Favicon là gì? Tại sao website cần bổ sung biểu tượng này?

411 lượt xem

Favicon là gì? Đây là biểu tượng không thể thiếu cho mỗi website hiện nay. Chắc chắn bạn – người dùng Internet lâu năm đã bắt gặp thường xuyên Favicon, tuy nhiên, vẫn chưa thể hiểu rõ và biết được những lợi ích tuyệt vời mà nó mang tới cho website. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về biểu tượng này và cách thức đơn giản tạo ra chúng.

Favicon là gì?

Favicon là gì?

Favicon được xem là biểu tượng của website, chúng giống như là một logo đại diện của trang web đang được truy cập (nhưng ở dạng rút gọn hơn). Trong việc xây dựng và phát triển một website thì Favicon là yếu tố không thể thiếu.

Bạn chắc chắn đã bắt gặp Favicon phổ biến trong quá trình sử dụng internet của mình. Đó chính là hình icon hiển thị bên góc trên cùng bên phải của mỗi tab (cửa sổ) trình duyệt. Mặc dù kích thước khá nhỏ bé, nhưng Favicon lại sở hữu những tiện ích vô cùng to lớn cho website.

Một số lưu ý, tiêu chí khi thiết kế Favicon

Như vậy qua những thông tin trên, bạn đã biết được Favicon là gì. Vậy biểu tượng này trong mỗi website được thiết kế với kích thước chuẩn như thế nào, thường được dùng kiểu chữ nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Để Favicon đẹp, hiển thị bắt mắt, rõ nét và không mất quá nhiều dung lượng khi tải web, các chuyên gia đã khuyến nghị:

Favicon là gì? Biểu tượng này được thiết kế với kích thước, font chữ chuẩn nào?

  • Kích thước chuẩn nên dùng: 16×16, 32×32, 48×48, 64×64 (pixel).
  • Dung lượng cho 1 Favicon < 100kb.
  • Theo font chữ: Tagline hoặc Title của website.
  • Định dạng ảnh sau khi lưu nên là png, để ảnh luôn giữ được chất lượng tốt nhất dù nén.

Favicon mang lại lợi ích gì cho website?

Favicon là gì? Biểu tượng này mang lại lợi ích gì cho website? Như đã biết ở trên, Favicon đang được xem như là một logo thu nhỏ của website. Vậy nếu đã có logo thì chúng ta còn cần hiển thị Favicon làm gì? Nó có thật sự quan trọng? Liệu dùng Favicon có thừa thãi?

Làm hiển thị website nổi bật hơn

Favicon là gì? Biểu tượng này có cần thiết cho mỗi website?

Sự xuất hiện của Favicon giúp cho website trở nên nổi bật và khác biệt hơn. Chúng sẽ như là một biểu tượng, hỗ trợ người dùng dễ dàng nhận dạng và ghi nhớ thương hiệu của bạn. Nếu thật sự không có Favicon, lúc mở tab, website của bạn sẽ trông thật tẻ nhạt và dễ dàng bị lãng quên, không tạo được sức hút trong mắt mọi người.

Là một công cụ hỗ trợ SEO tuyệt vời

Hiện nay, trên các trình duyệt thì file favicon.ico cũng được xem là một tiêu chí để xếp hạng, đáng giá website. Do vậy dù nhỏ bé nhưng biểu tượng này cũng giúp cho trang web của bạn trở nên đáng tin cậy và được hiển thị tốt hơn. Một website sở hữu Favicon sẽ có thứ hạng tốt hơn nhiều so với website không thiết kế dù cùng một nội dung, một kiểu xây dựng.

Hỗ trợ xây dựng, tăng độ nhận diện thương hiệu

Nhờ có Favicon, website của bạn sẽ được đông đảo người dùng internet biết tới hơn, nhờ đó, thương hiệu cũng tăng độ nhận diện đáng kể.

Favicon là gì? Biểu tượng này hỗ trợ SEO, tăng độ nhận diện thương hiệu và giúp người dùng phân biệt các tab đang mở

Rõ ràng, từ trước chúng ta đã biết rằng, so với text – các dòng chữ thì hình ảnh luôn thu hút và ấn tượng hơn, dễ dàng ghi nhớ vào bộ não con người. Do vậy, website nào sở hữu một Favicon độc lạ, đặc sắc chắc chắn sẽ được người dùng để ý hơn. Đây là một “đại sứ thương hiệu” luôn xuất hiện một cách tự nhiên, khéo léo khắc sâu vào tiềm thức mà bạn lúc nào không hay.

Giúp người dùng dễ dàng phân biệt

Như chúng ta đã biết, Favicon thực ra là một icon nhỏ ngay ở tab trình duyệt tìm kiếm, thông qua đó, người dùng dễ dàng nhận biết website mình đang sử dụng, tránh nhầm lẫn. Dù cho có mở nhiều tab đi chăng nữa, chỉ cần icon này, bạn vẫn có thể tab nào là của website nào mà chẳng cần mở cụ thể ra xem hay đọc lại tiêu đề trang.

Tính năng này thể hiện rõ ràng nhất khi người dùng internet mở hàng chục tab, tiết kiệm diện tích trình duyệt tối ưu. Hoặc trong trường hợp danh sách bookmarks (đánh dấu), chỉ cần nhìn vào biểu tượng, bạn cũng biết được mình đang có tổng hợp những website nào.

Hướng dẫn các bước tạo ra Favicon

Favicon là gì? Các bước tạo biểu tượng website như thế nào?

Favicon là gì? Qua những thông tin trên đây bạn chắc chắn đã có được câu trả lời cho mình. Icon, biểu tượng này có lợi ích vô cùng to lớn cho mỗi website, do vậy, bạn nên sớm bắt tay vào thiết kế và trang bị nó cho trang web của mình.

Dưới đây, chúng tôi chia sẻ hướng dẫn các bước tạo Favicon chi tiết, hãy theo dõi:

  • Bước 1: Đầu tiên hãy tạo ra file icon bằng cách thiết kế file ảnh từ logo website của bạn với các kích thước chuẩn cụ thể như sau: 16×16, 32×32, 48×48,… (pixel).
  • Bước 2: Sau khi hoàn thành bước 1, hãy truy cập vào đường link: http://www.favicon-generator.org/. Tại đây, bạn sẽ upload file ảnh icon mình đã tạo, khoảng 3-5s, hệ thống sẽ tự động tạo ra Favicon chất lượng, rõ nét. Một đường link download hiện ra, chuyển sang định dạng .ico và tải về bạn nhé.
  • Bước 3: File ảnh ico download về máy, up lên chính host website của chính mình.
  • Bước cuối cùng: Hãy chèn một đoạn mã ico html để thiết lập biểu tượng vào trang web. Sau khi thực hiện xong, F5 lại website để kiểm tra sự hiển thị của nó nhé.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Favicon là gì? Chúng ảnh hưởng tới website của bạn ra sao?”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về biểu tượng này cũng như gặp vấn đề lúc thiết lập, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được câu trả lời chi tiết và chính xác nhất.

>>> Xem thêm:

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo