Cách trở thành nhà phát triển website ( hướng dẫn cho người mới )

466 lượt xem

Nhu cầu về một số kỹ năng nhất định đang tăng lên.

Những kỹ năng gần như có thể đảm bảo công việc và cơ hội của bạn trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới.

Một trong những kỹ năng này là phát triển website .

Bạn đã từng tự hỏi làm thế nào để trở thành một nhà phát triển web?

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, bạn không cần phải có bằng cử nhân khoa học máy tính để trở thành nhà phát triển web.

Trên thực tế, nếu bạn làm theo các hướng dẫn trong bài viết này, bạn có thể trở thành nhà phát triển web nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều (nhưng vẫn sẽ có một số công việc khó khăn!).

Sẵn sàng? Hãy bắt đầu với những điều cơ bản:

Nhà phát triển web là gì / AI là gì

Đây là câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này: Họ xây dựng và duy trì các trang web.

Nói cách khác – Nhà phát triển web ra cách bạn trải nghiệm web theo đúng nghĩa đen. Các chủ trang web muốn người dùng/khách hàng của họ tận hưởng trải nghiệm, nên sẽ cần những nhà phát triển web giỏi – và họ thường sẵn sàng chi một số tiền lớn để có được những nhà phát triển web tuyệt vời này.

Trách nhiệm của nhà phát triển web :

 1. Viết các trang web với sự kết hợp của các ngôn ngữ lập trình Web.
 2. Tạo mô hình và bản thiết kế PSD chất lượng, đẹp mắt.
 3. Xây dựng một trang WordPress từ đầu.
 4. Hiểu HTML và các CMS .
 5. Hiểu UI, UX.
 6. Phát triển các trang web có chức năng hấp dẫn và các ứng dụng dựa trên web.
 7. Cung cấp bảo trì và cải tiến trang web .

Đây là những yêu cầu phổ biến nhất, nhưng trách nhiệm và nhiệm vụ của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào hợp đồng phát triển web cũng như chuyên môn phát triển web của bạn.

Nói về các chuyên ngành phát triển web, có ba điều bạn cần lưu ý:

 1. Phát triển  giao diện người dùng ( gọi là Frond-end – Developer ) : “Giao diện người dùng” đề cập đến “nội dung” trên trang web mà bạn nhìn thấy và tương tác, ví dụ: menu, danh sách thả xuống, v.v.
 2. Phát triển plugin ( gọi là Back-End Developer ):  Plugin giống như một phần của tảng băng chìm bên dưới bề mặt. Không có nó, trang web không thể hoạt động. Phần phụ trợ tương tác với máy chủ, ứng dụng, cơ sở dữ liệu, v.v.
 3. Phát triển Fullstack ( Kiêm cả  gọi là Frond-end – Developer & Back-End Developer ):  Đây là sự kết hợp của cả phát triển phụ trợ và giao diện người dùng.

Tại sao bạn nên trở thành nhà phát triển web?

Phát triển web là một ngành công nghiệp sẽ không bao giờ lụi tàn.

Trên thực tế, Cục Thống kê Lao động thế giới đã dự đoán mức tăng trưởng 13% trong các công việc phát triển web có sẵn đến năm 2028 .

Nói một cách đơn giản – nếu bạn có thể phát triển kỹ năng này, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm việc làm trong tương lai gần.

Dưới đây là NĂM ​​lợi thế / lợi ích lớn của việc trở thành nhà phát triển web:

 1. Bạn có thể làm việc từ xa. Bạn đã bao giờ tự hỏi sẽ như thế nào khi làm việc từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, vào thời gian của riêng bạn? Là một nhà phát triển web, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc từ xa. Có lẽ cuối cùng bạn cũng có thể thực hiện ước mơ đi du lịch thế giới đồng thời tiết kiệm tiền.
 2. Bạn có thể sử dụng các kỹ năng của mình để xây dựng các trang web và ứng dụng web của riêng bạn . Bạn muốn tạo một trang web có lợi nhuận? Với kỹ năng này, bạn sẽ không phải trả hàng tấn tiền để xây dựng nó. Bạn có thể tự xây dựng nó với một chi phí nhỏ.
 3. Bạn có thể làm việc độc lập. Bạn không còn phải làm việc dưới sự che chở của ông chủ nếu bạn không muốn. Bạn có thể làm việc tự do hoặc bắt đầu kinh doanh của riêng mình dễ dàng hơn nhiều khi bạn biết về phát triển web.
 4. Tham gia vào ngành công nghệ có lợi nhuận. Phát triển web về cơ bản là tấm vé để bạn đến với ngành công nghệ 4.0. Hầu hết các công ty khởi nghiệp công nghệ đều có nhu cầu về nhà phát triển web, vì vậy đây có thể là cách để bạn có được cơ hội.
 5. Bạn có thể tạo ra những thứ tuyệt vời! Phần thú vị là bạn có thể sáng tạo như bạn muốn. Thay vì nhìn vào các trang web và nghĩ, “Chà, trông thật tuyệt. Tôi ước mình có thể tạo ra thứ gì đó như vậy, ”bây giờ bạn sẽ có thể tạo trang web tuyệt vời của riêng mình.

Bạn nghĩ sao? Tất cả những điều này có khiến bạn hào hứng với ý tưởng trở thành nhà phát triển web không? Nếu vậy, bạn đang ở đúng nơi – bởi vì bạn sắp học được các bước cần thực hiện để trở thành một nhà phát triển web!

Cách trở thành nhà phát triển web


1. Tìm hiểu Kiến thức cơ bản về HTML, CSS và Javascript

Đây là những điểm mấu chốt của tất cả quá trình phát triển trang web mà bạn sẽ làm việc hàng ngày nếu bạn quyết định xây dựng trang web để kiếm sống.

 • HTML quyết định cấu trúc
 • CSS sẽ làm cho nó trông đẹp mắt
 • Javascript sẽ làm cho web bạn chuyên nghiệp

Hãy thảo luận về từng điều trong số này và cách bạn có thể học chúng.

HTML

HTML là viết tắt của Hypertext Markup Language. Đó là một trong những thành phần chính của bất kỳ trang web nào và là một trong những ngôn ngữ được gọi là giao diện người dùng.

Tóm lại – nó cung cấp khung cơ bản của một trang web, chủ yếu thông qua một loạt các thẻ.

Thẻ là mã HTML kiểm soát sự xuất hiện của nội dung tài liệu HTML.

Dưới đây là một số thẻ HTML phổ biến mà bạn nên làm quen:

 • <HTML>… </HTML> – Thẻ này hiển thị ở đầu và cuối tài liệu HTML. Nó chỉ ra rằng tài liệu được viết bằng HTML5.
 • <title>… </title> – Thẻ tiêu đề cho trang. Điều này hữu ích cho cả công cụ tìm kiếm khi họ quét và lập chỉ mục các trang  (nó hiển thị trên thanh tiêu đề của trình duyệt) bằng cách nêu rõ chủ đề chính của mỗi trang
 • <head>… </head> – Phần này chứa thông tin về trang cụ thể, bao gồm thẻ tiêu đề, siêu dữ liệu và các liên kết đến tập lệnh và biểu định kiểu CSS.
 • <body>… </body> – thẻ này bao gồm tất cả nội dung sẽ được hiển thị cho người dùng, bao gồm mọi thứ họ sẽ xem và đọc.

Lưu ý: Tất cả các thẻ bắt đầu bằng “<body>” và kết thúc bằng “</body>”. “/” Cho biết rằng thẻ cụ thể không còn được sử dụng sau đó. 

Dưới đây là một số tài nguyên để học HTML:

Khóa học cắt html css để đi làm:

Học HTML5/CSS3, BOOTSTRAP 4 và học cắt Web từ file thiết kế

599.000
Buy now
unica.vn

Description

Khóa học HTML5/CSS3 BOOTSTRAP 4 và cắt Web từ file thiết kế giúp nắm vững kiến thức về CSS HTML hiểu rõ Bootstrap và kỹ năng cắt Web với Illustrate Pix

Chương trình hợp tác với Unica: mã giảm giá lên đến 40% chỉ giành riêng cho độc giả của webaffiliatevn: WA40

CSS

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets.

Nó tạo phong cách đằng sau cấu trúc HTML. Về cơ bản, nếu không có CSS, HTML sẽ khô khan như bộ xương không có thịt, toàn bộ trang web sẽ trông rất nhàm chán.

Đây là cách chúng kết hợp: Trong mã HTML của bạn, bạn tham chiếu một biểu định kiểu CSS.

Dưới đây là một ví dụ về CSS trông như thế nào trong hoạt động:

#top-header a {
    color: #fff;
}

#top-header,
#et-secondary-nav {
    -webkit-transition: background-color 0.4s, transform 0.4s, opacity 0.4s ease-in-out;
    -moz-transitions: background-color 0.4s, transform 0.4s, opacity 0.4s ease-in-out;
    -transistion: background-color 0.4s, transform 0.4s, opacity 0.4s ease-in-out;
}

#top-header .container {
    padding-top: 0.75em;
    font weight: 600;
}

Đây là một tài nguyên tuyệt vời để học CSS: CSS Cheat Sheet

Khóa học trang trí website bằng css:

Chương trình hợp tác với Unica: mã giảm giá lên đến 40% chỉ giành riêng cho độc giả của webaffiliatevn: WA40

Javascript

Javascript là một ngôn ngữ lập trình cho phép bạn triển khai các phần tử trên các trang web. Nó hỗ trợ các tính năng như bản đồ tương tác, đồ họa 2D / 3D, v.v.

Đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời giúp bạn học Javascript: Javascript Cheat Sheet

Khóa học Javascript thực chiến:

Chương trình hợp tác với Unica: mã giảm giá lên đến 40% chỉ giành riêng cho độc giả của webaffiliatevn: WA40

2. Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về WordPress

Để trở thành một nhà phát triển web, bạn sẽ phải làm quen với WordPress. Rốt cuộc – 63% tất cả các trang web được cung cấp bởi phần mềm mã nguồn mở miễn phí này mà bạn có thể cài đặt cho bất kỳ máy chủ web nào .

Sau khi bạn thiết lập một trang WordPress, khách hàng của bạn có thể tự thêm nội dung vào đó khá dễ dàng (ngay cả khi họ không có bất kỳ kinh nghiệm phát triển web nào).

Chúng tôi có rất nhiều hướng dẫn WordPress trên trang web này. Kiểm tra các liên kết bên dưới:

3. Tìm hiểu UI và UX 

UI (Giao diện người dùng) và UX (Trải nghiệm người dùng) là những điều cơ bản của thiết kế trải nghiệm người dùng.

Hầu hết các nhà phát triển không phải là chuyên gia thiết kế sẽ bị hiểu nhầm UI/UX là một – đây là hai lĩnh vực khác nhau. Bạn không cần phải là một ngôi sao thiết kế.

Điều quan trọng cần lưu ý là hãy tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về thiết kế trải nghiệm người dùng, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách một trang web phải hoạt động. Điều đó sẽ thu hút nhiều người dùng hơn trên trang web, giúp họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và cuối cùng là họ sẽ chi tiêu nhiều tiền hơn trên trang web đó.

Để tìm hiểu các cơ sở xây dựng kỹ năng thiết kế, chúng tôi khuyên bạn nên học Adobe Creative Suite . Photoshop nên là thứ đầu tiên bạn đi sâu vào, vì nó là thứ dành cho những nhà thiết kế nghiêm túc nhất. Nếu bạn không thích Adobe, bạn cũng có thể đi sâu vào Sketch , đây là một ngôi sao đang lên trong giới thiết kế.

4. Học SQL và PHP (Tùy chọn)

Chúng ta sẽ gộp hai thứ này lại với nhau vì chúng giống như hai mặt của cùng một đồng xu.

SQL là một công nghệ cơ sở dữ liệu (xem cheat sheet SQL ) lưu trữ thông tin. PHP là một ngôn ngữ ‘kịch bản’ đặt hoặc kéo nội dung từ cơ sở dữ liệu (xem cheat sheet PHP ).

Hãy nghĩ về WordPress chẳng hạn.

Nó sử dụng MySQL để lưu trữ và quản lý thông tin (bài đăng trên blog, nội dung trang, nhận xét, thông tin người dùng, v.v.) trong một ‘bảng’ của cơ sở dữ liệu. PHP là thứ làm cho một trang web WordPress, tương tác với tất cả các yếu tố khác nhau này và cập nhật cơ sở dữ liệu đúng cách khi bạn di chuyển.

Tìm hiểu thêm về cách SQL và PHP hoạt động cùng nhau có thể giúp bạn thành thạo việc phát triển trang web WordPress, điều mà hàng trăm (nếu không phải hàng nghìn) người đang tìm kiếm hàng ngày về các dự án trên internet.

Các tài nguyên bổ sung để học PHP và SQL:

Chương trình hợp tác với Unica: mã giảm giá lên đến 40% chỉ giành riêng cho độc giả của webaffiliatevn: WA40

Nó không dễ. Bạn sẽ không thành thạo tất cả những điều này trong một hoặc hai tuần. Nhưng theo thời gian nó sẽ trở nên quen thuộc và sau đó một khi thành thạo các bộ kỹ năng này có nghĩa là bạn sẽ luôn có một sự nghiệp sinh lời phía trước.

5. Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về SEO

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization. Điều này đề cập đến quá trình cải thiện thứ hạng của trang web trong một công cụ tìm kiếm như Google. Đó là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong kinh doanh trực tuyến.

Bạn có thể nghĩ, “Nếu tôi là một nhà phát triển web, tại sao tôi cần phải lo lắng về việc một trang web xếp hạng tốt như thế nào trong các công cụ tìm kiếm? Đó không phải là công việc của các blogger và người tạo nội dung sao? ”

Vâng, một phần lớn SEO của trang web liên quan đến nội dung. Nhưng cấu trúc thực tế và mã của trang web cũng đóng một vai trò quan trọng.

Ví dụ, thẻ tiêu đề (HTML) cực kỳ quan trọng đối với SEO. Nó cho các công cụ tìm kiếm biết điều gì thực sự quan trọng trên một trang web.

Bây giờ, bạn có cần trở thành một chuyên gia SEO không? Chắc chắn là không. Nhưng bạn nên học những kiến ​​thức cơ bản về SEO và ghi nhớ SEO trong khi tạo mỗi trang web. Khi làm như vậy, bạn sẽ mang lại cho trang web cơ hội thành công lớn hơn nhiều và làm cho khách hàng sử dụng dịch vụ phát triển web của bạn hạnh phúc hơn nhiều.

Dưới đây là một số mẹo SEO dành cho các nhà phát triển web:

 • Tối ưu hóa các thẻ meta của bạn. Trên trang tìm kiếm, thẻ meta cho các trình duyệt biết trang web của bạn nói về điều gì – thẻ này càng tốt thì họ càng có nhiều khả năng nhấp vào trang web.
 • Đảm bảo rằng các thẻ tiêu đề của bạn theo một thứ tự cụ thể. H1 phải là tiêu đề chính, và sau đó bạn nên đi xuống các tiêu đề cấp thấp hơn qua trang (tức là H2, H3, H4, v.v.). Điều này giúp các công cụ tìm kiếm điều hướng trang web dễ dàng hơn.
 • Đảm bảo rằng thẻ tiêu đề của bạn mô tả đúng trang web. Tiêu đề nên nhấn mạnh nội dung của trang.

Dưới đây là một số tài nguyên để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về SEO:

Dành ít nhất 3-5 giờ để đọc qua các tài nguyên và tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản. Điều này sẽ chuẩn bị cho bạn để phát triển các trang web với SEO.

6. Đảm bảo trang web của bạn responsive trên mobile

Khi bạn đang tạo trang web của riêng mình (đó sẽ là một ý tưởng hay nếu bạn muốn có nhiều khách hàng hơn) – bạn nên đảm bảo rằng trang web của mình đáp ứng responsive.

Responsive có nghĩa là các yếu tố của trang web điều chỉnh theo kích thước màn hình. Điều này có nghĩa là trang web của bạn sẽ trông đẹp cho dù khách truy cập đang sử dụng máy tính xách tay hay thiết bị di động.

Vào năm 2018, thiết kế đáp ứng responsive là rất quan trọng. Tất cả các khách hàng của bạn sẽ mong đợi điều đó – hãy dẫn dắt bằng ví dụ và đảm bảo rằng trang web của bạn đáp ứng tốt responsive trên mọi thiết bị.

***

Khi bạn thực hiện qua 6 bước này, bạn sẽ có hiểu biết cơ bản về phát triển web. Bạn sẽ biết cách thực hiện (ít nhất là ở mức cơ bản).

Hãy dành thời gian của bạn với các bước này – nhu cầu đối với các nhà phát triển web sẽ không bao giờ giảm xuống, vì vậy bạn có thời gian để tìm hiểu.

Nhưng đây là một câu hỏi lớn: Một khi bạn cảm thấy như bạn đã hiểu cơ bản đó, làm thế nào để bạn thực sự tìm được khách hàng phát triển web?

Bạn đang gặp may – đó là điều chúng ta sẽ nói tiếp theo!

Cách tìm khách hàng phát triển web đầu tiên của bạn (hoặc trở thành freelancer làm việc tự do)


Chỉ vì bạn có kỹ năng không có nghĩa là mọi người sẽ  giao tiền cho bạn. Bạn cần phải làm một chút công việc và bán chính mình. Bạn cũng cần đặt mình vào đúng vị trí để có được cơ hội.

Bây giờ, là một nhà phát triển web, bạn có hai sự lựa chọn. Bạn có thể (1) cố gắng kiếm một công việc toàn thời gian tại chỗ với một công ty hoặc (2) đi theo con đường làm việc tự do và tự tìm kiếm các hợp đồng trực tuyến.

Chúng tôi khuyên bạn nên làm việc tự do. Mặc dù nó không có được mức lương đảm bảo như một công việc toàn thời gian, nhưng có 3 lợi ích to lớn:

 • Tự do: Bạn có thể làm việc theo giờ giống nhau (hoặc nhiều hơn), nhưng lịch trình, địa điểm và hoàn cảnh sống của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. (Ngoài ra – không phải đi lại, giúp bạn tiết kiệm hàng giờ mỗi tuần, và cả chi phí xăng xe, cầu đường!)
 • Tiền bạc: Một khi bạn trở thành một freelancer giỏi, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để kiếm nhiều tiền hơn (thay vì chờ đợi mức lương cố định tăng nhẹ 3% mỗi năm).
 • Uy tín: Theo thời gian, bạn sẽ có cơ hội xây dựng thương hiệu cá nhân của mình đến mức cuối cùng đảm bảo cho bạn một lượng khách hàng mới ổn định (thậm chí không cần phải tìm kiếm họ, tự họ sẽ chủ động tìm đến bạn!).

Lợi ích của một nhà phát triển web toàn thời gian

Chúng tôi đã nói rất nhiều về việc làm tự do với tư cách là một nhà phát triển web. Tuy nhiên, làm việc toàn thời gian trong một công ty cũng có những lợi ích riêng:

 • Bạn đang làm việc với các nhà phát triển web khác – điều này mang lại cho bạn lợi thế về trải nghiệm được chia sẻ, đặc biệt nếu bạn là người hoàn toàn mới. Làm việc với những người khác cho phép họ chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn, điều này rất có lợi cho chuyên môn.
 • Hỗ trợ khách hàng được tổ chức theo một thời gian cụ thể – khi bạn đang làm việc trong một công ty, bạn không bị ràng buộc phải làm việc vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Điều này có nghĩa là khách hàng của công ty biết khi nào cần liên hệ và mong đợi công việc của bạn hoàn thành.
 • Khối lượng công việc tập trung hơn nhiều – một số freelancer ngày nay làm việc trên các dự án khác nhau cùng một lúc. Điều này phân chia trọng tâm của họ có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc tổng thể. Là một nhà phát triển toàn thời gian, bạn có nhiều khả năng làm việc trên một dự án duy nhất giúp bạn tập trung hơn, chất lượng công việc tốt hơn.

Phần kết luận

Thị trường việc làm ngày càng khắc nghiệt. Những công việc truyền thống ngày càng bị loại bỏ dần. Vì vậy, tại sao không học một kỹ năng giúp bạn có việc làm (và có thể giàu có) trong tương lai gần?

Đó là lợi thế lớn của phát triển web. Phần tuyệt vời là – bạn không cần phải có bằng cấp đắt tiền để tham gia vào lĩnh vực này. Chỉ cần làm theo các bước chúng tôi đã liệt kê ở trên, bạn có thể bắt đầu con đường trở thành nhà phát triển web.

Ngoài ra, có rất nhiều tùy chọn phần mềm IDE giúp công việc của nhà phát triển dễ dàng hơn nhiều.

Tóm lại, đây là các bước cơ bản để trở thành nhà phát triển web:

 1. Tìm hiểu Kiến thức cơ bản về HTML, CSS và Javascript
 2. Xem qua Hướng dẫn WordPress
 3. Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về giao diện người dùng UI và trải nghiệm người dùng UX
 4. Học SQL và PHP
 5. Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về SEO
 6. Đảm bảo trang web của bạn đáp ứng responsive

Giờ đã đến lúc hành động và cho thế giới thấy bạn có thể là một nhà phát triển web tuyệt vời như thế nào!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trong quá trình này, vui lòng bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết.

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo