Google Business là gì? Hướng dẫn tạo và tối ưu Google my business A-Z

79 lượt xem

Google my bussiness đã trở thành một công cụ thiết yếu cho các công ty muốn phát triển thương hiệu của mình trên internet. Mặc dù vậy, Google My Business là gì? và tại sao doanh nghiệp của bạn nên sử dụng nó?

Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trên, cộng với hướng dẫn về cách tạo tài khoản Google my bussiness, cũng như cách tối ưu cơ bản trong bài viết dưới đây!

Google Business là gì

Đối với người mới bắt đầu, bạn sẽ muốn biết Google my bussiness là gì trước khi bạn quyết định đầu tư thời gian của mình vào việc khởi tạo và tối ưu nó. Đúng như tên gọi, Google My Business cho phép bạn tạo một danh sách cho doanh nghiệp của mình trên Google.

Khi người dùng nghiên cứu về doanh nghiệp của bạn trên Google – hoặc thậm chí tìm kiếm các cụm từ liên quan đến doanh nghiệp của bạn – bạn muốn đảm bảo khi họ tìm kiếm nó trên google hay maps sẽ lập tức tìm thấy thông tin của website bạn, sau đó mua hàng hoặc liên hệ với công ty của bạn.

Làm thế nào để bạn thực hiện điều đó?

Với Google My Business, bạn không chỉ có thể tạo danh sách cho doanh nghiệp của mình trên Google mà còn có thể quản lý sự xuất hiện của công ty bạn trên một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới – Google.

Google Business giúp bạn dễ dàng:

 • Tương tác với khách hàng thông qua các đánh giá
 • Cung cấp thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn, như giờ, số điện thoại …
 • Giúp khách hàng dễ dàng tìm đường đến địa điểm của bạn
 • Quảng bá các sự kiện và tin tức của công ty
 • Thêm hình ảnh về doanh nghiệp của bạn

Đối với người dùng, cũng như các công ty, Google My Bussiness là một tài nguyên vô giá.

Google My Business có tốn phí không?

Công ty của bạn có thể đăng ký Google My Business, cũng như yêu cầu và quản lý danh sách của bạn miễn phí. Bạn thậm chí có thể truy cập và cập nhật danh sách của mình khi đang di chuyển với ứng dụng Google My Business miễn phí dành cho thiết bị Android và iOS.

Xem Google My Bussiness trên Andrioid

Xem Google My Bussiness trên IOS

Lưu ý: Nếu bất kỳ ai nên liên hệ với doanh nghiệp của bạn về danh sách Google My Business của bạn sắp hết hạn hoặc yêu cầu thanh toán, rất có thể họ là người gửi thư rác để lừa đảo. Mọi thay đổi đối với Google Doanh nghiệp của tôi sẽ đến trực tiếp từ Google và trang web Google My Business.

Tại sao Google My Business quan trọng?

Google Business là một công cụ quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp của bạn tương tác với những khách hàng mục tiêu, cũng như cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng tiềm năng. Bỏ qua Google My Business đồng nghĩa bạn đã bỏ lỡ doanh số tiềm năng, mở rộng doanh thu cho công ty, website của mình.

Tại sao bạn nên sử dụng Google My Business? Một số lý do hấp dẫn nhất bao gồm:

MIỄN PHÍ

Không có lý gì bạn bỏi qua một nguồn tài nguyên miễn phí để tiếp cận khách hàng tiềm năng, đó là lý do tại sao Google My Business là một nền tảng thiết yếu cho bất kỳ công ty nào. Cho dù bạn là một người mới khởi nghiệp sẽ không mất bất kỳ chi phí nào khi tạo hồ sơ Google My Business.

Không giống như các nền tảng khác, Google Business không hoạt động theo mô hình kinh doanh freemium. Google My Business không đi kèm với các mức không giới hạn hoặc giới hạn, có nghĩa là mọi người đều có quyền truy cập vào tất cả các công cụ như nhau.

Đó là lý do tại sao bạn nên hợp tác với một Agency SEO, Marketing và cung cấp một lợi thế to lớn của bạn (USP) so với đối thủ  cạnh tranh. Họ có thể giúp tối ưu hóa hồ sơ Google My Business của bạn chuẩn SEO có thể tối đa hóa thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Với chi phí bằng 0, Google My Business có thể truy cập được cho mọi doanh nghiệp. Bạn sẽ không phải đầu tư bất cứ khoản tiền nào vào công cụ này.

TẠO KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Trong vài năm qua, các tìm kiếm với cụm từ “gần tôi”, đã tăng hơn 500% . Có nghĩa là, mọi người đang tìm kiếm các doanh nghiệp gần họ, cho dù đó là nhà hàng, rạp chiếu phim, cửa hàng nội thất hay trung tâm thiết bị.

Khi mọi người tìm kiếm, họ cũng truy cập Google. Trên trang kết quả tìm kiếm, Google hầu như luôn hiển thị các hồ sơ Google My Business, đó là lý do tại sao việc tạo và duy trì một hồ sơ rất quan trọng. Không có hồ sơ, người dùng dễ dàng tìm kiếm, truy cập và mua sắm của một doanh nghiệp khác, có thể đối thủ cạnh tranh của bạn.

Biến Google My Business thành một phần của chiến lược marketing online của bạn và bạn có thể bắt đầu kiếm được khách hàng tiềm năng mới, cũng như tạo thêm doanh thu.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thấy sự gia tăng về khách hàng tiềm năng và doanh thu của mình, điều quan trọng là bạn phải tối ưu hóa và chăm sóc, duy trì hoạt động hồ sơ của mình. Luôn cập nhật giờ hoạt động mới nhất của bạn, trả lời đánh giá và đảm bảo địa chỉ và số điện thoại của bạn được cập nhật.

GOOGLE MY BUSSINESS GIÚP TĂNG XẾP HẠNG CỦA BẠN TRONG KẾT QUẢ TÌM KIẾM

Trên một trang web rộng lớn như Google , bạn muốn đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn không bị lạc trong một danh sách dài các kết quả tìm kiếm. Khi bạn hiện diện tốt trên Google, bạn có cơ hội được chú ý cao hơn bởi những người nghiên cứu sản phẩm hoặc dịch vụ trong ngành của bạn.

Google muốn cung cấp cho người dùng trải nghiệm trực tuyến và ngoại tuyến tốt nhất, đó là lý do tại sao Google cố gắng cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp nhất. Có nghĩa là, nếu bạn là nhà hàng phục vụ đồ ăn miền tây, hồ sơ Google My Business của bạn sẽ không xuất hiện cho ai đó đang tìm kiếm nhà hàng món ăn bắc trong khu vực.

Nếu bạn muốn tối đa hóa thứ hạng của mình trong kết quả tìm kiếm, điều này mang lại nhiều nhấp chuột hơn vào hồ sơ Google My Business của bạn, cũng như nhiều lượt truy cập và cuộc gọi đến công ty của bạn, thì bạn cần tối ưu hóa và duy trì hồ sơ của mình.

Tại sao? Google ưu tiên các hồ sơ Google My Business với nhiều thông tin hơn và nhiều người dùng tham gia hơn. Với một bức tranh hoàn chỉnh về doanh nghiệp của bạn, như giờ, địa điểm và dịch vụ của bạn, Google có thể đảm bảo nó phù hợp với tìm kiếm và xếp hạng doanh nghiệp như vậy.

Cách thiết lập Google Doanh nghiệp của tôi

Bây giờ bạn đã biết Google my bussiness là gì, bạn đã sẵn sàng tạo hồ sơ của mình chưa?

Thực hiện theo bốn bước nhanh chóng này để tạo và quản lý tài khoản Google My Business của bạn:

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Bắt đầu hồ sơ Google My Business của bạn bằng cách yêu cầu khởi tạo doanh nghiệp của bạn trên Google.

Hướng dẫn đăng kí (chi tiết)

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào đường link sau với tài khoản gmail business.google.com/ sau đó nhập tên doanh nghiệp hay website vào và nhấn Enter.

 • Bước 2: Nhấp “tiếp theo” để liên tục thực hiện các thao tác khai báo thông tin doanh nghiệp.

Chọn lĩnh vực mà website của bạn đang hoạt đông, sau đó nhấn “tiếp theo”.

Tiếp theo nếu website của bạn có vị trí thật ở ngoài đời thì chọn “có” và nhấn “tiếp theo”.

Nhập địa chỉ của doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn! Sau đó nhấn “tiếp theo”.

Xác thực vị trí trên bản đồ.

Nhấp tiếp theo và tiếp theo nữa sau đó điền Số điện thoại và địa chỉ website của bạn.

 • Bước 3: Xác nhận và Chờ nhận mã xác minh từ Google.

NHẬP THÔNG TIN DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

Sau khi bạn đăng ký hoặc đăng nhập vào tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi, hãy thêm thông tin quan trọng của công ty bạn:

 • Tên
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Giờ mở cửa
 • Sản phẩm, dịch vụ…

Bạn cũng có thể thêm hình ảnh của cửa hàng, có thể kêu gọi người dùng ghé thăm và để lại đánh giá. Ví dụ: nếu bạn là nhà hàng, bạn có thể bao gồm ảnh về các món ăn phổ biến nhất của mình.

Tất cả thông tin này giúp khách hàng của bạn kết nối, hiểu rõ hơn doanh nghiệp của bạn.

XÁC MINH TÀI KHOẢN CỦA BẠN

Xác minh tài khoản của bạn là một bước quan trọng khi đăng ký Google My Bussiness. Khi bạn xem lại tất cả thông tin của mình và đảm bảo rằng mọi thứ đều chính xác, bạn đã sẵn sàng để xác minh mình là chủ sở hữu doanh nghiệp của mình.

Bạn có thể xác minh doanh nghiệp của mình bằng email, thư, điện thoại hoặc Google Search Console . Để xác minh nhanh, hãy sử dụng Google Search Console – tuy nhiên tùy chọn này chỉ hoạt động nếu trước đó bạn đã xác nhận doanh nghiệp của mình trong Google Search Console.

Nếu bạn chọn xác minh doanh nghiệp của mình qua thư, email hoặc điện thoại, Google sẽ gửi mã xác minh. Khi bạn nhận được mã xác minh, hãy nhập mã đó vào Google My Bussiness. Nếu bạn chọn xác minh doanh nghiệp của mình qua thư, bưu thiếp có mã xác minh sẽ đến sau 14 ngày.

THỰC HIỆN CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN

Mặc dù bạn có thể đã yêu cầu và tạo tài khoản Google My Business, nhưng điều quan trọng đối với bạn là tiếp tục tối ưu hóa nó. Nếu bất cứ điều gì về công ty của bạn thay đổi, như giờ, địa điểm hoặc loại hình sản phẩm, dịch vụ của bạn, hãy cập nhật lại nó trên Google My Bussiness ngay lập tức.

Quản lý đánh giá là một phần khác của việc duy trì hồ sơ Google My Business của bạn. Hàng ngày bạn nên trả lời các câu hỏi và đánh giá của người dùng. Bằng cách tương tác với những người bình luận, công ty của bạn có thể giúp đỡ những khách hàng hiện tại và những người tương lai.

Câu hỏi thường gặp về Google My Bussiness

AI CÓ THỂ SỬ DỤNG GOOGLE MY BUSSINESS?

Bất kỳ công ty nào cũng có thể sử dụng Google My Bussiness. Những ví dụ bao gồm:

 • Cửa hàng bán lẻ
 • Thợ sửa ống nước
 • Cơ sở sản xuất
 • Nhà hàng
 • Cửa hàng thương mại điện tử
 • Đại lý xe hơi
 • Nhà cung cấp tiện ích

Ngay cả khi công ty của bạn không duy trì địa chỉ thực, Google vẫn cho phép (và khuyến nghị) rằng bạn tạo danh sách Google My Business vì nó có thể giúp những người tìm kiếm doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của bạn tìm thấy bạn.

LÀM CÁCH NÀO TÔI CÓ THỂ TRUY CẬP VÀO TÀI KHOẢN GOOGLE MY BUSINESS CỦA MÌNH?

Bạn có thể truy cập hồ sơ và tài khoản Google My Business của mình thông qua trình duyệt Internet hoặc ứng dụng di động Google My Business với thông tin đăng nhập tài khoản Google của bạn. Có một số khác biệt giữa trình duyệt và trên ứng dụng.

Ví dụ, ứng dụng không hỗ trợ xóa danh sách Google My Business của bạn hoặc chuyển quyền sở hữu cho người dùng khác. Tuy nhiên, nó cho phép bạn xem những người theo dõi bạn, điều mà bạn không thể làm ngoài ứng dụng di động.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ SỬ DỤNG GOOGLE DOANH NGHIỆP CỦA TÔI?

Bạn có thể bắt đầu sử dụng Google My Bussiness với các bước sau:

 • Đăng nhập vào Tài khoản Google mà bạn muốn quản lý hồ sơ Google My Business của bạn
 • Truy cập https://www.google.com/business/ và nhấp vào Quản lý ngay bây giờ
 • Tạo hoặc tìm và yêu cầu hồ sơ Google My Business của bạn
 • Xác minh doanh nghiệp của bạn và hồ sơ Google My Business
 • Cập nhật hồ sơ Google My Business của bạn với tên, địa chỉ, số điện thoại của bạn và hơn thế nữa
 • Khuyến khích khách hàng của bạn chia sẻ của họ thông qua các đánh giá
 • Tối ưu hóa hồ sơ của bạn với danh sách bài viết, sản phẩm hoặc dịch vụ, ảnh….

Để có kết quả tốt nhất khi sử dụng Google My Bussiness, hãy tạo thói quen cập nhật hồ sơ của bạn. Nó sẽ giúp công ty của bạn cung cấp cho người dùng các bản cập nhật mới nhất một cách nhanh chóng nhưng cũng giúp họ dễ dàng tìm thấy và truy cập  doanh nghiệp của bạn hơn.

DANH SÁCH GOOGLE MY BUSINESS XUẤT HIỆN Ở ĐÂU?

Danh sách Google My Business xuất hiện trong:

 • Tìm kiếm Google
 • Bản đồ Google

Hai địa điểm này cung cấp cho công ty của bạn một vị trí chính trong kết quả tìm kiếm trên Google và Google Maps. Nó cũng cho phép bạn cung cấp cho người dùng thông tin về doanh nghiệp của bạn nhanh chóng, cho dù đó là giờ hoạt động, sản phẩm hoặc sự kiện sắp tới của bạn.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GOOGLE MY BUSSINESS, DANH SÁCH GOOGLE VÀ GOOGLE ĐỊA ĐIỂM DÀNH CHO DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Không có gì! Các nền tảng sau đây hiện là một phần của Google My Bussiness:

 • Danh sách Google
 • Google Địa điểm dành cho doanh nghiệp
 • Hồ sơ doanh nghiệp của Google

Công ty của bạn không cần quản lý bốn hoặc năm tài khoản hoặc hồ sơ khác nhau. Google Doanh nghiệp của tôi hiện bao gồm tất cả các nền tảng này để giúp việc quản lý thông tin doanh nghiệp trên môi trường online của bạn dễ dàng hơn.

BẠN CÓ THỂ CÓ NHIỀU DANH SÁCH GOOGLE MY BUSINESS KHÔNG?

Nếu công ty của bạn hoạt động ở nhiều khu vực, như đại lý xe hơi hoặc chuỗi thực phẩm, thì bạn có thể tạo nhiều hơn một danh sách Google My Business. Tuy nhiên, bạn không thể tạo nhiều danh sách cho một vị trí với mục đích spam kết quả tìm kiếm trên Google Maps hoặc Google Search.

Trong một số trường hợp, một doanh nghiệp có thể tạo nhiều danh sách cho một địa điểm. Chẳng hạn, một đại lý xe hơi có thể xây dựng danh sách Google My Business cho các dịch vụ, một danh sách khác để bán hàng và một cho các bộ phận, để giúp người dùng dễ dàng truy cập vị trí của họ và liên hệ với nhóm của họ.

Đối với các tổ chức có từ 10 vị trí trở lên, Google cho phép quản lý vị trí hàng loạt .

Tối ưu hóa danh sách Google My Business của bạn

đang tiếp tục cập nhật

Bất kể quy mô hoặc linh vực của công ty bạn, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc tạo trang Google My Business. Với tài nguyên này, bạn có tùy chọn để tối đa hóa khả năng hiển thị của mình trên Google, tăng khách hàng tiềm năng và tăng lưu lượng truy cập đến cửa hàng thực tế của bạn.

Mục bài đăng (Google my bussiness Posts)

Các dạng post chính:

 1. Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ
 2. Review
 3. Giới thiệu thông tin mới
 4. Event

Cách tối ưu links (External link và Internal Link) trong bài post để tối ưu thực thể cho website

External links:

Links ra bên ngoài tới các trang mạng xã hội… của bạn để Google hiểu rõ hơn về thực thể. Ban cũng có thể tận dụng external link để kết nối những entity khác mà bạn mong muốn google crawl (Ví dụ: bài pr của ban trên các trang báo lớn, Wikipedia…)

Internal links:

 • Có thể Internal links từ trong các bài GMB Post giúp tăng sự liên quan và độ trust đồng thời giúp google dễ dàng crawl hơn.
 • Triển khai GMB post silo, mô phỏng lại website.
 • Internal links tới các trang google khác (google review, bussiness site)

Ví dụ tạo thử một sản phẩm:

1: Nhập tên sản phẩm

2: Chọn danh mục sản phẩm

3: Thiết lập giá cho sản phẩm

4: Mô tả thông tin sản phẩm

5: Chọn kiểu cho nút call to action.

6: Đặt liên kết cho nút call to action.

 

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin

TẶNG BẠN EBOOK HƯỚNG DẪN LÀM AFFILIATE - KIẾM TIỀN ONLINE TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Học cách làm thế nào kiếm $ từ số vốn 0 đồng với affiliate 

Những người muốn làm tiếp thị liên kết chuyên nghiệp
đều phải đọc bài viết này !. 

Không, cảm ơn tôi không muốn kiếm $ từ Internet. Thông tin bảo mật, cam kết không spam. Vui lòng không spam, Các email spam sẽ bị xử lý và lọc ra!
Contact Me on Zalo