những gì tôi cần là rất nhiều backlink với từ khóa trọng tâm của tôi là một văn bản neo, phải không?

Nó không dễ như thế đâu. Một hồ sơ văn bản neo được tối ưu hóa quá mức có thể dẫn đến một hình phạt thuật toán của Google. Nó là tốt hơn để lại các văn bản neo là tự nhiên hơn là cố gắng để tinh chỉnh chúng một cách giả tạo.

 

Cần có sự cân bằng giữa các loại Anhchortext sau:

 • Từ khóa và cụm từ khóa (“dịch vụ SEO”)
 • Brands (“hapodigital”)
 • Branded terms (“Dịch vụ SEO HapoDigital”)
 • Anchors chung (“Trang”)
 • Naked URLs (“hapodigital.com”)
 • CTAs (“Tại Đây, “Xem thêm”)

Chất lượng của backlinks

Google xem xét nhiều khía cạnh chất lượng của các trang web giới thiệu:

 • Domain Authority
 • Page Authority
 • Chất lượng link profile

Có một số số liệu của Moz và Majestic giúp chúng tôi đánh giá / gần đúng các phẩm chất này:

 • Moz Page Authority (PA)
 • Moz Domain Authority (DA)
 • Majestic Trust Flow (TF)
 • Majestic Citation Flow (CF)

Chỉ số càng cao thì chất lượng của backlink càng cao.

Khi chúng ta xem TF và CF của Majestic, chúng tôi sẽ nhận được một đánh giá khác về các liên kết.

Các đề cập đầu tiên nói rằng các trang web được liên kết chặt chẽ với một trang web hạt giống đáng tin cậy có thể thấy điểm số cao hơn, trong khi các trang web có thể có một số liên kết đáng ngờ sẽ thấy điểm thấp hơn nhiều. Luồng trích dẫn dự đoán mức độ ảnh hưởng của một URL có thể dựa trên số lượng trang web liên kết đến nó.

Sự liên quan

Liên kết đề cập đến một trang web phải có liên quan đến nội dung của nó. Một backlink từ một cửa hàng quần áo điện tử sẽ vô dụng đối với bạn nếu bạn viết blog về công thức nấu ăn.

Link placement

Liên kết được đặt trong các bài viết chính hoặc phần tốt hơn so với liên kết ở chân trang và thanh bên. Liên kết đơn có xu hướng có giá trị hơn liên kết sitewide.

Liên kết trang web xuất hiện trên tất cả các trang của một trang web. Chúng thường ở chân trang, tiêu đề, thanh bên hoặc blogrolls. Liên kết trang web là tuyệt vời cho cả xây dựng liên kết bên trong và bên ngoài.

Họ có thể tạo ra rất nhiều lưu lượng. Donv sợ họ nhưng đảm bảo chỉ sử dụng các liên kết tự nhiên và hãy nhớ rằng tiềm năng SEO của họ có thể thấp hơn một chút khi so sánh với các liên kết đơn.

Bên cạnh các khía cạnh được đề cập ở trên, chúng ta cần xem xét sự mới mẻ của liên kết, chất lượng neo, mức độ phổ biến và tín hiệu xã hội.

Chiến lược xây dựng liên kết

Nó không dễ dàng để có được một backlink chất lượng cao. Các kỹ thuật đơn giản nhất (liên kết đối ứng hoặc gửi thư mục) không hoạt động nữa, vì vậy các SEO dành nhiều thời gian để thử các cách tiếp cận khác nhau.

Hãy cùng xem những gì hoạt động tốt nhất trong những ngày này:

Guest Posting

Guest Posting của khách có lẽ là kỹ thuật xây dựng liên kết phổ biến nhất. Phương trình rất đơn giản: Bạn viết một bài đăng và xuất bản nó trên một trang web khác. Trang web sẽ nhận được nội dung miễn phí và bạn sẽ nhận được một backlink miễn phí. win-win.

Tất nhiên, tất cả là do chất lượng. Nếu bạn muốn có một backlink tốt, bạn cần mang trò chơi A của bạn về chất lượng bài đăng của khách. Sự phổ biến của kỹ thuật này có nghĩa là tất cả mọi người sử dụng nó và có quá nhiều bài viết xấu của khách và email tiếp cận xấu. Dưới đây, những gì bạn nên ghi nhớ khi thực hiện chiến dịch tiếp cận bài đăng của khách:

 • Không sử dụng mẫu
 • Hãy cá nhân
 • Cung cấp các chủ đề có liên quan, được nghiên cứu tốt.

Backlink từ đối thủ cạnh tranh

Một chiến lược tốn thời gian nhưng vẫn khá hiệu quả là tìm ra những gì hiệu quả cho những người khác. Kiểm tra các trang web liên kết với đối thủ của bạn, tạo nội dung tốt hơn và liên hệ với những người có liên quan đằng sau các trang web này để liên kết đến trang web của bạn thay thế.

Cách dễ nhất để tìm đối thủ cạnh tranh của bạn Backlink là sử dụng một công cụ backlink như Ahref. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh và các công cụ sẽ hiển thị cho bạn các lbacklink mà họ có.

đối thủ cạnh tranh miền

 

Bạn có thể làm tương tự với URL cụ thể của đối thủ cạnh tranh của mình. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang tìm kiếm cơ hội xây dựng liên kết cho một bài đăng trên blog cụ thể. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm các trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa trọng tâm của bạn và phân tích các liên kết ngược của chúng.

đối thủ cạnh tranh

 

Một khi bạn tìm thấy các backlink của đối thủ của bạn, đó là thời gian để phân tích các cơ hội tốt nhất. Bạn nên xem xét:

 • Liên kết liên quan – Liên kết có liên quan đến nội dung của bạn không?
 • Sức mạnh liên kết – Thẩm quyền của trang liên kết là gì?
 • Cơ hội để sao chép backlink – Tôi có thể có được backlink tương tự không?

Bước tiếp theo là cái gọi là tiếp cận email – liên hệ với chủ sở hữu trang web để thay thế backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn (còn được gọi là The Skyscraper Technique ) hoặc thêm backlink của bạn như một nguồn bổ sung.

Dưới đây là một số kỹ thuật xây dựng liên kết phổ biến khác:

  • Xây dựng liên kết dựa trên nội dung: Tạo nội dung sẽ thu hút các liên kết ngược, chia sẻ xã hội và lưu lượng truy cập giới thiệu một cách tự nhiên
  • Backlink Social Media: Chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, quảng bá nội dung đó trên Facebook, tham gia thảo luận, nhận xét các bài đăng có liên quan và tạo kết nối
  • Xây dựng liên kết bị hỏng: Tìm các trang web có liên kết không hoạt động và cung cấp cho họ nội dung của bạn để liên kết thay thế
  • Các bài viết PR được viết bởi các chuyên gia và được xuất bản trên các cổng thông tin sẽ cung cấp cho bạn các liên kết ngược chất lượng cao nhưng chuẩn bị một số ngân sách cho việc này và đảm bảo chúng thực sự phù hợp
  • Mua backlink qua bài viết trên blog trả phí
  • Viết lời chứng thực cho một sản phẩm có liên kết ngược đến trang web của bạn
  • Backlink từ các diễn đàn, trang web Q & A, danh sách hàng đầu, bình luận, người tổng hợp nội dung, danh sách doanh nghiệp, v.v. (hãy nhớ rằng phần lớn trong số họ là backlink không theo dõi hoặc chất lượng thấp)
  • Kỹ thuật mũ xám / đen như xây dựng liên kết PBN (Mạng blog cá nhân)

Kỹ thuật và hình phạt mũ đen

Backlink được trả tiền và liên kết PBN (Mạng Blog cá nhân) là một cách khác để xây dựng backlink nhưng những kỹ thuật này được coi là mũ đen (hoặc mũ xám). Google có thể phát hiện mẫu và phạt trang web của bạn.

Mặt khác, các kỹ thuật này hoạt động. Bạn chỉ cần cực kỳ cẩn thận và suy nghĩ về tất cả các rủi ro có thể xảy ra trước khi đi theo con đường mũ đen

Penalties

Cập nhật thuật toán Google Penguin từ tháng 4 năm 2012 đã bắt đầu phát hiện và xử phạt các liên kết xấu, spam hoặc chất lượng thấp.

Tuy nhiên, nếu bạn có các liên kết ngược spam hoặc chất lượng thấp mà bạn không tạo, đừng hoảng sợ! Google hiểu rằng không phải tất cả các liên kết ngược xấu được tạo ra có chủ đích và thông thường, trường hợp xấu nhất là nó sẽ bỏ qua các liên kết ngược này. Nếu bạn muốn chắc chắn, bạn vẫn có thể từ chối các liên kết ngược như vậy trong Search Console.

Thực hành tốt nhất

 • Xây dựng liên kết thường xuyên, nó không phải là một nỗ lực một lần
 • Có được một vài liên kết chất lượng cao thay vì nhiều liên kết chất lượng thấp
 • Thực hiện phân phối văn bản neo tự nhiên dựa trên các mẹo mà chúng tôi đã liệt kê trong phần Văn bản neo Neo
 • Tránh backlink từ các trang web và mạng spam
 • Cố gắng có được các vị trí backlink cũng có thể mang lại cho bạn lưu lượng truy cập giới thiệu.

UX & SEO

UX và SEO là hai khía cạnh của tiếp thị kỹ thuật số đi đôi với nhau. Trong chương này, chúng tôi tập trung vào sức mạnh tổng hợp của họ để tìm hiểu làm thế nào bạn có thể cải thiện thứ hạng của mình bằng cách làm thêm một chút trên trang web của bạn.

 

Nếu bạn đã bắt đầu với SEO vào năm 2008, các nhiệm vụ chính của bạn sẽ là nhồi nhét nội dung của bạn bằng các từ khóa, lý tưởng nhất là văn bản trắng, thực hiện trao đổi backlink đối ứng và tạo các trang nội dung chất lượng thấp cho mỗi biến thể từ khóa.

May mắn thay, chúng tôi đang ở năm 2020, nơi các kỹ thuật được đề cập don lồng làm việc và một số trong số họ sẽ cấp một hình phạt cho trang web của bạn.

Hãy để đọc tất cả chúng một lần nữa và suy nghĩ như một con người. Bạn đã tìm thấy bất kỳ giá trị tích cực? Không. Đó chính xác là những gì họ có nghĩa là: để đánh lừa thuật toán công cụ tìm kiếm.

Và đây là trải nghiệm người dùng (UX) ở phía đối diện với rào cản.

Mặc dù các SEOer cần hiểu về nó, không chỉ về thứ hạng, các chuyên gia UX phải thừa nhận rằng trải nghiệm người dùng bắt đầu ngay cả trước khi sử dụng trang web.

Trải nghiệm người dùng. Nó là gì?

Trải nghiệm người dùng là mọi tương tác của người dùng với công ty, trang web hoặc sản phẩm của công ty. Nó cùng kinh nghiệm ảnh hưởng đến phát triển sản phẩm, thiết kế, tiếp thị và hỗ trợ khách hàng.

Trong hướng dẫn SEO này, chúng tôi tập trung vào trải nghiệm người dùng trực tuyến trên mạng và mối quan hệ của nó với SEO. UX không còn chỉ đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Nó nói về việc vượt ra ngoài những yêu cầu này.

Bạn nên nghĩ ra và phát triển một trang web tự nhiên đáp ứng mọi nhu cầu có thể có của khách hàng mà không làm phiền anh ta.

Lưu ý:
UX không phải là UI (giao diện người dùng). Vâng, nó là một phần của nó nhưng chúng ta cần phân biệt các thuật ngữ này. Hãy tưởng tượng một cửa hàng trực tuyến. Mặc dù giao diện người dùng của nó để tìm một sản phẩm là hoàn hảo, nhưng UX tổng thể sẽ rất kém nếu chúng ta nhấp vào Đặt hàng và trả tiền và đột nhiên nhận được thông báo lỗi rằng sản phẩm đã hết hàng.

Quy tắc UX ngày nay thế giới

Phần đầu tiên và quan trọng nhất là phải hiểu rằng UX là một quá trình cải tiến không ngừng đối với khách hàng. Đó là một triết lý mà công ty nên bám sát và phát triển trang web của mình cho phù hợp.

Web UX là sự pha trộn giữa nội dung và UX kỹ thuật. Nếu chúng ta muốn nói một cách đơn giản, chúng ta sẽ nói UX là tất cả. Đó là lý do tại sao chúng ta cần hiểu sự phức tạp và ảnh hưởng của nó đối với mọi người trong và ngoài công ty. Chúng ta đang nói về:

 • Cấu trúc trang web và điều hướng
 • Tối ưu hóa kênh chuyển đổi
 • Easy onboarding process
 • Tốc độ trang
 • Phản hồi của trang web
 • Tối ưu hóa nội dung
 • Cấu trúc nội dung
 • Thẻ tiêu đề và mô tả meta
 • Hỗ trợ khách hàng thời gian thực
 • Quy trình công việc trôi chảy

UX bao gồm cả yếu tố khách quan và chủ quan.

Những thách thức về UX và SEO

Khi chúng tôi nghĩ rằng UX và SEO SEO thay vì UX so với SEO, chúng tôi phải đối phó với các thách thức mỗi lần. Không phải tất cả các đề cập ở trên được kết nối trực tiếp với SEO. Hãy cùng xem những người làm điều đó.

Cấu trúc trang web và điều hướng

Hãy để Lôi tất cả mọi thứ trên một trang để đảm bảo UX trơn tru. Đây là một ý tưởng hợp lệ trong thế giới UX. Nó dễ dàng và nó có ý nghĩa. Nhưng SEO biết rằng lưu lượng truy cập hữu cơ ít nhất là một nửa thành công.

Nhiều khách truy cập nên đến từ tìm kiếm không phải trả tiền hoặc truy cập trang trực tiếp dựa trên các hành động trước đó của họ. Khách truy cập khác được giới thiệu từ nhiều nguồn khác nhau như phương tiện truyền thông xã hội, blog hoặc chiến dịch PPC.

Bạn có thể tưởng tượng một trải nghiệm một trang cho tất cả các ý định và truy vấn tìm kiếm khác nhau này không? Mọi người sử dụng Google để tìm thấy những gì họ muốn. Trang web của bạn nên được tìm thấy.

Khi nói đến điều hướng trang web, don don cố gắng phù hợp với tất cả các trang đích có thể có vì mục đích SEO. Có một liên kết đến bài đăng blog mới nhất của bạn trong điều hướng cho biết Google rằng URL rất quan trọng nhưng nó có thể không liên quan đến khách truy cập trang web của bạn.

Ví dụ:
Blog của chúng tôi đã từng có một nút kêu gọi hành động khác ở góc trên bên phải. Nó được thiết kế để chuyển đổi người đọc thành người dùng công cụ SEO của chúng tôi. Không liên quan, phải không? Thay vào đó, chúng tôi quyết định thêm Đăng ký vào bản tin. Nó có ý nghĩa hơn từ quan điểm của UX và tạo cơ hội để làm việc chăm chỉ hơn cho các hoạt động tiếp thị trong nước của chúng tôi.

Tốc độ trang

Trang web của bạn càng nhanh thì UX càng tốt. Như chúng tôi đã đề cập trong chương 3, tốc độ trang là một trong những yếu tố xếp hạng. Có một mối quan hệ rõ ràng giữa SEO và UX. Đây có lẽ là trường hợp dễ nhất để giải thích.

Tối ưu hóa nội dung

Hiểu ngôn ngữ của một người tìm kiếm thông thường và điều chỉnh nội dung của bạn với nó. Nói cách khác, hãy nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa nội dung của bạn cho phù hợp.

Vấn đề là làm cho nội dung của bạn có thể truy cập được cho mọi người đang tìm kiếm sản phẩm, giải pháp hoặc bất kỳ thông tin nào mà trang web của bạn có thể cung cấp. Tất nhiên, don không quên về mục đích tìm kiếm tất cả các chiến thuật nghiên cứu từ khóa mà chúng tôi giải thích trong chương 4 để bạn giành chiến thắng tối ưu hóa cho các từ khóa sai.

Thẻ tiêu đề và mô tả meta

Bạn càng cao trong SERP, khả năng bạn được nhấp vào càng cao. Đó là môn toán nhanh.

Tuy nhiên, nếu bạn làm hỏng thẻ tiêu đề và mô tả meta, toán nhanh có thể sai. Mục tiêu của bạn là thu hút sự chú ý của người tìm kiếm bằng cách sử dụng bản sao khuyến khích họ nhấp vào trang web của bạn trong SERP.

Có 3 yếu tố chính cần xem xét khi tạo thẻ tiêu đề và mô tả meta:

 1. SEO – Sử dụng đúng từ khóa để trình thu thập thông tin có thể hiểu trang web nói về điều gì và nội dung quan trọng nhất là gì.
 2. UX – Cung cấp cho người tìm kiếm thông tin rõ ràng và có ý nghĩa sẽ thúc đẩy họ nhấp vì họ sẽ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.
 3. Marketing – Bản sao không thể cưỡng lại với lời kêu gọi hành động rõ ràng dẫn đến tỷ lệ nhấp cao hơn.

Cách đo UX và SEO

Từ Google Analytics thông qua các báo cáo chuyên ngành đến dữ liệu nội bộ, có một loạt các tùy chọn bạn có thể sử dụng.

Số liệu tương tác và hành vi trong Google Analytics

“Bounce rate”, “Pages per session” và “Avg. session duration” (Thời lượng phiên trung bình) cung cấp một cái nhìn cơ bản về tương tác người dùng. Các số liệu này hầu như có trong mọi báo cáo trong GA, vì vậy bạn có thể xem chúng cho các nguồn lưu lượng khác nhau.

Thông tin chi tiết hơn có sẵn trong danh mục hành vi . Luồng hành vi của người dùng, thông báo cho bạn cách khách truy cập tương tác với các phần khác nhau của trang web. Tùy chọn nâng cao cho phép bạn xem báo cáo dựa trên nguồn lưu lượng truy cập, trang đích, chiến dịch và các báo cáo khác.

Mặc dù báo cáo thường dựa trên một tỷ lệ nhỏ khách truy cập trang web, nhưng nó đi kèm với một lời khuyên hữu ích: Nó cho bạn biết có bao nhiêu người dùng đã trải qua hoặc bỏ qua khi truy cập phần cụ thể đó.

Báo cáo luồng hành vi trong Google Analytics

 

Kênh chuyển đổi trong Google Analytics

Báo cáo này cho bạn biết cách mọi người tương tác với trang thanh toán trên trang web của bạn. Bạn có nhiều hơn một bước trong quy trình thanh toán không? Trong trường hợp này, donith quên thiết lập đúng mục tiêu theo dõi trong menu quản trị.

Cài đặt kênh trong Google Analytics

Thiết lập kênh trong Google Analytics

Bằng cách này, bạn sẽ đo được bao nhiêu người đã trải qua tất cả các bước và bao nhiêu người bị bỏ rơi trong suốt quá trình. Nó có thể là một hình thức đăng ký, quá trình mua hoặc hình thức đăng ký trên blog của bạn. Nó chỉ là một thông tin cực kỳ hữu ích để tối ưu hóa UX.

Nếu phần lớn người dùng trang web đã truy cập vào quá trình thanh toán đã không thậm chí điền vào biểu mẫu đầu tiên thì bạn biết đó có gì đó sai.

Báo cáo kênh chuyển đổi trong Google Analytics

Heatmap & ghi âm

Heatmaps trực quan hóa hành vi của khách truy cập trang web trong khi cung cấp nhiều báo cáo hữu ích. Các công cụ bản đồ nhiệt tinh vi như Hotjar hoặc Crazyegg đi kèm với các giải pháp phân tích phức tạp nhưng chúng có thể quá đắt đối với các blogger hoặc doanh nghiệp nhỏ. Đối với người mới bắt đầu, một kế hoạch miễn phí hạn chế của Hotjar hoặc Ptengine có thể là một khởi đầu tốt.

Heatmap giúp ích rất nhiều khi nói đến cả UX và SEO. Sức mạnh của bản đồ nhiệt là ở khả năng nhìn thấy chính xác nơi mọi người nhấp vào, những yếu tố họ mong đợi có thể nhấp được, cách họ cuộn, tương tác, điền vào biểu mẫu.

Các công cụ bản đồ nhiệt hàng đầu bao gồm các bản ghi hành vi người dùng. Họ có đáng không? Có, nhưng không phải cho tất cả mọi người. Các doanh nghiệp có trang phức tạp hơn (thương mại điện tử) (và thường có ngân sách lớn hơn) nên sử dụng nó, nhưng không có lý do gì để các blogger chi hàng trăm đô la cho các công cụ chuyên môn này. Phiên bản miễn phí hạn chế nên làm công việc.

Dữ liệu nội bộ

Bạn có biết những gì tuyệt vời về dữ liệu nội bộ? Có aren bất kỳ chi phí bổ sung. Bạn tạo các báo cáo này được đóng gói với thông tin hữu ích mọi lúc:

 • Câu hỏi của khách hàng.
 • Mẫu phản hồi.
 • Nhận xét và phản ứng.
 • Mong muốn và khiếu nại của khách hàng
 • Báo cáo tiếp thị
 • Email phản hồi
 • Báo cáo từ các nhà phát triển web

Kiểm tra và tốc độ trang web

Kiểm tra trang web trước khi nó ra mắt là điều bắt buộc! Beta testers cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích. Họ là những người dùng thực sự đầu tiên. Trên hết, bạn có thể thực hiện một số thử nghiệm khả năng sử dụng với đồng nghiệp, bạn bè hoặc người hâm mộ trong quá trình phát triển.

Hãy chú ý đến các yếu tố chính như tốc độ trang, tối ưu hóa điện thoại di động và các khía cạnh SEO quan trọng khác trên trang. Danh sách đầy đủ với một infographic có thể tải xuống nằm trong phần 3.

Nhận chứng chỉ [kiểm tra SEO]

Chúng tôi hy vọng bạn thích hướng dẫn SEO cuối cùng của chúng tôi cho người mới bắt đầu nhiều như chúng tôi đã làm. Bây giờ, thời gian để xem những gì bạn đã học được bằng cách kiểm tra và nhận chứng chỉ SEO của chúng tôi. Ngón tay đan chéo!

 

Hãy cùng tìm hiểu những gì bạn đã học được! Kiểm tra kỹ năng SEO và kiến thức bạn đã đạt được trong một bài kiểm tra nhanh.

Nếu vượt qua thành công bài kiểm tra, bạn sẽ nhận được chứng chỉ Mangools SEO.

1. SEO là gì?


 

2. SEO off-page là gì?


 

3. SEO mũ trắng là:


 

4. Thu thập thông tin trang web là gì?


 

5. Loại truy vấn tìm kiếm nào là “Làm thế nào để chuẩn bị cho một bài kiểm tra”?


 

6. Các từ khóa meta vẫn quan trọng để cải thiện SEO?


 

7. Sử dụng đa phương tiện có tốt cho việc tăng mức độ tương tác của người dùng không?


 

8. Bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm lỗi kỹ thuật của trang web của bạn ở đâu trong tìm kiếm của Google?


 

9. Ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động có nghĩa là Google sẽ sử dụng phiên bản di động của trang web của bạn để lập chỉ mục và xếp hạng?


 

10. “Nếu nội dung đủ độc đáo, nó không cần phải được tối ưu hóa.”


 

11. Các bot của Google có thể “đọc” nội dung trong video hoặc hình ảnh được nhúng không?


 

12. Thêm càng nhiều từ khóa phổ biến càng tốt…


 

13. Tại sao chúng ta nên sử dụng từ khóa đuôi dài?


 

14. Liên kết do follow là gì?


 

15. Khi chúng tôi xây dựng liên kết:


 

16. “UX và SEO là hai người chơi riêng biệt nên sức mạnh tổng hợp của chúng sẽ không mang lại bất kỳ kết quả tích cực nào.”


 

17. Có cách nào để đo lường UX không?


 

18. Liên kết trang web:


 

19. Bạn có nên liên kết đến các trang web khác từ bài viết của bạn không?


 

20. Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, chúng ta cần lưu ý điều gì ngoài lượng tìm kiếm và độ khó của từ khóa?

1. SEO là gì?


 

2. SEO off-page là gì?


 

3. SEO mũ trắng là:


 

4. Thu thập thông tin trang web là gì?


 

5. Loại truy vấn tìm kiếm nào là “Làm thế nào để chuẩn bị cho một bài kiểm tra”?


 

6. Các từ khóa meta vẫn quan trọng để cải thiện SEO?


 

7. Sử dụng đa phương tiện có tốt cho việc tăng mức độ tương tác của người dùng không?


 

8. Bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm lỗi kỹ thuật của trang web của bạn ở đâu trong tìm kiếm của Google?


 

9. Ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động có nghĩa là Google sẽ sử dụng phiên bản di động của trang web của bạn để lập chỉ mục và xếp hạng?


 

10. “Nếu nội dung đủ độc đáo, nó không cần phải được tối ưu hóa.”


 

11. Các bot của Google có thể “đọc” nội dung trong video hoặc hình ảnh được nhúng không?


 

12. Thêm càng nhiều từ khóa phổ biến càng tốt…


 

13. Tại sao chúng ta nên sử dụng từ khóa đuôi dài?


 

14. Liên kết do follow là gì?


 

15. Khi chúng tôi xây dựng liên kết:


 

16. “UX và SEO là hai người chơi riêng biệt nên sức mạnh tổng hợp của chúng sẽ không mang lại bất kỳ kết quả tích cực nào.”


 

17. Có cách nào để đo lường UX không?


 

18. Liên kết trang web:


 

19. Bạn có nên liên kết đến các trang web khác từ bài viết của bạn không?


 

20. Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, chúng ta cần lưu ý điều gì ngoài lượng tìm kiếm và độ khó của từ khóa?

Tài nguyên SEO

Bên cạnh hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu này, có rất nhiều nguồn tuyệt vời sẽ giúp bạn học SEO và cải thiện kỹ năng tối ưu hóa của mình. Chúng tôi đã chọn những cái hàng đầu cho bạn!

SEO là một ngành đang phát triển và thực sự có hàng trăm tài nguyên mà bạn có thể học hỏi – nếu bạn thích blog, sách điện tử, đồ họa thông tin, diễn đàn hoặc theo dõi các chuyên gia. Công ty tiếp thị trực tuyến nổi tiếng Ignite Visibility thậm chí còn thực hiện một bộ phim SEO !

Tất nhiên, quá nhiều tài nguyên có thể hơi quá sức đối với người mới bắt đầu SEO vì có thể khó phân biệt nội dung chất lượng với nội dung tệ hại. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định dành chương cuối cùng của hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu về các nguồn tài nguyên SEO tốt nhất mà chúng tôi đã tự tay chọn lọc!

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo