Content chuẩn SEO là gì? 9 yếu tố SEO tuyệt đỉnh giúp bài viết lên top

415 lượt xem

Viết content là một trong những công việc quan trọng của người làm SEO. Mỗi ngày người làm SEO sáng tạo nên các content hữu ích cho website của họ. Vậy thuật ngữ content chuẩn SEO là gì?

Content là yếu tố cực kỳ quan trọng vì vậy giới làm SEO vẫn thường nói “Content is King”. Do đó, bạn cần áp dụng những yếu tố nào để tối ưu SEO content để giúp bài viết lên top trong các công cụ tìm kiếm? Tầm quan trọng của content? Hãy cùng web affiliate trả lời các câu hỏi này trong bài viết hôm nay nhé.

Content chuẩn SEO là gì?

Content là gì?

Content là nội dung chứa các thông tin bạn muốn truyền tải đến với người dùng thông qua các bài viết. Có nhiều loại content. Ví dụ content trong các câu chuyện, content trong các hướng dẫn, đào tạo.

Ngoài ra còn có content trong các bài viết marketing, PR cho sản phẩm, dịch vụ. Trong tiếp thị liên kết sẽ có content của các bài đánh giá, review về sản phẩm, dịch vụ, …

Content Marketing và Content chuẩn SEO

  • Content Marketing là một phương pháp quảng các nhằm tạo nên các nội dung hấp dẫn hướng tới những loại đối tượng khách hàng cụ thể và phù hợp. Những nội dung quảng cáo này có mục đích khuyến khích khách hàng mua hàng nhằm xây dựng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Content SEO là một phân khúc đặt biệt của ngành digital marketing. Người làm content SEO tập trung vào việc xây dựng các nội dung hữu ích, hấp dẫn và mang nhiều giá trị cho người dùng. Có vậy người dùng mới yêu thích bài viết cũng như website bạn. Từ đó tạo nên nhiều giá trị và hiệu quả tích cực cho doanh nghiệp bạn.

Có nhiều kỹ thuật SEO đa dạng được sử dụng trong content để lôi kéo sự chú ý của người dùng. Đó có thể là bài viết, hình ảnh, video, biểu đồ, … Tùy thuộc vào việc nghiên cứu các hành vi của tệp khách hàng cụ thể mà bạn tạo dựng content SEO phù hợp. Điều này sẽ lôi kéo khách hàng truy cập vào bài viết và website của bạn.

Cấu trúc của Content chuẩn SEO

Bạn hãy xem xét tạo nội dung bài viết theo cấu trúc dưới đây:

Mở bài

Đây là phần chứa những thông tin quan trọng và chủ yếu nhất của toàn bộ content. Các thông tin bao quát này có tác dụng gợi mở, dẫn dắt người dùng vào nội dung chi tiết của bài viết. Vậy nên bạn cần làm cho nó có đủ sức hấp dẫn và lôi cuốn để giữ chân người dùng ở lại và đọc tiếp phần dưới của bài.

Bạn có thể dùng kỹ thuật đặt câu hỏi với 5W1H như Who, What, Where, When, Why, How để mở đầu content của mình.

Thân bài

Triển khai content từ các câu hỏi ở phần mở bài theo trình tự hợp lý và dễ hiểu cho người dùng. Bạn nên chia ra các tiêu đề phụ Heading 2, Heading 3, … để bài viết được trình bày mạch lạc hơn.

Bạn có thể dùng các phương pháp viết như mô tả câu chuyện, so sánh các vấn đề, nêu các bằng chứng để tạo thuyết phục, phân tích và tranh luận vấn đề, cộng với các ví dụ và trường hợp càng thực tế càng tốt.

Kết bài

Có tác dụng tóm tắt và nhấn mạnh lại nội dung của phần thân. Bạn có thể bổ sung một số yếu tố hữu ích có liên quan khác. Ngoài ra, phần kết có thể bao gồm bài viết hay đánh giá của các bài báo khác về nội dung bạn muốn truyền tải.

9 yếu tố SEO tuyệt đỉnh giúp bài viết lên top

Nghiên cứu từ khóa

Xem xét các từ khóa nào người dùng sẽ tìm kiếm khi họ muốn tìm hiểu về chủ đề của website bạn trên mạng. Bạn có thể tham khảo những cách sau để nghiên cứu từ khóa SEO:

Dùng Ahrefs để nghiên cứu các từ hay các cụm từ có mối liên hệ đến mặt hàng hay dịch vụ bạn đang kinh doanh trên website bạn.

>>>Xem thêm

Ahrefs là gì? 8 lợi ích bất ngờ của Ahrefs cho SEO

Nghiên cứu các từ khóa mà các website khác có chủ đề kinh doanh tương tự với website bạn. Hãy nghiên cứu các website có traffic lớn và học hỏi kinh nghiệm từ họ. Từ đó bạn có thể chọn lựa được những chủ đề phù hợp với website bạn.

Từ khóa theo hành vi tìm kiếm của người dùng. Ví dụ website bạn chuyên bán mỹ phẩm cho phụ nữ từ 20 – 40 tuổi. Họ có nhu cầu gì khi tìm thông tin về mỹ phẩm? Có phải họ muốn tìm sản phẩm làm sáng da? Họ tìm kiếm mỹ phẩm chống lão hóa? Từ đó bạn có thể lập kế hoạch từ khóa cho content.

Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước đầu tiên và quan trọng trong SEO content. Bài viết Nghiên cứu từ khóa SEO là gì? Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO cơ bản sẽ trang bị cho bạn các kiến thức nền tảng để quá trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả hơn.

Nghiên cứu các đối thủ

Bạn hãy đọc và thăm dò các bài viết có chủ đề tương tự của các đối thủ khác trên trang nhất của công cụ tìm kiếm. Để vượt qua đối thủ bạn cần áp dụng các yếu tố sau:

  • Content có cấu trúc mạch lạc, diễn đạt trôi chảy dựa theo cấu trúc 5W1H.
  • Cung cấp các thông tin thật đầy đủ, chi tiết và sáng tạo hơn nhằm hướng đến nhu cầu và ao ước của người dùng.
  • Các từ khóa chính và từ khóa phụ được phân bổ hợp lý trên tiêu đề, thẻ meta description, tiêu đề H1, H2, H3 và trong nội dung của toàn bộ bài viết.
  • Vận dụng các câu mang tính khuyến khích, khích lệ người dùng tương tác với bài viết như: hãy nhấp vào, hãy tham gia, …

Tối ưu tiêu đề bài viết (SEO Title)

seo-title-rat-quan-trong-trong-content
Title hấp dẫn khiến người dùng nhấp vào content

Tiêu đề là điều đầu tiên người dùng sẽ nhìn thấy trên các công cụ tìm kiếm. Do đó, tiêu đề sẽ nắm vai trò vô cùng quan trọng và quyết định trên hết việc người dùng có muốn nhấp vào website bạn hay không. Tiêu đề càng hấp dẫn, hút mắt và đánh vào tâm lý người đọc thì càng có nhiều người dùng muốn xem bài viết của bạn.

SEO title tốt nhất có độ dài không quá 70 ký tự. Những tiêu đề quá dài sẽ không được hiển thị hết trên trang kết quả tìm kiếm. Vì thế người dùng sẽ dễ dàng bỏ qua các tiêu đề này.

Thêm từ khóa chính vào SEO Title. Đây là điều cơ bản khi bạn muốn tối ưu tiêu đề. Từ khóa cũng giúp người đọc tìm được chính xác bài viết chứa các thông tin họ đang mong muốn.

Tối ưu thẻ Meta description

Thẻ Meta description chính là đoạn mô tả ngắn gọn của toàn bộ content bài viết. Đoạn này nằm ngay dưới tiêu đề bài viết bạn thể hiện trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Thẻ meta giống như đoạn trailer của một bộ phim vậy. Trailer hấp dẫn sẽ kích thích mọi người quyết định xem phim hơn.

Cũng như SEO title, thẻ meta cũng là điều người đọc sẽ thấy đầu tiên. Cho nên, nội dung thẻ meta càng độc đáo và hữu ích thì người dùng sẽ có xu hướng nhấp vào bài viết của bạn.

>> Xem thêm

Meta Desciption là gì? Cách tối ưu thẻ Meta Desciption chuẩn trong SEO

Phần mở bài

Phần mở bài có tác dụng dẫn dắt câu chuyện, truyền cảm hứng cho người đọc. Bạn cần đảm bảo nội dung phần đầu tiên chứa những thông tin quan trọng, ấn tượng nhất để khiến người đọc thích thú xem hết toàn bộ content bài viết.

Phần đầu này sẽ ảnh hưởng đến nhiều thông số quan trọng như Pageviews, Time on Site và cả Bounce Rate. Cho nên bạn hãy chăm chút cho đoạn này kỹ lưỡng nhé!

Phần thân bài

Là nội dung chính của toàn bộ bài viết. Nội dung trong mỗi Heading không nên quá 300 từ và không hơn 3 đoạn. Trong Yoast SEO (phần tính dễ đọc) sẽ kiểm tra số lượng từ ngữ này cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chú ý quá nhiều vào Yoast SEO mà câu văn trở nên khó hiểu. Bởi vì mục tiêu cuối cùng bạn hướng tới vẫn là người dùng. Chỉ cần người đọc bài viết cảm thấy thoải mái là nhất rồi!

Mục đích của bạn là tiết kiệm thời gian nhất cho người đọc và giữ chân họ càng lâu càng tốt. Vì vậy bạn hãy cung cấp thông tin quan trọng nhất trước hết và dần dần các thông tin ít quan trọng hơn ở phía sau.

Việc bổ sung các yếu tố trực quan về hình ảnh, video, sơ đồ, biểu đồ, slide sẽ làm bài viết sinh động và đẹp mắt hơn. Đồng thời nó cũng hỗ trợ việc gửi gắm thông tin cho người dùng được hiệu quả.

Các tiêu đề phụ (Heading)

Bạn cũng cần chú ý đến việc phân chia các tiêu đề phụ trong content bài viết. Điều này nhằm tạo sự thuận tiện cho người đọc khi tiếp nhận các thông tin trong bài. Và cũng giúp người dùng tiếp cận với từng thông tin nhỏ nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng đến Heading 4 để bài viết được đẹp mắt nhất.

Tối ưu internal link và external link

Liên kết nội bộ (internal link) là đường dẫn trỏ từ trang này sang khác trong cùng một website. Còn liên kết ra ngoài (external link) là đường dẫn trỏ từ trang trong website của bạn ra bên ngoài một trang khác trên mạng internet. Bạn cần chú ý đến cả hai loại link này vì chúng đều ảnh hưởng đến SEO content như:

  • Giúp liên kết đến các bài viết có cùng chủ đề mà người dùng cũng quan tâm.
  • Bạn hãy để tối thiểu 3 link nội bộ trong một bài viết. Đồng thời bạn dùng ít nhất 1 link ra ngoài đến một trang web uy tín và có cùng chủ đề với bài viết của bạn.

Cải thiện tốc độ tải trang

Người dùng không có thời gian nhiều để đợi website tải chậm đâu. Cho nên bạn hãy tăng tốc độ tải trang giúp người dùng tiếp cận bài viết nhanh chóng nhất. Đồng thời điều này cũng giúp giảm tỷ lệ bounce rate.

Lời cuối

Qua bài viết này, mình hy vọng đã chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm quý báu của mình trong những năm chinh chiến cùng SEO content. Tới đây mình nghĩ bạn có thể lập kế hoạch SEO cho bài viết hiệu quả hơn. Một lần nữa bạn hãy nhớ content luôn là nhân tố tối thượng và quyền lực nhất trong ngành digital marketing. Bạn hãy thực hành SEO content nhiều hơn để đạt tới thành công nhé!

>>> Xem thêm:

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo