Ahrefs là gì? 8 lợi ích và Hướng dẫn sử dụng Ahrefs cơ bản cho SEOer

617 lượt xem
Ahrefs là gì

Ahrefs là cái tên rất nổi trong thời gian trở lại đây, được đánh giá không thua kém Google là bao. Vậy, Ahrefs là gì? Nó mang đến những lợi ích gì cho SEO mà lại được đánh giá cao đến vậy. Bài viết dưới đây của web affiliate vn sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm hữu ích này.

Ahrefs là gì?

Phần mềm Ahrefs là gì?

Phần mềm Ahrefs là gì?

Ahrefs còn được nhiều người gọi với cái tên là Ahrefs Google. Bạn có thắc mắc Ahrefs là gì mà lại được gọi với cái tên như vậy hay không? Sở dĩ người ta gọi Ahrefs Google là vì Ahrefs giống như công cụ tìm kiếm Google nhưng chuyên về mảng SEO, giúp phân tích, đánh giá, tăng lượng traffic website,…

Để hiểu hơn về Ahrefs là gì, bạn có xem đây là phần mềm SEO rất được đánh giá cao bởi giới chuyên gia và sử dụng rộng rãi hiện nay. Với phần mềm đặc biệt này, bạn có thể sử dụng các công cụ liên kết để phục vụ cho mục đích SEO của mình. Không thua kém gì Google, Ahrefs là một kho chứa thông tin khổng lồ, mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho SEO.

8 lợi ích bất ngờ của Ahrefs cho SEO

Sau khi đã biết Ahrefs là gì, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 8 lợi ích bất ngờ mà phần mềm SEO này mang lại, giúp bạn hiểu tường tận hơn về Ahrefs.

Thực hiện Audit Backlink

Tính năng Backlink profile của Ahrefs

Tính năng Backlink profile của Ahrefs

Để hiểu lợi ích này mà Ahrefs mang đến cho SEO, trước hết bạn cần nắm rõ: Backlink là gì. Bạn có thể hiểu nôm na, Backlink là những đường dẫn liên kiến giúp người đọc có thể tìm đến website của bạn dễ dàng và nhanh chóng. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong SEO, giúp website được Google đánh giá với thứ hạng cao và các bài viết sẽ dễ dàng lọt Top hơn khi có nhiều Backlink.

Khi giới thiệu Ahrefs là gì, người ta còn đánh giá Ahrefs là một trong những công cụ phân tích Backlink cực mạnh. Từ việc sử dụng Ahrefs, bạn có thể tiến hành phân tích, đánh giá Audit link profile của đối thủ và tìm ra giải pháp SEO website phù hợp cho mình.

>>> Xem thêm: SEO Audit là gì? – Hướng dẫn cách SEO Audit cơ bản cho website

Lấy link tiềm năng

Sau khi lấy được Audit link profile của đối thủ, bạn có thể nghiên cứu, thử nghiệm, tìm ra Backlink chất lượng và đề ra chiến lược để lấy được những Backlink này từ những địa chỉ uy tín. Khi đã lấy được, cơ hội tăng vị trí, thứ hạng website sẽ cao hơn.

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa từ website đối thủ bằng Ahrefs

Nghiên cứu từ khóa từ website đối thủ bằng Ahrefs

Khi sử dụng Ahrefs search, bạn có thể nghiên cứu từ khóa như cách lấy từ khóa từ Google. Tuy nhiên, cách lấy từ khóa từ Ahrefs search phức tạp hơn Google nhưng lại được đánh giá cao về tính hiệu quả nhờ việc bạn có thể “lấy cắp” từ khóa từ web của đối thủ bạn muốn. Từ đó, giúp bạn dần thu hẹp khoảng cách với web đó.

Phân tích từ khóa

Khi bạn tìm kiếm trên Google với từ khóa: “Ahrefs là gì” sẽ có cái tên Ahrefs Keywords Explorer xuất hiện ở bảng từ khóa liên quan. Không phải ngẫu nhiên mà xuất hiện cái tên này. Ngoài việc có thể giúp bạn nghiên cứu và lấy từ khóa từ web đối thủ, Ahrefs còn giúp bạn phân tích và lựa chọn một cách có chọn lọc các từ khóa có thứ hạng tìm kiếm cao, phù hợp với đối tượng và lĩnh vực, giúp tăng khả năng lên top.

Theo dõi bộ key mà đối thủ sử dụng để tăng traffic website

Như đã nói ở phần Ahrefs là gì, Ahrefs có khả năng giúp tăng lượng traffic website của bạn. Việc theo dõi bộ từ khóa mà các website đối thủ của bạn sử dụng và tối ưu các từ khóa đó cho website của mình sẽ giúp bạn đạt được khả năng trên.

Theo dõi từ khóa của đối thủ bằng Ahrefs

Theo dõi từ khóa của đối thủ bằng Ahrefs

Rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng Ahrefs để theo dõi và phân tích những bộ key mà đối thủ đang sử dụng. Bạn tiến hành chọn các từ khóa chất lượng giúp web của đối thủ tăng traffic tốt nhất, như “Ahrefs là gì” chẳng hạn. Sau đó, bạn tiến hành viết bài mới cho từ khóa “Ahrefs là gì” để tìm kiếm cơ hội tăng tương tác cho web của mình.

Theo dõi tổng organic visibility

Một trong những thông số quan trọng trong SEO web là tổng organic visibility. Một công cụ theo dõi dữ liệu này rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay là  Google Analytics. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Ahrefs để theo dõi dữ liệu này.

Quản lý thương hiệu

Ahrefs có tính năng rất đặc biệt, giúp bạn quản lý thương hiệu, xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Mỗi khi có ai đó tìm kiếm từ khóa của doanh nghiệp, Ahrefs sẽ có thông báo. Từ thông báo này, bạn sẽ nắm được khách hàng nào đang có nhu cầu và quan tâm đến các sản phẩm của website, giúp bạn có sự hỗ trợ và chăm sóc tốt nhất.

Quản lý thương hiệu với Ahrefs

Quản lý thương hiệu với Ahrefs

Phát hiện và xử lý kịp thời sự cố

Từ khi Ahrefs ra đời, nó đã trở thành một công cụ giúp phát hiện và xử lý các sai sót trong các lỗi thuộc về kỹ thuật của website. Khả năng Site Audit của phần mềm này được đánh giá cao, góp phần giúp website hoạt động ổn định và đem lại doanh thu cao. Nhờ đó, phần mềm này ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng hơn.

Đến đây, bạn đã hiểu rõ hơn về Ahrefs là gì cũng như những lợi ích tuyệt vời mà phần mềm này mang đến trong lĩnh vực SEO website rồi chứ? Nếu có vấn đề gì thắc mắc hay cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp!

Tìm hiểu AHREFS cơ bản

TỔNG QUAN TOOL AHREFS

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ SEOs trong công việc của mình, bao gồm phiên bản miễn phí lẫn trả phí. Ngoài Google Keyword Planner, Google Search console do chính Google phát triển mà SEOer nào cũng biết đến thì vẫn còn một công cụ hỗ trợ đặc biệt nữa phải kể đến là Ahrefs.

Hầu hết mọi người đều nghĩ Ahrefs chỉ là công cụ “kiểm tra backlinks” tuyệt vời nhưng sự thật đó chỉ là một khía cạnh nhỏ. Nội dụng bên dưới sẽ giải thích “tất tần tật” về công cụ này để bạn hiểu rõ tại sao Ahrefs là một trong những công cụ nổi tiếng nhất hiện nay.

Ahrefs là gì?

Ahrefs được xem như công cụ hỗ trợ tuyệt vời dành cho SEOer hiện nay. Nó là một Big Data (giống như Google) dùng để:

 1. Hỗ trợ nghiên cứu, phân tích từ khóa (Keywords explorer): các thông số cụ thể như số lượng tìm kiếm, lượng truy cập người dùng.
 2. Hỗ trợ nghiên cứu phát triển nội dung (Content explorer): cung cấp nội dung từ các trang mạnh làm cơ sở để bạn phát triển nội dung vượt trội so với đối thủ.
 3. Hỗ trợ việc phân tích, đánh giá đối thủ cạnh tranh (Site Explorer).

Một vài thông tin về Ahrefs

Dựa theo “nghiên cứu và dữ liệu về “các bots chủ động và chính xác nhất” (nguồn: https://www.incapsula.com/blog/most-active-good-bots.html) thì Ahrefs chiếm tỉ lệ cao nhất trong khối “Commercial Crawlers” là 0.99%..

Hình 1.1 Ahrefs đứng đầu khối Commercial Crawlers về cập nhật thông tin

Qua bảng số liệu trên có thể giải thích được phần nào Ahrefs là công cụ phổ biến và hỗ trợ tuyệt vời các công việc của SEOs hiện nay.
Một vài số liệu được chính công ty Ahrefs, bao gồm:

 • Thu thập thông tin của 6 tỉ trang trên Internet/ ngày.
 • 12 tỉ tỉ links/ ngày.
 • Cập nhật khoảng 200 triệu domain.
 • 3 tỉ tỉ URLs.
 • Có thể nói, đó là một con số “khủng khiếp” đối với một công cụ hỗ trợ SEO website.

PHÂN TÍCH THUẬT NGỮ VÀ CHỈ SỐ CẦN BIẾT TRONG AHREFS

URL Rating (UR)

UR: đo lường sức mạnh và độ tin tưởng của một URL cụ thể trên thang điểm từ 0-100. UR dựa trên những backlinks mà URL đó có được.

Chỉ số UR của webaffiliatevn

Tuy nhiên, chỉ số UR này là do công ty Ahrefs đưa ra dựa trên những yếu tố ảnh hưởng đến SEO và họ mô phỏng việc Google nhìn nhận một website uy tín/ mạnh. Do vậy, chỉ số này chỉ gần chính xác chứ KHÔNG CHÍNH XÁC HOÀN TOÀN 100%.

Domain Rating (DR)

DR: đo lường sức mạnh và độ tin tưởng của toàn bộ website ấy trên thang điểm từ 0-100. DR dựa trên những backlinks mà website ấy có được.

Chỉ số DR của webaffiliatevn

So với UR thì DR có độ chính xác thấp hơn vì UR đánh giá chính xác 1 URL, còn DR đánh giá dựa trên toàn bộ website.
Tuy nhiên, DR, UR là một trong những chỉ số rất tốt để bạn xem xét và làm tiền đề cho chiến lược links-building từ diễn đàn, blog comment, guest post, website 2.0…

Ahrefs Rank (AR)

AR: là thứ hạng của website trên công cụ Ahrefs, dựa trên số lượng và chất lượng backlink trỏ về website ấy.

Chỉ số AR của webaffiliatevn

Chỉ số AR của Adpia

Giả sử như trong hai hình trên, bạn sẽ thấy AR của Adpia.vn cao hơn Webaffiliate.

Lưu ý AR của một website cao hay thấp dựa vào chỉ số DR là chính. Trường hợp, 2 website có chỉ số DR như nhau thì khi đó AR sẽ được xếp hạng dựa vào UR.

Backlinks

Backlinks: những liên kết trỏ về website của bạn. Trong ahrefs chia ra 3 loại: Live Link, Recent Link và Historical Link.

Live link
Live link thể hiện liên kết trực tiếp đến website và vẫn còn “sống” khi robot thu thập thông tin. Vì thế, dùng để kiểm tra các chỉ số của website tại thời điểm hiện tại.

Recent link
Recent link thể hiện số lượng liên kết bao gồm live backlinks và và lost backlinks (backlink bị mất) đã hoạt động trong 3-4 tháng qua. Liên kết được coi là lost backlink khi robot không tìm thấy thông tin khi thu thập hoặc không có sẵn vì một lý do nào đó.

Như hình trên Recent link là 3.03K

Historical link
Historical link thể hiển tất cả liên kết đã hoạt động mà robot thu thập được từ quá khứ cho đến hiện tại.

Như hình trên Historical link là 10.8K

Referring domains

Referring domains thể hiện tổng số tên miền duy nhất trỏ đến website hoặc URL mục tiêu. Referring domains cũng có các thông số Live/Recent/Historical tương tự như backlink.

Số lượng referring domains của webaffiliatevn

Organic keywords

Organic keywords thể hiện số lượng từ khóa của một website/URL có mặt trong top 100 trong bảng kết quả tìm kiếm Google. Lưu ý, trường hợp 1 từ khóa xuất hiện trên 2 quốc gia khác nhau thì Ahrefs sẽ tính 2 lần.

Số lượng từ khóa nằm trong top 100 của webaffiliatevn

Organic traffic

Organic traffic thể hiện lưu lượng truy cập ước tính không phải trả tiền từ Google Search của domain/URL, đây là thông số để tham khảo không chính xác 100%. Ahrefs đưa ra số lượng traffic dựa trên khối lượng tìm kiếm của từ khóa (Search Volume) và vị trí URL trong kết quả tìm kiếm.
Để biết chính xác traffic từ Organic Search, bạn hãy xem báo cáo traffic từ các kênh của Google Analytics.

Traffic Value

Traffic value cho biết với lượng truy cập đó, bạn phải mất bao nhiêu tiền để có được để có được, thay vì phải “cày bừa” làm SEO để có traffic tự nhiên.

Anchor Cloud

Anchor Cloud thể hiện mật độ/tỷ lệ anchortext khi bạn xây dựng liên kết (link-building). Để xem chi tiết, vào mục “Anchors” ở cột trái giao diện Dashboard.

Bạn cần hiểu một số thông tin sau:

 • Anchor text: là những ký tự có thể nhìn thấy và những từ này là siêu liên kết thể hiện khi liên kết tới các văn bản khác hoặc các vị trí khác nhau trên website.
 • Referring Domain: số lượng tên miền có đặt backlink về domain/URL của bạn với anchortext đã cho, bao gồm dofollow và nofollow.
 • dofollow: số lượng tên miền đặt backlink về domain/URL của bạn với anchortext đã cho, chỉ thuộc tính dofollow.
 • Referring pages: số lượng trang có đặt backlink về domain/URL của bạn với anchortext đã cho, bao gồm dofollow và nofollow.

Vì Google chỉ tính Anchortext có thuộc tính Dofollow vào anchortext website nên bạn xem kỹ cột /dofollow để có cân đối tỷ lệ tốt nhất.

Top pages

Top pages hiển thị traffic, value, keywords, KD (keyord difficulty) của tất cả các URL trong một domain. Tại Top page, bạn có thể kiểm tra và tối ưu bài viết trong trang như:

 • Không có traffic.
 • Có nhiều keyword nhưng traffic thấp.
 • Chọn những Phantom Keyword để làm Heading trong bài hoặc anchortext để đặt trong Internal link.

Content gap

Đây là một tính năng mới của Ahrefs, và vô cùng hữu ích. Công cụ Content Gap tự động hóa lấy tất cả các từ khóa mà đối thủ của bạn xếp hạng. Bạn sẽ nhận được là một danh sách các từ khóa mà trang web của bạn chưa có và lấy đó làm mục tiêu.

Ví dụ, khi check Content gap của đối thủ là accesstrade, masoffer , adflex thì hình bên dưới hiển thị các từ khóa mà đối thủ nằm trong top 100 của Google, nhưng webaffiliatevn thì chưa.

…Tool Ahrefs còn nhiều thuật ngữ và chỉ số khác. Tuy nhiên, bên trên là 11 thuật ngữ và chỉ số phổ biến nhất mà các bạn cần nắm. Dựa trên 11 chỉ số trên bạn có thể tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh theo off-page SEO (do ahrefs chỉ dựa trên yếu tố off-page để đánh giá).

>>> Xem thêm:

 

Đánh giá post

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

You cannot copy content of this page

Contact Me on Zalo