Cách tạo website/blog chi tiết A – Z cho người mới [2021]

961 lượt xem

Việc tạo một blog để chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, trải nghiệm của mỗi cá nhân ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Thật may, ở năm 2020, việc tạo một blog đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu hoàn toàn không hiểu gì về code hoặc thiết kế web.

Với những hướng dẫn trong bài viết dưới đây, bạn có thể tạo một blog cá nhân chuyên nghiệp của riêng mình chỉ trong vòng khoảng 30 phút.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng phần của quy trình tạo blog wordpress gồm 7 bước bên dưới. Hãy cùng theo dõi nhé!

BƯỚC 1: Quyết định chọn Blog miễn phí hay Blog tự lưu trữ

Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn xem bạn sẽ xây dựng một blog tự lưu trữ sử dụng tên miền của riêng bạn hay một nền tảng tạo blog miễn phí.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng blog tự lưu trữ vì nó giúp bạn linh hoạt và đễ kiểm soát hơn nhiều. Có tên miền riêng của bạn như www.blogcuaban.com sẽ khiến blog của bạn chuyên nghiệp hơn là có một tên miền như blogcuaban.blogspot.com, .blogcuaban.wordpress.com

Tất nhiên, nếu bạn có ngân sách eo hẹp, bạn có thể đăng ký với bất kỳ nền tảng blog miễn phí.

Nền tảng tạo blog miễn phí tốt nhất bạn có thể sử dụng là WordPress.com .

Tuy nhiên bạn nên biết rằng, nếu sử dụng nền tảng viết blog miễn phí thì blog của bạn sẽ rất hạn chế, sẽ hiển thị quảng cáo của nhà cung cấp nền tảng blog và bạn sẽ không kiểm soát được blog của mình. Tệ hơn, Nếu nó vi phạm một cái gì đó, họ có thể xóa blog của bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tránh các dịch vụ viết blog miễn phí. Nếu bạn muốn viết blog nghiêm túc, lâu dài, chúng tôi khuyên bạn nên đăng kí một tên miền và hosting trước và sau đó mới bắt tay tạo blog wordpress tự lưu trự cho riêng mình.

BƯỚC 2: Đăng ký tên miền và hosting

Để bắt đầu với một blog, bạn sẽ cần hai thứ sau đây:

 1. Tên miền – Địa chỉ web của blog của bạn (của chúng tôi là www.webaffiliatevn.com) (chi phí thuê khoảng 200k/năm)
 2. Hosting web – Một máy chủ để lưu trữ các tệp blog của bạn. (khoảng 50k / tháng)

Chúng tôi đã giới thiệu Inet là một công ty hosting và đăng ký tên miền uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Có một vài lý do cho việc đó:

Lưu ý: nếu bạn đã có tên miền và hosting, bạn có thể bỏ qua phần này)

Vì chúng tôi đang sử dụng Inet được một thời gian dài – chúng tôi đã thương lượng một giảm giá đặc biệt cho tất cả các độc giả của trang webaffiliatevn.com – GIẢM GIÁ 10%. Mã giảm giá: WEBAFFILIATE10.

Sử dụng liên kết sau để được giảm giá: truy cập Inet .

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải là chọn sai nền tảng cho web. Rất may, bạn đang ở đây vì vậy bạn sẽ không phạm sai lầm.

Đối với hầu hết người dùng, một trang web WordPress.org là giải pháp hoàn hảo. Nó đi kèm với hàng ngàn thiết kế và tiện ích cho phép bạn tạo ra bất kỳ loại trang web nào bạn có thể nghĩ ra. Để biết thêm về chủ đề này, vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do bạn nên sử dụng WordPress . (mục số 1)

WordPress miễn phí cho mọi người tải xuống và sử dụng để xây dựng bất kỳ loại website mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Hãy tiếp tục bằng cách mua tên miền và hosting.

Trước tiên, bạn sẽ cần truy cập trang web mua tên miền của Inet trong cửa sổ trình duyệt mới và nhập tên miền cần mua vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn “kiểm tra”. Tiếp theo chuyển sang tab “Hosting” để mua hosting cho web của mình

đăng kí hosting tạo blog bằng wordpress

Gõ tên miên cần mua và bấm chọn mua:

đăng kí hosting tạo blog bằng wordpress 2

Sau đó bạn sẽ được đưa bạn đến một trang định giá, nơi bạn sẽ cần chọn một gói giá cho trang web của bạn. Gói cơ bản nhất là gói A, dành cho cá nhân mới bắt đầu, gói B dành cho cá nhân có website đã phát triên, cần tạo thêm nhiều website phụ. Gói C có cấu hình cao, dành cho web thương mại điện tử hoặc web doanh nghiệp.

đăng kí hosting tạo blog bằng wordpress 3

Bạn nhấp vào nút đăng kí gói phù hợp với nhu cầu của mình..

Tốt nhất bạn nên đăng kí một tên miền .com. Tên miền liên quan đến doanh nghiệp của bạn, dễ nhớ.

Sau khi chọn xong tên miền và hosting, bạn bấm nào nút giỏ hàng để thanh toán. Lưu ý nhập mã giảm giá; WEBAFFILIATE10, nếu bạn muốn giảm giá 10% cho đơn hàng hosting. Không áp dụng cho tên miền!

đăng kí hosting 4

Sau khi bấm tiếp tục, bạn sẽ thêm thông tin thanh toán của mình để hoàn tất giao dịch mua.

Sau khi hoàn tất giao dịch mua của bạn, bạn sẽ nhận được email có thông tin chi tiết về cách đăng nhập vào bảng điều khiển hosting (cPanel).

Đây là bảng điều khiển hosting của bạn, nơi bạn quản lý mọi thứ như nhận hỗ trợ, thiết lập email, v.v. Quan trọng nhất, đây là nơi bạn sẽ cài đặt WordPress.

đăng kí hosting 5

BƯỚC 3: Cài đặt WordPress

Bạn sẽ tìm thấy vô số biểu tượng để làm những việc khác nhau trên bảng điều khiển hosting (cPanel). Bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng 95% trong số chúng, vì vậy bạn có thể bỏ qua chúng, hiện tại chưa cần quan tâm chúng là gì.

Cuộn xuống phần Softaculous Apps Installer trong cPanel và sau đó nhấp vào biểu tượng WordPress.

Nhấp vào Install now để cài đặt wordpress.

Sau đó bạn cần thiết lập một số thông số cơ bản cho website:

 • 1: Chọn phiên bản wordpress bạn muốn cài đặt, nên chọn bản mới nhất
 • 2:Chọn tên miền để cài đặt website lên.
 • 3: Đặt tên cho website của bạn.
 • 4: Mô tả thông tin về web.
 • 5: Chọn tên đăng nhập cho admin. Lưu ý đừng để mặc định là admin, vì nếu như vậy rất dễ bị hacker dò pass!
 • 6: Đặt mật khẩu đăng nhập của bạn.
 • 7: Đặt email của admin để sau này có quên mật khẩu , hay web có sự cố gì thì wordpress sẽ gởi thông báo qua email.
 • 8: Chọn ngôn ngữ cho website.
 • 9: Tick vào nó để giới hạn số lần đăng nhập, trành trường hợp hacker dò pass.
 • 10: Bật kiểu văn bản soạn thảo cổ điển của wordpress, người mới nên tick vào để dễ soạn nội dung.
 • 11: Phần này, bạn cứ để mặc định.
 • 12: Chọn theme phù hợp với bạn, sau này bạn vẫn có thể đổi theme.
 • 13: Cuối cùng nhấn Install để cài đặt.

Xin chúc mừng! Bạn đã tạo trang blog WordPress đầu tiên của bạn.

BƯỚC 4: Cấu hình blog

Sau khi bạn đã hoàn thành tạo trang blog WordPress ở bước 3. Tiếp theo bạn chỉ cần truy cập  yourdomain.com/wp-adminvà nhập chi tiết truy cập cho tài khoản quản trị viên của bạn. Khi bạn đăng nhập thành công sẽ thấy giao diện như hình:

Mặc dù ngay lúc này blog của bạn đã hoạt động được rồi, nhưng vẫn có một số cài đặt mà bạn nên thực hiện để Google hiểu rõ hơn về Blog của bạn.

I – General Settings – Cài đặt chung

Bắt đầu bằng cách đi đến menu bên trái và nhấp vào Settings (Cài đặt) → General (Tổng quan) .

Đây là nơi bạn có thể đặt:

 • Site title – đặt tên cho trang web của bạn. Tiêu đề đặc biệt quan trọng vì đó là những gì khách truy cập nhìn thấy đầu tiên và cũng giúp Google hay các công cụ tìm kiếm khác hiểu được nội dung mà Blog bạn muốn nói tới.
 • Tag Tagline – nó như là  bản tóm tắt về nội dung blog của bạn, trong một câu nói ngắn, như slogan vậy. Ví dụ: Blog của mình: Học tạo web không cần code cho người không chuyên.

Trong phần này, bạn cũng có thể kiểm tra xem địa chỉ blog (URL), đặt múi giờ và ngôn ngữ ưa thích của bạn.

II – Khả năng hiển thị blog của bạn trên Google

Điều tiếp theo, cực kỳ quan trọng mà bạn phải làm là đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm như Google có thể lập chỉ mục cho blog mới của bạn.

Để làm điều đó, vào Settings (Cài đặt) → Reading (Đọc) và chắc chắn rằng mục “Discourage search engines from indexing this site” không được tick nếu bạn muốn Blog của bạn được hiển thị trên Google. Đương nhiên nếu bạn không muốn blog của bạn hiển thị trên Google khi người dùng tìm kiếm từ khóa nào thì hãy tick vào

III – Permalinks – Đường dẫn tĩnh

Các cài đặt permalinks  của bạn xác định cách thức WordPress sẽ tạo ra các URL riêng lẻ cho từng bài đăng trên blog hoặc trang của bạn. Việc thiết lập điều này rất đơn giản.

Chỉ cần vào Settings (Cài đặt) → Permalinks (đường dẫn tĩnh) . Bạn hãy thiết lập như hình bên dưới. Đây là cài đặt tối ưu nhất trong số các cài đặt có sẵn và cũng là cài đặt được Google và các công cụ tìm kiếm khác ưa thích.

BƯỚC 5: Chọn theme cho blog để thay đổi thiết kế

Một điều tuyệt vời khác về WordPress là mặc dù bản thân bạn có thể không phải là một nhà thiết kế web, bạn vẫn có thể có được giao diện chuyên nghiệp cho blog của mình.

Vì sao vậy? Vì wordpress có hàng ngàn theme (giao diện) được những nhà thiết kế web làm sẵn cho bạn. Tuyệt vời hơn, đa phần những theme là miễn phí, và bạn có thể tùy biến nó mà không cần bất kì kiến thức nào về coding.

Nhưng hãy bắt đầu từ đầu. Đây là trang web của bạn khi đang sử dụng giao diện mặc định của wordpress:

Nhưng thiết kế mặc định này không hấp dẫn cho lắm. Bạn sẽ cần thay đổi giao diện để blog của mình chuyên nghiệp hơn

Đây là cách thực hiện:

Quay trở lại bảng điều khiển WordPress của bạn và điều hướng đến Appearance (Giao diện) → Theme (Chủ đề). Khi đó, hãy nhấp vào Add New (Thêm mới): .

Sau đó, chuyển tab sang mục Popular (Phổ biến):

Tại đây bạn sẽ thấy những theme (chủ đề) WordPress miễn phí phổ biến nhất trên thị trường. Và bạn có thể cài đặt bất kỳ trong số các theme (chủ đề) đó chỉ với một cú nhấp chuột.

Hãy tiếp tục và dành một chút thời gian xem qua danh sách các chủ đề phổ biến này để tìm một theme nào đó thực sự phù hợp với blog của bạn.

Khi bạn đã tìm thấy một chủ đề bạn thích, bạn có thể cài đặt nó vào blog của mình bằng cách nhấp vào nút Install (cài đặt) bên cạnh tên của chủ đề, sau đó nhấn vào nút Active (Kích hoạt):

Lưu ý: Những gì bạn đang làm ở đây chỉ là thay đổi giao diện blog của bạn. Bạn không xóa bất kỳ nội dung nào của bạn. Bạn có thể thay đổi chủ đề của mình bao nhiêu lần tùy ý mà không phải lo lắng về việc trang, bài viết của bạn biến mất.

BƯỚC 6: Tùy chỉnh thiết kế và bố cục blog của bạn

Mặc dù chủ đề WordPress mà bạn đã quyết định sử dụng đã đi kèm với thiết kế được định cấu hình cụ thể của nó, bạn vẫn có thể thay đổi các phần của chủ đề theo ý thích của mình.

Để thay đổi thiết kế mặc định của theme, bạn đi đến Appearance (Giao diện) → Customize (Tùy chỉnh) . Sau đó bạn sẽ thấy Trình tùy chỉnh WordPress hiện ra:

Tùy thuộc vào chủ đề hiện tại của bạn, bạn sẽ nhận được một bộ tùy chọn khác nhau, những tùy chọn phổ biến nhất:

 • Site Identity – đây là nơi bạn có thể đặt lại tiêu đề blog của mình, thêm hình ảnh logo và biểu tượng trang web (còn gọi là favicon ).
 • Colors – để điều chỉnh các màu cơ bản được sử dụng trong blog.
 • Header media – để thiết lập đồ họa hoặc hình ảnh tiêu đề của bạn.
 • Background – thiết lập đồ họa, hình ảnh hoặc màu nền của bạn.
 • Menus – thiết lập menu điều hướng cho blog của bạn (xem cách tạo menu bên dưới).
 • Widgets – Thêm các tiện ích web.
 • Và khác, cài đặt phụ thuộc chủ đề.

Hãy bắt đầu với tùy chọn đầu tiên:

1. Thêm Logo và Favicon

Vì bạn có thể đã thiết lập tiêu đề và khẩu hiệu  cho website của mình, nên những gì bạn sẽ làm ở đây là thêm logo và favicon của blog .

Để thêm logo của bạn , chỉ cần nhấp vào nút Select logo.

Sau khi tải lên logo của bạn, bạn sẽ thấy nó trong cửa sổ xem trước trực tiếp.

Để thêm hình đại diện của bạn , nhấp vào nút Select image Bên dưới phần Site Icon của Trang:

Quá trình này cũng khá giống nhau . Tuy nhiên, điều khác biệt ở đây là một khi bạn thêm favicon của mình, nó sẽ không thực sự được hiển thị ở bất cứ đâu trong bản xem trước. Để xem nó, hãy nhìn vào thanh trên cùng chính của trình duyệt web của bạn, bên cạnh tiêu đề blog. Một ví dụ từ website này:

Ps: Phiên bản mới của wordpress đã có phần xem trước cho favicon.

2. Thay đổi màu Blog

Tùy thuộc vào chủ đề bạn đang sử dụng, bạn sẽ thấy một bộ tùy chọn khác nhau trong phần Tùy biến này. Đây là một ví dụ từ chủ đề mặc định:

Chỉ cần thay đổi những tùy chọn màu sắc ở đây vẫn có thể giúp bạn làm cho blog mới của bạn trông độc đáo và đồng điệu hơn với thương hiệu của bạn.

3. Thêm đồ họa tiêu đề tùy chỉnh

Tiêu đề WordPress

Đây là một phần khác phụ thuộc nhiều vào chủ đề bạn đang sử dụng. Mặc dù vậy, cài đặt phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy là khả năng thêm hình ảnh / hình ảnh tiêu đề hoặc thậm chí có thể là video tiêu đề. Để đặt hình ảnh tiêu đề của bạn, chỉ cần nhấp vào hình ảnh Thêm hình ảnh mới:

Về cơ bản, bạn có thể chọn bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn cho tiêu đề website của mình, miễn là nó có chất lượng đủ cao.

4. Thay đổi nền

Thông thường nhất, tùy chọn này sẽ cho phép bạn đặt hình ảnh tùy chỉnh hoặc màu đơn sắc ở chế độ nền.

BƯỚC 7: Thêm bài viết và trang blog mới

Với tất cả những điều đã làm ở trên, bạn đã sẵn sàng bắt đầu tạo nội dung cho blog mới của mình.

Nếu bạn đang tạo blog wordpress, bạn có thể sẽ cần ít nhất một số trang sau :

 • Blog – phần này WordPress tự động tạo cho bạn. Theo mặc định, tất cả các bài đăng blog mới nhất của bạn sẽ được liệt kê ngay trên trang chủ.
 • Giới thiệu – để cho khách truy cập biết blog của bạn nói về điều gì và ai đứng sau nó.
 • Liên hệ – để cho mọi người liên hệ trực tiếp với bạn.
 • Dịch vụ / Sản phẩm – để liệt kê các sản phẩm và / dịch vụ của bạn và cho mọi người biết lý do tại sao họ nên mua chúng.
 • Lời chứng thực – những lời review sản phẩm/ dịch vụ từ những khách hàng trước đó của website.

1. Tạo trang mới.

Quá trình tạo một trang mới trong WordPress là như nhau cho dù đó là loại trang nào.

Trước khi tạo trang, bạn cũng có thể đặt blog của mình ở chế độ bảo trì , điều này sẽ ngăn người khác nhìn thấy trang web chưa hoàn thành của bạn.

Để làm điều đó, hãy truy cập trang tổng quan WordPress của bạn và sau đó đến Page (Trang) → Add new (Thêm mới) . Những gì bạn sẽ thấy là màn hình chỉnh sửa trang chính của WordPress:

Giao diện ở trên là giao diện viết blog mới của wordpress. Với người mới sẽ gặp khó khăn vì thế bạn nên cài một plugin có tên là classic editor để có một giao diện viết blog quen thuộc đơn giản.

2. Thêm bài viết trên Blog

Chức năng blog là một trong những yếu tố cốt lõi của WordPress. Đó là lý do tại sao WordPress có một phần hoàn toàn riêng biệt dành cho việc tạo và xuất bản bài đăng trên blog.

Bạn có thể tìm thấy nó nếu bạn đi đến mục Posts (Bài Viết) từ thanh bên bảng điều khiển chính của WordPress:

Tạo bài viết mới cũng giống như tạo trang mới. Sự khác biệt duy nhất là các bài đăng của bạn sẽ được hiển thị tự động trên trang chủ của bạn, trong khi các trang của bạn cần được thêm vào menu nếu bạn muốn bất cứ ai tìm thấy chúng.

3. Thêm Menu

Menu có một nhiệm vụ rất đặc biệt trong WordPress. Về cơ bản, chúng giúp độc giả dễ dàng tìm thấy những trang bạn đã tạo và hiểu nội dung của blog một cách nhanh chóng.

Thông thường, blog của bạn nên có một menu chính được đặt trong thanh điều hướng. Hầu hết khách truy cập sẽ mong muốn tìm thấy menu điều hướng trên trang web của bạn.

Hãy thêm một menu vào trang web của bạn.

Đầu tiên, bạn cần truy cập Appearance » Menu . Nhập tên cho menu của bạn và nhấp vào nút Create Menu.

WordPress sẽ tạo menu điều hướng của bạn. Nhưng hiện tại nó đang rỗng, chưa có bất kì mục nào. Bạn cần thêm một bài viết vào một menu trên blog wordpress. Bạn cũng có thể chèn nhiều thế loại khác nhau như: Page (trang), Category (danh mục sản phẩm), Custom Link (liên kết tự tạo), Product (sản phẩm)….

Tiếp theo, bạn cần chọn các trang bạn muốn hiển thị trong menu và sau đó nhấp vào nút “add to menu”.

Bạn sẽ nhận thấy các trang vừa đã chọn đã xuất hiện trong menu điều hướng của bạn. Bạn có thể di chuyển chúng lên và xuống để sắp xếp lại vị trí của chúng trong menu.

Bây giờ bạn cần chọn một vị trí hiển thị. Những vị trí này được xác định bởi chủ đề WordPress của bạn. Thông thường, hầu hết các chủ đề WordPress có một main menu (menu chính) xuất hiện trên đầu trang.

Cuối cùng, nhấp vào nút Save Menu để lưu menu điều hướng của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của bạn để xem menu hoạt động.

4. Thay đổi Sidebar Blog và Footer

Sidebar là khu vực mà ở đó bạn có thể thêm các phần nội dung tùy ý: bài viết mới, lịch, tìm kiếm,… Sidebar được sử dụng rất linh hoạt. Bạn có thể sử dụng sidebar ở header, footer, thanh bên, thanh dọc trang…

Footer là khu vực dưới cùng của một website.

Để điều chỉnh những gì được hiển thị trong tất cả các khu vực đó, Bạn phải sử dụng các Widgets WordPress .

Hiểu đơn giản, các widget là các khối nội dung nhỏ có thể được hiển thị ở nhiều nơi khác nhau trong một blog WordPress.

Để hiển thị các widget ra sidebar hay footer, bạn chỉ cần đi đến Apearance (Giao diện) →  Widget (Tiện ích).

Những gì bạn thấy ở hình trên là tất cả các widget khác nhau mà WordPress cung cấp cho bạn. Bạn chỉ cần nhớ một mục quan trọng:

 • Archives (Lưu trữ) – một danh sách tất cả các bài viết trên blog trước đây của bạn
 • Image (Hình ảnh) – một hình ảnh bạn chọn để hiển thị
 • Categories – danh sách tất cả các danh mục blog của bạn
 • Recent Posts : Bài viết gần đây
 • Search – một thanh tìm kiếm
 • Text  – một phần của văn bản tùy chỉnh
 • …………………….

Những gì bạn có thể làm với tất cả các widget đó là đặt chúng vào một trong các khu vực widget được xác định trước – thường là trong sidebar hoặc footer.

Ví dụ: chúng ta có thể kéo và thả widget Tiện ích Recent Postss (Bài viết gần đây) vào Foot Footer 1 , như sau:

Bạn có thể làm tương tự với bất kỳ widgets có sẵn nào khác. Chỉ cần chọn chúng từ phần bên trái, sau đó kéo và thả chúng vào bất kỳ khu vực nào mà chủ đề của bạn cung cấp cho bạn.

Lưu ý: Các khu vực widget mà bạn thấy trong bảng quản trị của mình phụ thuộc vào chủ đề bạn đang sử dụng.

Nếu bạn đã đọc và làm đến đây. Xin chúc mừng. Bây giờ bạn có thể khởi chạy blog của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn hoặc có bất kỳ câu hỏi về hướng dẫn từng bước này, hãy để lại nhận xét bên dưới.

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo