Canonical URL là gì và cách sử dụng trong SEO

160 lượt xem

Canonical URL là công cụ Google sử dụng để ngăn chặn nội dung trùng lặp và đây cũng là một công cụ quan trọng trong SEO. Tuy nhiên sử dụng thẻ này trong SEO như thế nào để khắc phục các vấn đề trùng lặp nội dung lại là việc không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây của thiết kế web affiliate sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Canonical URL là gì và cách sử dụng thẻ này trong SEO website hiệu quả nhất.

Canonical URL là gì?

Canonical URL là gì?

Canonical URL là gì?

Canonical URL là gì – nói một cách dễ hiểu đây là cách để bạn thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng đâu là URL chính. Nhờ có nó, các công cụ tìm kiếm sẽ có thể dễ dàng xác định được URL chính và URL phụ và ngăn các sự cố trùng lặp nội dung hoặc các nội dung tương tự. Canonical URL đã xuất hiện từ những năm 2009 và là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá SEO.

Tại sao cần Canonical URL cho website?

Các công cụ tìm kiếm và đặc biệt là Google không thích các nội dung trùng lặp và với những nội dung bị trùng lặp quá nhiều sẽ bị spam. Do đó nếu một website có nội dung bị trùng lặp quá nhiều thì chắc chắn sẽ bị đánh giá thấp và có thứ hạng không cao trong tìm kiếm trên Google.

Canonical URL giúp kiểm soát nội dung trùng lặp trên web

Hơn nữa việc sử dụng Canonical URL sẽ giúp bạn chuẩn hóa và kiểm soát nội dung trùng lặp trên web của mình. Bởi nếu có quá nhiều nội dung trùng lặp sẽ gây ảnh hưởng nhất định tới thời gian thu thập dữ liệu trên website của Google và khiến những bài đăng của bạn bị chậm index hơn. Thậm chí, với quá nhiều nội dung trùng lặp cùng làm tăng khả năng bỏ sót những nội dung độc đáo mà bạn muốn xuất bản.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Canonical cho phép Google biết URL nào nên lập chỉ mục và xếp hạng. Cách này sẽ giúp website hoặc URL gốc của bạn nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu đến từ các nội dung trùng lặp do copy.

Cách sử dụng Canonical URL trong SEO hiệu quả

Lựa chọn đúng các thẻ Canonical đem lại hiệu quả tối ưu nhất

Lựa chọn đúng các thẻ Canonical đem lại hiệu quả tối ưu nhất

Việc trùng lặp nội dung giữa các trang web là điều rất khó tránh khỏi. Vì thế, việc sử dụng Canonical URL là cách vô cùng hiệu quả để tránh việc trùng lặp nội dung cũng như đánh giá sai xếp hạng trên Google. Khi đã thực sự hiểu Canonical URL là gì thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của nó trong mỗi trang web. Tuy nhiên, việc sử dụng Canonical trong SEO như nào hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Để lựa chọn đúng các thẻ Canonical bạn cần tuân thủ các quy tắc:

Quy tắc 1: Sử dụng URL tuyệt đối

Cách tốt nhất để tối ưu hóa hiệu quả của Canonical trong Seo đó là nên để URL là link tuyệt đối và không nên sử dụng các đường dẫn tương đối. Tức là bạn nên dùng rel=canonical khi đường dẫn đã được tối ưu.

Quy tắc 2: Sử dụng URL chữ thường

URL chữ hoa và URL chữ thường với google là khác nhau. Chính vì vậy để tối ưu hóa và giúp Google lập chỉ mục đúng link chính thì bận nên sử dụng Canonical tags với URL chữ thường.

Quy tắc 3: Sử dụng phiên bản miền chính xác

HTTPS và HTTP là hai phiên bản miền khác nhau mà người dùng thường nhầm lẫn. Nếu website của bạn đã chuyển sang SSL, thì bạn cần khai báo với Google các liên kết được chuyển sang HTTPS để tránh nhầm lẫn và thay đổi thứ hạng website.

Quy tắc 4: Một website chỉ nên sử dụng một Canonical URL

Việc sử dụng nhiều Canonical không đồng nghĩa với việc ngăn chặn nội dung trùng lặp trên website của bạn sẽ tốt hơn. Thực tế, nếu bạn khai báo thẻ rel=canonical cho website của mình thì Google có thể sẽ bỏ qua tất cả các gợi ý đó. Do đó bạn chỉ nên sử dụng một Canonical URL cho tiêu đề, mô tả cho mỗi nội dung cần xuất bản là được.

Lưu ý khi dùng Canonical URL trong SEO

Lưu ý khi dùng Canonical URL

Để việc sử dụng Canonical URL trong SEO được hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề:

  • Không gắn thẻ Canonical chéo: việc gắn thẻ Canonical chéo sẽ khiến Google có thể bỏ qua thẻ.
  • Kiểm tra thẻ Canonical sau khi gắn: bạn nên kiểm tra xem đã gắn đúng URL trong thẻ Canonical chưa, URL đã gắn thẻ Canonical chưa bởi nếu gắn link sai sẽ dẫn đến nội dung hoàn toàn khác hoặc tối ưu không tốt.
  • Sử dụng cross-domain Canonical: cross-domain Canonical chỉ nên được sử dụng khi bạn quản lý nhiều site. Bên cạnh đó, các bài báo hay các bài blog của bạn có nội dung giống nhau thì việc gắn thẻ Canonical sẽ giúp tập trung điểm ranking cho URL gốc từ site bạn muốn.

Với những lưu ý trên sẽ giúp bạn có thể sử dụng thẻ Canonical hiệu quả hơn. Tuy nhiên bạn cần phải chắc chắn việc đã hiểu rõ Canonical URL là gì thì mới có thể giúp website của bạn tránh bị Google đánh giá là trùng lặp nội dung và đạt thứ hạng cao.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu về Canonical URL. Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Canonical URL là gì cũng như ý nghĩa của canonical trong SEO như thế nào và cách sử dụng thẻ để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Nếu website của bạn chưa sử dụng Canonical thì thẻ này chính là giải pháp hoàn hảo giúp hạn chế những vấn đề trùng lặp giữa các page, các phiên bản với nhau.

>>> Xem thêm:

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

TẶNG BẠN EBOOK HƯỚNG DẪN LÀM AFFILIATE - KIẾM TIỀN ONLINE TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Học cách làm thế nào kiếm $ từ số vốn 0 đồng với affiliate 

Những người muốn làm tiếp thị liên kết chuyên nghiệp
đều phải đọc bài viết này !. 

Không, cảm ơn tôi không muốn kiếm $ từ Internet.

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo