Chúng tôi làm gì? Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Liên hệ fanpage Webaffiliatevn Tham gia group Facebook hỗ trợ

Webaffiliatevn
Grow your small business

Hệ thống marketing online là gì? Cách xây dựng hệ thống marketing trên Internet?

Bạn làm marketing online cho website bán hàng affiliate hay web e-Commerce của mình đã lâu nhưng lợi luận chưa cao và bạn không biết cách nào để gia tăng con số đó lên, bạn nghe đồn kiếm tiền thụ động bằng tiếp thị liên kết nhưng làm mãi chả thấy thụ động chỗ nào?, tôi cũng từng như bạn, cảm thấy bế tắc trong việc làm affiliate. Sau một thời gian học tập và tìm hiểu cách làm afiliate của những chuyên gia trên thế giới thì tôi mới phát hiện ra là mình chưa biết cách ứng dụng công nghệ để tự động hoá quy trình marketing và bán hàng cho website của mình để tạo được thu nhập thụ động bền vững.

Nếu như bạn cũng đang bế tắc trong cách làm affiliate làm sao để tạo thu nhập thụ động thì lúc này bạn nên bắt đầu tìm hiểu về cách xây dựng hệ thống marketing online tự động cho website của mình nhé!. Trước tiên hãy cùng webaffiliatevn.com tìm hiểu một số chiến lược cơ bản để phát triển website mới thành lập đã.

Một số chiến lược phát triển website mới thành lập.

Đặt vấn đề: Ví dụ bạn mới thành lập một website bán hàng hay một affiliate sites bạn sẽ có những cách thức chiến lược nào để tìm kiếm khách hàng vào web?

#Chiến lược 1: Đẩy cửa hàng ra mặt đường

 

Ở kinh doanh truyền thống, khi các bạn mở ra một cửa hàng thì chúng ta sẽ tìm cách đưa cái cửa hàng của mình ra mặt đường để có nhiều cơ hội tiếp cập khách hàng, vậy trên môi trường online bạn làm thế nào để đẩy cửa hàng ra mặt đường như thế nào để nhiều người biết đến?

Ở trên môi trường online thì cái cửa hàng chính là website, còn con đường chính là những từ khóa mà người dùng tìm kiếm, đó là trang đầu kết quả tìm kiếm của google (hay các công cụ tìm kiếm khác). Nếu như cửa hàng offiline bạn có tối đa 4 mặt đường thì ở môi trường online, rất đặc biệt bạn có thể đưa cửa hàng của mình ra rất nhiều mặt đường vì mỗi website có thể có nhiều bài viết khác nhau, mỗi bài viết sẽ phục vụ cho một từ khoá chính ( và có thể có nhiều từ khoá phụ kèm theo). mỗi từ khóa sẽ có một lượng tìm kiếm nhất định hàng tháng.

Ví dụ: từ khóa  “mua áo nam”, có hàng nghìn lượt tìm kiếm hàng ngày nó như một con đường có hàng nghìn người qua lại hàng ngày. Và 10 website đang nằm trong trang đầu Google chính là 10 cửa hàng đang cạnh tranh với nhau.

…Và còn hàng tỷ tỷ từ khoá nữa mà bạn cần biết cách nghiên cứu từ khoá sẽ tìm ra hết thôi.

Bạn cần làm gì?

Nghiên cứu toàn bộ các từ khóa thuộc lĩnh vực, ngành hàng của bạn và viết bài chuẩn SEO hoặc tạo các video Youtube phục vụ cho khách hàng đúng với ý định tìm kiếm của người họ để từ khóa của bạn được lên TOP. Hoặc thuê dịch vụ SEO bên ngoài.

Bản chất của chiến lược: Nghiên cứu thị trường (Từ khóa) và tạo dựng content trong SEO.

#Chiến lược 2: Kinh doanh bằng quan hệ

Trong cuộc sống, rõ ràng những ai nhiều mối quan hệ sẽ dễ kinh doanh hơn vì mỗi một mối quan hệ là một cơ hội bán hàng, mối quan hệ càng chất lượng thì chúng ta càng có nhiều cơ hội bán hàng chất lượng hơn. Đặc biệt khi chúng ta có quan hệ với những người có uy tín, có cộng động thì chúng ta lại càng có nhiều mối quan hệ hơn nữa, từ đó sẽ có nhiều cơ hội để phát triển kinh doan bán hàng. Vậy ta có thể áp dụng hình thức “kinh doanh bằng quan hệ” trong thế giới online như thế nào?

Khi kinh doanh trên internet thì website chính là trung tâm, chính là căn nhà của bạn. Để có nhiều mối quan hệ thì nhiệm vụ của bạn là tạo ra được nhiều liên kết từ website khác đến website của mình. Càng tạo nhiều liên kết từ các website uy tín, chất lượng khác đến website của chúng ta thì ta càng mở rộng cơ hội bán hàng, vì mỗi liên kết như vậy các bạn cứ hình dung nó giống như một con đường để đi vào nhà của chúng ta vậy. Nếu như bạn mở một website mà không có bất kì liên kết nào trỏ đến thì giống như bạn mở một cửa hàng ở giữa sa mạc, không ai biết đến cả.

Bạn cần phải làm gì?

Sau khi lập một website, bạn phải tìm những website mà có nhiều khách hàng tiềm năng bạn muốn hướng đến để tạo liên kết trỏ về website của minh, tức nhiên muốn muốn đặt liên kết ở những website chất lượng thì bạn phải bỏ tiền ra mua.

Ví dụ: Khách hàng tiềm năng của tôi là những người làm tiếp thị liên kết bằng website, tôi sẽ viết một bài PR giới thiệu về các hình thức, cách thức lập website để kiếm tiền thật hữu ích và đăng nó trên các trang uy tín trong cùng lĩnh vực để có được một liên kết chất lượng đến website của tôi.

Bản chất của chiến lược: Link Building trong SEO.


Kinh doanh bằng mối quan hệ trên môi trường internet

#Chiến lược 3: Chiến lược đi câu cá khi kinh doanh online.

Để dễ hình dung thì bạn cứ tưởng tượng thế giới internet của chúng ta là một đại dương rộng lớn. Ở đại dương có rất nhiều nước, ở trên internet có rất nhiều thông tin. Ở đại dương có cá thì ở trên internet chúng ta có khách hàng, mỗi khách hàng là một chú cá. Bấy lâu nay bạn thường lang thang trên internet để người khác câu. Bây giờ khi bạn kinh doanh online là bạn đã trở thành ngư ông để đi câu cá.

Nếu như cá bị dẫn dòng bởi dòng nước thì trên internet khách hàng bị dẫn bởi thông tin, ví dụ khi bạn đang đọc một bài báo nào đó, mà kế bên bài báo có một banner kích thích sự tò mò thì bạn sẽ click vào nó để đọc một thông tin khác. Những người làm Marketing sẽ tìm cách dẫn dụ khách hàng từ website khác về website của họ để đọc bài bán hàng ( Sale Page ) và trong bài bán hàng đó họ sẽ tìm cách thu hút, dẫn dụ bạn tới hành động mua hàng.

Trên internet có một quy luật bảo toàn: khách hàng không tự sinh ra cũng không tự mất đi, họ chỉ chuyển từ website này sang website khác. Khi khách hàng tìm kiếm một từ khóa nào đó mà website của bạn lên được trang đầu google, khách hàng sẽ từ website Google.com sang website của bạn, và từ website lên trang fanpage của bạn… Những người làm marketing là những những người tạo hệ thống hay bằng một cách nào đó dẫn khách hàng từ website khác trở về website của bạn.

Ví dụ: Bạn làm SEO (một nhánh trong digital markeitng) là bạn đang dẫn khách hàng từ Google.com là một website có nhiều người sử dụng nhất trên thế giới về website của mình.

Ngoài ra để tăng traffic cho website bạn còn nhiều cách như:

+/ Chạy quảng cáo facebook, youtube, google adword

+/ Email marketing, sms marketing, chatbot…

>>> Tìm hiểu thêm: top 50 cách tăng traffic cho website

Vòng lặp Marketing khép kín – Hệ thống internet marketing

Vấn đề đặt ra: Sau khi đã tìm kiếm được khách hàng vào website thì theo thống kê chỉ có khoảng 2-4 % trong số họ là mua hàng, còn 96 – 98 % là rời đi. Vậy làm thể nào để lôi kéo khách hàng quay trở lại website của mình tìm kiếm thông tin và mua hàng?.

 

Khi khách hàng vào website những người mua hàng thì chắc chắn đã có thông tin rồi, còn những người hiện tại không mua nhưng tương lai sẽ mua nên họ vẫn là khách hàng tiềm năng và điều quan trọng bạn cần làm là có được thông tin của những người không mua ấy để có những chiến dịch Re-Markeitng.

Bước 1: Thu thập thông tin cho hệ thống marketing online tự động

#Cách 1: Sử dụng form xin thông tin. Hấp dẫn nhất bạn nên tặng cho khách hàng một cái gì đó miễn phí ( Ebook, Khoá học…)

#Cách 2: Sử dụng các công cụ Facebook pixel, Google Analytics để thu thập lại thông tin của những người quan tâm để từ đó thực hiện các chiến dịch Re-Markeitng.

Bước 2: Duy trì mối quan hệ bằng phần mềm email Marketing automation

Duy trì mối quan hệ bằng cách sao khi có thông tin hãy gởi cho khách hàng những thông tin hữu ích mà họ cần với tần suất ít nhất 1 lần / 1 tuần.? để duy trì mối quan hệ. Công cụ bạn cần sử dụng ở đây là Email Auto Responder (Email marketing automation).

Các công cụ hỗ trợ bạn làm điều này như: Getrespone, Mailchimp…

bước 1 xây dựng hệ thống marketing online

3 keyword – Chìa khóa tối ưu chi phí Marketing: SEM, SMM, ESC

  • SEM (Search Engine Marketing) bao gồm : SEO (Search Engine Optimization) và quảng cáo trả tiền PPC.
  • SMM: Social media marketing: Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok…
  • ESC = Email marketing automation + sms marketing + Chatbot. Bạn có thể dùng hệ thống CRM để thay thế ESC.

Đặt vấn đế: Làm thế nào để kết hợp các kênh digital marketing lại với nhau, công hưởng tạo thành một hệ thống vận hành tự động?

Xây dựng hệ thống marketing online tự động

Thế nào là một hệ thống marketing online tự động?

Hệ thống online marketing automation
Hệ thống online marketing tự động automation

Hệ thống marketing online tự động là sự kết hợp đa kênh digital marketing (Google, Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok…) xung quanh một điểm trung tâm, điểm đó được gọi là lead page ( trang thu thập lead – khách hàng tiềm năng ), giữa các kênh marketing có sự liên kết qua lại với nhau với mục đích là đẩy traffic qua lại giữa các kênh giúp phủ sóng thương hiệu online của website. Ở mỗi kênh marketing đều có một mũi tên trỏ đến lead page với mục đích là sử dụng các kênh marketing để kéo càng nhiều traffic vào lead page càng tốt. Sau đó:

Bước 1: Thiết lập mối quan hệ với khách hàng bằng cách tạo một cái form xin thông tin.

Bước 2: Duy trì, phát triển mối quan hệ với khách hàng bằng hệ thống email auto responder cho đến khi khách hàng tin mình, thích mình và mua hàng của mình, không những thế những khách hàng cũ còn quay lại website mua hàng n lần.

Hệ thống marketing online giúp thực hiện đúng bản chất chất marketing là “LIST BUILDING” xây dựng tập database các khách hàng, giữ mối quan hệ với họ ở một chỗ và tiến hành duy trì phát triển mối quan hệ đó.

Khi EMAIL LIST của hệ thống ngày càng to, lúc này bạn càng có nhiều mối quan hệ. Giúp bạn dễ dàng thực hiện các chiến dịch Re-Marketing, Up-sell ( bán thêm sản phẩm ), Cross-Sell ( Bán chéo sản phẩm )
=> lợi nhuận kinh doanh ngày càng gia tăng theo thời gian.

Tại sao làm lâu dài bạn cần một hệ thống marketing online tự động?

Hệ thống marketing online tự động giúp lợi nhuận của bạn ngày càng lũy kế và gia tăng theo thời gian, vì thời gian trôi đi tập EMAIL LIST sẽ ngày càng to ra.

Tại sao tôi nhấn mạnh EMAIL LIST? . Vì nó rất quan trọng , độ lớn của nó tỷ lệ thuận với số tiền bạn kiếm được trên Internet. Nó là tài sản lớn nhất của một web bán hàng online hay web bán hàng affiliate.

Lấy ví dụ: Một nhân viên marketing chạy google ads cho 2 lead page của một website: một website đã có hệ thống marketing online, một web chưa có hệ thống online marketing. Với cách thức như nhau, Cả 2 web mỗi tháng đều có 1000 người click.
Cùng xem số lượng đơn hàng có được của mỗi web sau chu kì 1 tháng

  • Chỉ số visitor: Vì cả hai website đều có cách thực chạy quang cáo như nhau nên số lượng visitor là bằng nhau.
  • Số lượng người mua hàng (buyer): tại sao lại là ~40? Vì theo thống kê cứ 100 người vào web thì chỉ có khoảng 4 người là mua hàng ngay tại thời điểm đó, còn 96 người sẽ ra đi.
  • Số lượng lead: Giả sử trong số 960 người rời đi chưa mua hàng, nhưng có 50% trong số họ có để lại thông tin để nhận khuyến mãi sau này. => Website có hệ thống sẽ có 960 * 50% = 380 lead. Lưu ý: 50% là con số giả định, con số đó được gọi là tỷ lệ chuyển đổi (CR: Conversion rate), con số này lơn hay nhỏ phụ thuộc vào cách bạn thiết kế lead page có giao diện đẹp hay không, quà tặng của bạn có hập dẫn khách truy cập để họ điền thông tin hay không.
  • Số lượng người mua hàng sau một tháng: Sau khi 380 lead vào hệ thống, lúc này chương trình email marketing automation bắt đầu kích hoạt là tự động chăm sóc những lead này trong vòng một tháng, giả sử CR là 20 % => sau một tháng có 20%* 380 = 76 người mua hàng (lead => buyer). Lưu ý: Con số 20% là con số giả định, nó lớn hay nhỏ phụ thuộc vào cách bạn viết content email có hay không có hấp dẫn không?, những người làm hệ thống online marketing automation hơn thua nhau ở chỉ số này vì viết chuỗi email automation như thế nào để có tỷ lệ chuyển đổi cao, nó là cả một nghệ thuật!

Xây dựng hệ thống marketing online tự động cho website như thế nào?

Bước 1: Tạo một lead page chuyên nghiệp phù hợp với sản phẩm bạn kinh doanh, trên đó có 1 cái form opt-in để tăng quà như video khóa học, ebook…. free để thu thập thông tin lead – khách hàng tiềm năng.

Gợi ý: Có rất nhiều cách để tạo lading page nhưng để có một lading page chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian nhất. Bạn nên tạo lading page miễn phí tại đây.

Hoặc nếu bạn đã có một website có sẵn traffic thì cài email popup để tạo nhiều lead từ nguồn traffic đó.

>>> Xem thêm: Pop up là gì

Bước 2: Tìm hiểu về một phần mềm email marketing automation như Getrespone, Mailchimp,… hay một hệ thống CRM như SuiteCRM, Zoho CRM…

Phần mềm CRM như Suitecrm tuy miễn phí nhưng rất khó khăn để thiết lập cho người mới và có rất ít hướng dẫn bằng tiếng việt, nó chỉ phù hợp với các doanh nghiệp tương đối lớn và người kinh doanh online có vốn lớn để outsource ( thuê ngoài ) , nếu bạn chỉ là cá nhân làm affiliate hay kinh doanh nhỏ bạn nên thuê Getrespone và chả cần tìm hiểu phẩm mềm CRM miễn phí làm gì cho mất thời gian. Sau này vốn lớn rồi bạn hãy tìm hiểu CRM sau cũng được.

Gợi ý: Đăng kí getrespone tại đây, sau đó lên google gõ; “Hướng dẫn sử dụng Getrespone”

Bước 3: Thiết lập Getrespone và viết chuỗi Email ( cái khó nằm ở đây, viết chuỗi email theo nguyên tắc chuỗi giá trị làm sao để khách hàng từ một người lạ => biết => hiểu => tin => thích => mua của bạn thì không phải ai cũng làm được nếu không được hướng dẫn ), sau khi viết chuỗi email và thiết lập cho nó chạy tự động xong, Bạn chạy các chiến dịch marketing: SEO, PPC, Facebook, Youtube… để tiếp thị bán hàng kéo càng nhiều traffic vào lead page đã tạo ở bước 1 càng tốt, sau khi khách hàng điền thông tin thì hệ thống email automation sẽ tự động chạy, và mang về một tỷ lệ chuyển đổi từ người lạ thành người mua hàng nhất định.

Để tăng tỷ lệ chuyển đổi này bạn cần biết kỹ thuật viết chuỗi email automationkỹ thuật viết Sale Page ( thường thì email cuối cùng trong chuỗi email bạn phải dẫn khách hàng tới Sale Page), sau đó đo lường và tối ưu lại để ngày càng hoàn thiện hệ thống.

Khi tập email của bạn đủ lơn, đến những dịp như blackfriday chỉ với 1 cú click chuột thông điệp bán hàng affiliate bạn đã tiếp cận được hàng nghìn nghìn khách hàng , hay bạn có tổ chức hội thảo, event cũng có sẵn database khách hàng rồi , không cần tốn tiền chạy quảng cáo Facebook, Google gì cả :).

Chúc bạn xây dựng thành công hệ thống marketing online tự động cho website của mình!!!

PS: Phía trên chỉ là những gợi ý cơ bản nhất, để được hướng dẫn , giải đáp chi tiết, và nếu là người mới trong quá trình áp dụng hệ thống marketing tự động bạn sẽ bị va vấp, bí chỗ này, bí chỗ kia. Vì thế để được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình xây dựng hệ thống marketing online tự động. Bạn nên tìm một người đi trước để thực hành cùng.

>>>Xem thêm:

CUỐN SÁCH GỐI ĐẦU GIƯỜNG CỦA MỌI AFFILIATE MARKETER
Tôi đã kiếm 1 triệu $ từ con số 0 trên Internet như thế nào?

Học cách làm thế nào kiếm $ từ số vốn 0 đồng với affiliate 

Tặng bạn cuốn Ebook miễn phí, nó là hành trình tạo ra thu nhập hàng trăm ngàn Dollar từ internet của chuyên gia hàng đầu trong ngành affiliate. 

Không, cảm ơn tôi không muốn kiếm $ từ Internet