Google Analytics là gì? Vai trò, cách sử dụng của Google Analytics

556 lượt xem

Đối với những người làm về SEO, marketing, IT thì không xa lạ với công cụ Google Analytics. Nhưng với những người ngoại đạo thì Google Analytics là gì? Vai trò của Google Analytics ra sao? Cách sử dụng như thế nào? là những câu hỏi bỏ ngỏ chưa có lời giải đáp. Vì vậy, hãy cùng web affiliate tìm hiểu chi tiết về công cụ này dưới đây.

Google Analytics là gì?

Google Analytics là gì?

Google Analytics là gì?

Google Analytics là công cụ của Google cung cấp nhằm mục đích phân tích dữ liệu và đánh giá hiệu quả của hoạt động marketing online của website mà cụ thể là SEO. Thông qua công cụ này, quản trị viên của website có thể đưa ra đánh giá tổng quan về tình trạng thực tế của website để đưa ra những hướng phát triển phù hợp.

Những dữ liệu Google Analytics mang đến cho quản trị viên bao gồm lượng người truy cập, nguồn truy cập, dữ liệu nhân khẩu học, hành vi của người tiêu dùng thông qua các hoạt động trên website và nhiều dữ liệu hữu ích khác. Dựa vào nguồn dữ liệu này, quản trị viên sẽ biết được những thông tin hữu ích để phát triển website:

 • Đối tượng chính truy cập website là ai?
 • Nội dung người dùng yêu thích nhất trên website thông qua công cụ Google Analytics là gì?
 • Nguồn truy cập vào website là từ đâu?
 • Từ khóa dẫn người dùng đến website qua báo cáo của Google Analytics là gì?

Một số tính năng nổi bật của Google Analytics phải kể đến như:

 • Tạo báo cáo khách hàng: Đây là một cách rất hữu hiệu để phân tích hành vi của người tiêu dùng với những bản báo cáo dễ hiểu, dựa vào thực tế và số liệu.
 • Tạo Custom Alerts: Với tính năng này, bạn có thể gửi thông báo khi có những thay đổi bất thường trong tỷ lệ Bounce Rate, giúp bạn có sự điều chỉnh hợp lý để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng.
 • Tích hợp Search Consume: Giúp việc truy xuất và phân tích thông tin nhanh chóng, dễ dàng hơn, từ đó tối ưu tìm kiếm trong SEO.

Vai trò của Google Analytics là gì?

Vai trò của Google Analytics là gì?

Vai trò của Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ hữu ích có độ tin cậy cao. Vì vậy, Google Analytics đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành website. Nhưng cụ thể vai trò của Google Analytics là gì là điều nhiều người quan tâm. Trên thực tế, Google Analytics có nhiều vai trò khác nhau nhưng nổi bật nhất là những vai trò dưới đây:

Thống kê lưu lượng người truy cập website

Google Analytics cũng tương tự như Web Analytics có vai trò thống kê lưu lượng truy cập thực tế của website một cách chính xác theo từng ngày. Bảng thống kê lưu lượng sẽ bao gồm các thông tin chi tiết như:

 • Lượng người truy cập website đến từ đâu?
 • Lượng người mới truy cập vào website chiếm bao nhiêu %?
 • Lượng người truy cập trung thành của website là bao nhiêu %?
 • Người dùng truy cập vào website bằng trình duyệt nào?
 • Người dùng truy cập vào website từ thiết bị gì? Máy tính? Điện thoại di động?

Báo cáo thời gian thực

Bên cạnh thống kê lưu lượng, Google Analytics còn giúp làm báo cáo theo dõi hoạt động thực tế của người dùng trên website. Báo cáo sẽ có các hạng mục như số lượng người thực tế đang truy cập website, người truy cập đến với website qua nguồn nào? Từ khóa hay backlink? Địa điểm truy cập của người dùng.

Theo dõi người truy cập website

Phân tích lưu lượng người truy cập

Phân tích lưu lượng người truy cập

Như đã chia sẻ trong định nghĩa Google Analytics là gì, công cụ này giúp theo dõi người dùng website để mang lại những dữ liệu hữu ích bao gồm thông tin nhân khẩu học, hành vi tiêu dùng, giới tính, độ tuổi, sở thích… Nhờ những thông tin này của Google Analytics, đội ngũ phát triển website sẽ đưa ra các chiến dịch quảng cáo phù hợp với người dùng.

Tỷ lệ chuyển đổi

Google Analytics giúp phân tích tỷ lệ chuyển đổi. Qua tỷ lệ chuyển đổi, người quản trị có thể đánh giá được hiệu quả của các chiến dịch trên website.

Phân tích hành vi của người dùng

Phân tích hành vi người truy cập website

Phân tích hành vi người truy cập website

Google Analytics có vai trò quan trọng trong quá trình phân tích hành vi của người dùng. Bởi thông qua Google Analytics, quản trị viên website sẽ có được báo cáo chi tiết về lượt xem trang, tỷ lệ thoát trang, thời gian trung bình ở lại trên trang website. Nhờ đó, người quản trị sẽ đưa ra phương hướng để cải thiện nội dung website.

Hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng Google Analytics

Với những vai trò quan trọng, Google Analytics là công cụ hữu ích mà bất kỳ website nào cũng nên có. Tuy nhiên, để Google Analytics phát huy hết vai trò của mình thì người quản trị website phải sử dụng công cụ này đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn cách đăng ký và cách dùng Google Analytics chi tiết:

Bước 1: Tạo tài khoản Google Analytics tại website chính của Google Analytics.

Bước 2: Đăng nhập Google Analytics thông qua tài khoản đã đăng ký.

Đăng ký bắt đầu sử dụng Google Analytics

Đăng ký bắt đầu sử dụng Google Analytics

Bước 3: Sau khi đã đăng nhập vào tài khoản, bạn cần phải nhất vào mục Đăng ký bắt đầu sử dụng Google Analytics. Sau khi nhấn Đăng ký sẽ có một bảng thông tin cần điền. Bạn hoàn thành điền thông tin theo yêu cầu và chuyển sang bước tiếp theo.

 

Điền thông tin theo yêu cầu của Google Analytics

Bước 4: Nhận mã ID để theo dõi và mã code. Khi có mã code, bạn chỉ cần dán mã ID vào trang website mà mình cần theo dõi.

Sao chép và dán mã code vào trang muốn theo dõi

Sao chép và dán mã code vào trang muốn theo dõi

Bước 5: Bắt đầu xem thông tin và các dữ liệu website mong muốn trên Google Analytics. Trong đó:

 • Nếu bạn muốn xem thống kê tổng quan trang bao gồm lưu lượng người dùng, thiết bị truy cập, tỷ lệ thoát trang thì thực hiện như sau: Vào mục Báo cáo => Trang tổng quan => Trang tổng quan của tôi.
 • Nếu bạn muốn thống kê truy cập thời gian thực để xem lượng nguồn truy cập, thời gian truy cập của người dùng, mục được xem nhiều nhất của trang thì thực hiện như sau: Vào mục Thời gian thực => Tổng quan
 • Nếu bạn muốn tra cứu hành vi người tiêu dùng thì thực hiện như sau: Vào mục Hành vi => Lưu lượng hành vi.
 • Nếu bạn muốn kiểm tra người dùng đến website thông qua từ khóa nào thì thực hiện như sau: Sức thu hút => Từ khóa => Cơ bản.

Cách thêm Google Analytics vào WordPress 

Mục đích, lợi ích của việc thêm Google Analytics vào WordPress là gì?

Khi đã hiểu rõ về Google Analytics, bạn sẽ thấy được những lợi ích tuyệt vời khi thêm công cụ này vào WordPress. Người ta tiến hành Plugin Analytics in WordPress với những mục đích:

Google Analytics mang đến nhiều lợi ích thiết thực

Xác định hành vi của người tiêu dùng

Khi khách hàng truy cập WordPress có Google Analytics, bạn có thể nắm được mọi hành vi của người đó. Dựa vào Google Analytics, bạn có thể biết được trang web nào chất lượng, thu hút lượt view của khách hàng cao nhất.

Đồng thời, bạn cũng có thể biết được trang web nào không cung cấp được những thông tin mà khách hàng cần nên bị khách thoát ra ngay. Từ đó, bạn có thể đưa ra những điều chỉnh hợp lý để khách hàng ở lại trang web của bạn lâu hơn, giúp việc tối ưu SEO đạt hiệu quả hơn.

Phân tích thời điểm truy cập

Với việc thêm Google Analytics vào WordPress, bạn có thể phân tích thời điểm mà lượng traffic hay lượt truy cập tăng lên đáng kể nhất. Khi đã xác định được thời điểm này, bạn sẽ xem nó như một cơ hội để tăng tương tác cho website của mình. Ngoài đầu tư cho chất lượng bài viết, bạn cần đăng tải, cập nhật cho bài viết vào những thời điểm này để bài viết hiện lên đầu trang, giúp người đọc dễ dàng thấy và tìm đọc.

Google Analytics giúp phân tích các trang web dễ dàng và nhanh chóng

Hiểu rõ hơn về khách hàng của mình

Khi cài đặt Plugin Google Analytics cho WordPress, công cụ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp.  Google Analytics giúp bạn tìm hiểu và thu thập các thông tin về khách hàng như: vị trí địa lý, ngôn ngữ, mặt hàng mà họ cần,… Khi đã hiểu rõ về những đối tượng tiềm năng này, bạn sẽ dễ dàng có sự thay đổi để phục vụ và mở rộng nguồn khách hàng của mình.

Làm sao để thêm Google Analytics vào WordPress?

Khi đã hiểu hơn Google Analytics, chúng tôi sẽ hướng dẫn chèn code Google Analytics cho WordPress từng bước chi tiết nhất, giúp bạn thực hiện việc thêm Google Analytics vào WordPress dễ dàng hơn.

Bước 1: Tạo tài khoản Google Analytics

Truy cập vào địa chỉ: www.analytics.google.com và nhấn [Thiết lập miễn phí]. Lúc này, hệ thống sẽ tự động truy cập trang tạo tài khoản bằng tài khoản Google bạn đang sử dụng. Nếu chưa đăng nhập vào tài khoản Google trước đó, hệ thống sẽ yêu cầu bạn cung cấp Gmail và mật khẩu để đăng nhập.

Tạo tài khoản Google Analytics

Sau khi đã Sign In thành công, hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang tạo tài khoản Google Analytics. Tại đây, bạn cần nhập đầy đủ và chính xác các thông tin mà hệ thống yêu cầu, bao gồm:

 • Tên tài khoản Google Analytics.
 • Chọn chỉ số đo lường mà Google Analytics cung cấp sẵn.
 • Thiết lập các thuộc tính: Ở mục này đòi hỏi bạn phải cung cấp các thông tin chi tiết về thuộc tính như: tên thuộc tính, danh mục ngành,…

Sau khi nhập xong, bạn nhấn tạo và các điều khoản của Google Analytics sẽ hiện ra, bạn cần đồng ý với tất cả điều khoản mà Google Analytics đưa ra và nhấn: Tôi đồng ý. Chỉ mất một vài giây, tài khoản Google Analytics của bạn sẽ được tạo thành công.

Bước 2: Chèn code Google Analytics cho WordPress

Một số cách chèn code Google Analytics cho WordPress mà bạn có thể sử dụng như:

 • Dùng Plugin: Đăng nhập vào wordpress.org và tiến hành cài đặt Plugin lên WordPress; Khi cài đặt hoàn tất, bạn vào Settings, chọn Google Analytics và dán địa chỉ ID Google Analytics của bạn vào, sau đó nhấn Save để hoàn tất.

Chèn code Google Analytics cho WordPress bằng Plugin

 • Chèn mã vào header.php: Bạn chỉ cần vào WordPress và mở header.php, dán Code Google Analytics vào và nhấn Update File, code này sẽ được thêm vào theme website hiện hành.

Chèn code Google Analytics cho WordPress bằng header.php

Trên đây là những chia sẻ giúp giải đáp băn khoăn Google Analytics là gì cũng như vai trò và cách sử dụng của công cụ này. Bài viết cũng giúp hiểu hơn về việc thêm Google Analytics vào WordPress rồi phải không? Google Analytics là công cụ rất cần thiết cho WordPress hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thấy rõ những lợi ích của công cụ này và biết cách áp dụng để phát triển website của mình.

>>> Xem thêm:

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Contact Me on Zalo