Google pagerank là gì? Cách tăng pagerank cho website

210 lượt xem

PageRank là một trong những yếu tố thường xuyên được nhắc đến và chú trọng trong SEO. Với bất cứ ai bước chân vào nghề SEO đều cần biết đến thuật ngữ này cũng như cách tính pagerank. Để giúp các bạn có thêm kiến thức về mảng này, bài viết dưới đây của web affiliate sẽ giúp bạn hiểu rõ về Pagerank là gì/google pagerank là gì cũng như công thức tính của chúng.

Pagerank là gì/google pagerank là gì?

Pagerank là gì/google pagerank là gì?

Pagerank là gì/google pagerank là gì?

Trong SEO, Pagerank được viết tắt là PR và là một chỉ số được phát minh vào năm 2005 bởi Google.  Đây là chỉ số vô cùng quan trọng giúp Google đánh giá và xếp hạng các website theo một kết quả hữu ích nhất đến người dùng.

Nói một cách dễ hiểu, Pagerank hay Google pagerank chính là cách Google đánh giá về tầm quan trọng của một trang web nào đó so với các website khác cũng như với người dùng. Như vậy, có thể tạm hiểu PageRank chính là chỉ số giúp người dùng đánh giá chất lượng cũng như đẳng cấp của một trang web.

Ý nghĩa của Pagerank

Pagerank là yếu tố quan trọng trong xếp hạng Website

Pagerank là yếu tố quan trọng trong xếp hạng Website

PageRank có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó là một trong những yếu tố được Google sử dụng khi tính toán xếp hạng cho Website. Đặc biệt ý nghĩa của PageRank trong việc xây dựng liên kết cũng được đánh giá rất cao. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao người dùng cũng cần khôn ngoan và cẩn thận khi sử dụng công cụ này.

Dựa trên một ví dụ đơn giản, nếu bạn có 10 Backlink trong đó Pagerank từ 5 đến 6 là 4 Backlink  và còn lại 0 đến 3 thì điều này sẽ trông rất tự nhiên. Còn trong trường hợp cả 10 Backlink của bạn đều có giá trị là PageRank 5 thì Google sẽ cho rằng bạn đã mua 10 Pr này và sẽ không đánh giá cao giá trị các liên kết đó. Vì vậy để các liên kết trong website của bạn tự nhiên hơn, bạn nên thử nhận được liên kết với PageRank khác nhau.

Bên cạnh đó, Google PageRank thường xuyên thay đổi liên tục và không có bất cứ một thông báo chính xác nào về thời điểm Google update pagerank. Tuy nhiên theo dự đoán từ nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường thì khoảng 3-4 tháng Google update một lần và bạn nên chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho mỗi đợt Update PageRank mới của Google.

Cách Google tính giá trị Pagerank

Cách tính giá trị PR

Cách tính giá trị PR

Theo sự tính toán và nghiên cứu của các chuyên gia, Pagerank của một trang web sẽ được tính dựa trên 3 tiêu chí chính. Các tiêu chí đó gồm số lượng backlink, chất lượng các backlink và cách các backlink được link tới trang web. Một điểm nữa mà bạn cần chú ý đó là nội dung trên trang web của bạn không liên quan trực tiếp đến Pagerank. Nội dung web chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc người đọc khác liên kết đến trang web của bạn vì chất lượng nội dung mà bạn đã tạo.

Từ đó chúng ta có thể khẳng định rằng yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến Pagerank chính là số lượng và chất lượng của các backlinks trỏ đến trang. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Google vẫn chưa từng có một công bố chính thức nào về cách tính cũng như thuật toán pagerank/kiểm tra pagerank của website. Mặc dù vậy, công thức ước lượng giá trị PageRank sau đây sẽ giúp bạn phần nào kiểm tra được PR website của bạn:

PR(a) = 5 x PR(a-1) – đây là công thức tính theo cấp số nhân và nó cho ra kết quả khá chính xác với a chạy trong khoảng từ 1 đến 10

Giá trị của Pagerank được đo trên thang điểm từ 0 đến 10 và với 1 liên kết có giá trị PR bằng 2 sẽ tương đương với giá trị của 5 liên kết có PR(1). Bạn cũng có thể biết được PageRank website của mình thông qua các tiện ích Open SEO Stats của Google Chrome hoặc Searchstatus của FireFox.

Cách giữ gìn và đẩy mạnh PageRank của bạn

Không nên lãng phí PR của một website

Không nên lãng phí PR của một website

Nhiều mới tiếp xúc với SEO thường nghĩ các tối ưu hóa PR và cách nghĩ đó thường khiến bạn đưa ra các quyết định không chính xác. Cách tốt nhất để làm tăng giá trị PR đó là đảm bảo việc không làm mất hay lãng phí PageRank trên website của bạn.

Để có thể hoàn thành được nhiệm vụ này thì bạn cần phải tập trung vào 3 phần chính gồm:

  • Liên kết nội bộ: Là cách các trang trên website của bạn liên kết với nhau và bạn hoàn toàn có quyền làm chủ với chúng. Các liên kết này của bạn sẽ ảnh hưởng đến “tính thẩm quyền” hoặc “link juice” trên trang.
  • Liên kết đến trang bên ngoài: Nhiều người thường nghĩ việc liên kết ra các nguồn bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến thứ hạng của họ. Bởi thực tế, PageRank luôn chia sẻ hiệu quả tính thẩm quyền đối với mọi liên kết ngoài trên trang. Việc liên kết đến các nguồn hữu ích bên ngoài sẽ giúp lưu lượng truy cập tăng đều đặn. Do đó bạn không cần not follow với các liên kết ngoài.
  • Backlink: Backlink chính là yếu tố đem “link juice” cho một website và nó có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị Pagerank, do đó bạn cần phải giữ gìn nó cẩn thận.

Trên đây là những thông tin chi tiết để bạn có thể hiểu rõ pagerank là gì/google pagerank là gì cũng như cách tính giá trị của nó. Tính đến thời điểm hiện tại đây vẫn là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xếp hạng website. Với những chia sẻ trên của chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể cải thiện pagerank website của mình.

>>> Xem thêm:

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

TẶNG BẠN EBOOK HƯỚNG DẪN LÀM AFFILIATE - KIẾM TIỀN ONLINE TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Học cách làm thế nào kiếm $ từ số vốn 0 đồng với affiliate 

Những người muốn làm tiếp thị liên kết chuyên nghiệp
đều phải đọc bài viết này !. 

Không, cảm ơn tôi không muốn kiếm $ từ Internet.

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo