Tiếp thị liên kết – Affiliate marketing có phải đa cấp không?

455 lượt xem
tiếp thị liên kết có phải đa cấp không

Affiliate marketing – tiếp thị liên kết có phải đa cấp không? là câu hỏi của nhiều người khi mới tìm hiểu mô hình kinh doanh online này, hãy cùng web affiliate vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tiếp thị liên kết có phải đa cấp không?

Cả tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp đều là hình thức kinh doanh giúp người dùng nhận được những khoảng tiền hoa hồng theo từng mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ thì 2 mô hình này lại hoàn toàn không giống nhau. Cụ thể như sau:

Điều kiện tham gia 2 mô hình

Với hai mô hình kinh doanh này thì điều kiện tham gia là không giống nhau:

 • Bán hàng đa cấp: Tham gia thông qua lời giới thiệu từ 1 thành viên đã có trong tổ chức trước đó. Nếu không được giới thiệu, hiển nhiên việc gia nhập bán hàng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
 • Tiếp thị liên kết: Với affiliate, bạn có thể thoải mái tham gia bất kỳ chương trình nào mà bạn mong muốn. Hơn nữa, điều này diễn ra tự nguyện theo đúng như yêu cầu của bạn, đương nhiên bạn sẽ phải tuân thủ cam kết mà nhà cung cấp đưa ra.

Phí đóng góp

Với bán hàng đa cấp thì những khoản phí đóng góp luôn là bắt buộc. Tuy nhiên, nó sẽ được quy định dưới nhiều hình thức khác nhau như phí định kỳ, tiền mua sản phẩm, hoặc là phí đóng góp cố hữu không thay đổi. Nếu muốn là thành viên lâu dài của tổ chức thì việc đóng phí là điều không thể tránh khỏi.

Ngược lại, tiếp thị liên kết cho phép mọi người tham gia hoàn toàn miễn phí. Theo đó, bạn không cần đóng bất kỳ một khoản phí nào để trở thành thành viên làm việc cho affiliate marketing. Đây chính là ưu điểm giúp hình thức kinh doanh affiliate này thu hút mọi người.

So với bán hàng đa cấp, affiliate có nhiều ưu điểm ưu việt hơn cho người dùng

So với bán hàng đa cấp, affiliate có nhiều ưu điểm ưu việt hơn cho người dùng

Về việc mua hàng

Sự khác nhau lớn nhất giữa bán hàng đa cấp và tiếp thị liên kết nằm ở việc mua hàng qua người giới thiệu và mua hàng trực tiếp tại các nhà cung cấp. Vì vậy, giá cả, xuất xứ nguồn hàng thường có sự khác biệt rõ rệt.

Đối với bán hàng đa cấp, bạn sẽ phải mua hàng qua 1 hoặc thậm chí nhiều bên trung gian khác nên khó có thể đảm bảo về mặt nguồn gốc xuất xứ. Kéo theo đó, việc sản phẩm bị đội giá cũng xảy ra một cách thường xuyên hơn. Ngược lại, với tiếp thị liên kết, bạn sẽ được mua hàng trực tiếp từ những nhà cung cấp nên có thể biết thông tin hàng hóa rõ ràng hơn rất nhiều.

Đối tượng khách hàng hướng đến

Vì hai hình thức bán hàng về cơ bản là khác nhau nên đối tượng khách hàng tiềm năng cũng không giống nhau. Bán hàng đa cấp chủ yếu là bán offline, không có sự nhân rộng nên đối tượng mua hàng thường là người thân và bạn bè. Đây được coi là đối tượng khách hàng chủ yếu của hình thức bán hàng này vì nhẹ dạ, cả tin và dễ tiếp cận.

Tiếp thị liên kết thì không giống như vậy. Hình thức này lại nghiêng về kinh doanh online, vì vậy, đối tượng mua hàng cũng rộng hơn rất nhiều. Tất cả những người nhu cầu về sản phẩm đều có thể trở thành khách mua hàng. Hơn nữa, trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc bán hàng đang ngày càng phổ biến và thu được hiệu quả vượt ngoài mong muốn. Vì vậy, đầu tư cho hình thức bán hàng này đang được rất nhiều người lựa chọn và làm theo.

Ngoài ra, giữa hai hình thức bán hàng đa cấp và tiếp thị liên kết cũng có sự ràng buộc của pháp luật. Các quốc gia thường có thái độ không mấy ủng hộ bán hàng đa cấp vì nó gây ra hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

Nếu hiểu được bản chất của 2 hình thức bán hàng này bạn sẽ dễ dàng nhận ra những mặt lợi hại trong khi kinh doanh.

KẾT LUẬN cho câu hỏi Tiếp thị liên kết có phải đa cấp không? => Tiếp thị liên kết khác hoàn toàn tiếp thị đa cấp.

Vì sao Tiếp Thị Liên Kết tốt hơn hẳn so với Tiếp thị đa cấp

Bây giờ bạn đã biết tiếp thị liên kết có phải đa cấp không. Hãy cùng webaffiliatevn tìm hiểu thêm Vì sao Tiếp Thị Liên Kết tốt hơn hẳn so với Tiếp thị đa cấp.

Các lợi thế của Tiếp Thị Liên Kết

Nếu là người làm tiếp thị liên kết, bạn có thể chọn các sản phẩm và dịch vụ thích hợp cho từng tệp khách hàng cụ thể (thị trường ngách) và chọn cách bạn muốn quảng cáo nó, hoặc sử dụng các chiến lược online hay offline, hay sự kết hợp của cả hai. Nhiều người làm tiếp thị liên kết kiếm tiền bằng việc đánh giá các sản phẩm. Đây là các lợi ích chính của tiếp thị liên kết:

 • Bạn chọn các sản phẩm bạn muốn bán. Khi có hàng triệu sản phẩm khác nhau trên mạng, bạn được lựa chọn không giới hạn các sản phẩm để quảng cáo, và cũng có rất nhiều các kỹ thuật quảng cáo khác nhau cho bạn chọn.
 • Khi bạn đã tiến hành đúng, thật sự bạn không cần phải “rao bán” nhiều nữa – bạn chỉ cần làm cho khách hàng dễ tìm thấy sản phẩm họ đang muốn tìm kiếm thôi.
 • Tiếp thị liên kết là một trong những cách thức ít tốn kém nhất để bắt đầu kiếm tiền online. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh tiếp thị mà không cần đầu tư nhiều tiền vào giai đoạn đầu.
 • Hầu hết các chương trình tiếp thị liên kết đều được tham gia miễn phí.

Các hạn chế của Tiếp Thị Liên Kết

 • Bạn là người phải tìm ra sản phẩm và dịch vụ ngách để bán.
 • Bạn cần thiết lập một website affiliate hay xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.
 • Tạo dựng đủ traffic đến website hay mạng xã hội của bạn cần nhiều thời gian. Tuy nhiên khi bạn có đủ traffic, bạn có thể thảnh thơi và nhìn lợi nhuận chảy vào túi hàng ngày.

Tiếp thị đa cấp là gì?

Được biết đến dưới tên Multilevel Marketing – MLM, hay tiếp thị mạng lưới, tiếp thị đa cấp là hình mô hình kinh doanh có một số tương đồng với tiếp thị liên kết, nhưng không giống hoàn toàn. Thông thường bạn cần thuyết phục người khác đăng ký chương trình bạn đang quảng cáo. Bất cứ sản phẩm nào những người này bán được bạn đều nhận được hoa hồng. Đây là điểm khác biệt chính: bạn kiếm được hoa hồng nhiều cấp độ thông qua những người bạn tuyển chọn. Vậy MLM là cách thức xây dựng một đội nhóm để quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ. Bạn tuyển được càng nhiều, bạn càng được nhiều hoa hồng.

Lợi thế của Tiếp thị đa cấp

 • Nếu bạn là người giỏi kinh doanh, và thuyết phục người khác và những người bạn tuyển vào cũng như bạn, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền được qua MLM.
 • Cho bạn cơ hội tận hưởng nguồn thu nhập thụ động.Bạn có thể làm việc tại nhà hay online.

Các hạn chế của Tiếp thị đa cấp

 • Nếu bạn không giỏi trong việc tuyển thêm người vào hệ thống, sẽ khó khăn để bạn thành công trong MLM.
 • Sẽ khó cho bạn bán một sản phẩm MLM tới người khác. Không giống như tiếp thị liên kết, bạn luôn phải bán ý kiến của mình về sản phẩm hay dịch vụ cho người khác, chứ không phải chỉ bán sản phẩm đơn thuần.
 • Nhiều sản phẩm MLM có số lượng người cạnh tranh lớn trên mạng, nên bán sản phẩm sẽ khó hơn.
 • Tìm một công ty MLM có tiếng tăm sẽ rất vất vả.
 • Bạn thường phải trả phí ban đầu để được tham gia một chương trình MLM.

Tiếp Thị Liên Kết đối lập với Tiếp Thị Đa Cấp

Khác biệt chính giữa tiếp thị liên kết và tiếp thị đa cấp là bạn hoàn toàn kiểm soát được bạn bán gì trong tiếp thị liên kết, trong khi đó với MLM bạn chỉ có thể bán các sản phẩm trong chương trình MLM mà bạn đăng ký. Tiếp thị liên kết tương đương với việc bạn sở hữu doanh nghiệp riêng, nơi bạn chịu trách nhiệm quảng cáo các sản phẩm và bạn nhận được hoa hồng mà không cần trợ giúp từ người khác. MLM giống như hình thức bạn tuyển được bao nhiêu người thì bấy nhiêu người bán hàng để mang lại thu nhập cho bạn.

Bắt đầu từ con số 0, thu về hàng chục triệu mỗi tháng cùng Affiliate

Như nội dung chúng tôi đã chia sẻ, tiếp thị liên kết hoàn toàn khác với đa cấp. Điểm khác biệt lớn nhất mà nhiều người quan tâm có lẽ là việc người tham gia làm affiliate marketing sẽ được đăng ký miễn phí 100% và bắt đầu các chiến dịch của mình từ con số 0:

 • Không vốn
 • Không sở hữu sản phẩm có sẵn
 • Không cần gọi điện chăm sóc khách hàng
 • Không cần quan tâm các vấn đề về vận chuyển, bảo hành…

Nghe thì có vẻ đơn giản phải không nào? Tuy nhiên, kiếm tiền không bao giờ là việc dễ dàng. Kinh doanh affiliate cũng thế! Bạn không thể bắt đầu làm affiliate khi không có kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này cũng như các kỹ năng cần thiết như marketing online, kinh doanh online… Và hiển nhiên, để có được những điều đó, bạn cần 1 sự đầu tư đúng đắn! Vậy thì cần đầu tư gì?

 • 1 khoá học về affiliate marketing
 • Chi phí cho việc xây dựng, phát triển các kênh như website/blog, youtube,…
 • Chi phí chạy quảng cáo…

Trước vô vàn sự lựa chọn, bạn sẽ càng băn khoăn hơn khi không biết đâu mới là hướng đầu tư đúng đắn, tối ưu chi phí, nhanh có lợi nhuận.

Đừng lo lắng! Hãy để DỊCH VỤ PHÁT TRIỂN AFFILIATE BUSINESS của chúng tôi đồng hành cùng bạn “bỏ túi” từ A đến Z mọi bí quyết làm affiliate marketing hiệu quả nhất dành cho người mới.

Với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm đã từng “chinh chiến” trên hầu khắp các nền tảng tiếp thị liên kết, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn:

 • Sự tự tin khi bắt đầu làm tiếp thị liên kết
 • Cái nhìn từ tổng quan tới chi tiết về affiliate marketing
 • Giúp bạn xác định được thị trường ngách, sản phẩm phù hợp, định hướng phát triển các kênh
 • Xây dựng website affiliate chuẩn SEO với lượt traffic cao, sinh lợi nhuận nhanh

Chỉ với việc bỏ ra 1 khoản chi phí nhỏ mà định hướng được chiến lược, xác định được các khoản đầu tư để tối ưu chi phí, hướng tới mục tiêu rõ ràng trên con đường làm giàu cùng affiliate, bạn còn băn khoăn vấn đề gì?

Xem chi tiết về dịch vụ của chúng tôi tại: https://webaffiliatevn.com/phat-trien-affiliate-business-1/

Đặc biệt, với tất cả bạn đọc có niềm đam mê về affiliate marketing nhưng chưa có đủ điều kiện tài chính để bắt đầu cùng dịch vụ của Webaffiliatevn, chúng tôi dành tặng bạn 1 MÓN QUÀ để bạn có thể tự học và tìm hiểu trước. Món quà đó chính là TRỌN BỘ EBOOK VÀ KHOÁ HỌC AFFILIATE MARKETING dành cho người mới. Để nhận được món quà này, bạn chỉ cần truy cập vào đây và để lại thông tin. Đội ngũ nhân viên của Webaffiliatevn sẽ gửi chúng đến cho bạn trong thời gian nhanh nhất có thể.

Và đừng quên, bất cứ khi nào bạn cần đến 1 giải pháp đồng hành xử lý mọi vướn mắt khi bắt đầu cùng tiếp thị liên kết, đừng ngân ngại LIÊN HỆ DỊCH VỤ của chúng tôi!

Kết luận

Nhiều chương trình MLM chỉ chú tâm đến nhiều cấp độ người tiếp thị đăng ký cho nhiều người nhưng thật sự không ai bán được nhiều sản phẩm. Nếu bạn nghĩ bạn có thời gian và đam mê để tuyển dụng người khác, bạn có thể xem xét, nhưng để kiếm tiền thì cực kỳ khó. Nếu bạn muốn bắt đầu kiếm tiền từ quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ bạn thật sự tâm huyết, thì tiếp thị liên kết sẽ đơn giản hơn và là con đường rộng mở để kiếm tiền. Đây là lí do khiến tiếp thị liên kết tốt hơn tiếp thị đa cấp. Trong tiếp thị liên kết, bạn có tiềm năng để kiếm tiền và cũng giúp người khác tìm được sản phẩm bạn thật sự yêu thích.

Bài viết đã giúp bạn phân biệt được tiếp thị liên kết và kinh doanh đa cấp và trả lời cho câu hỏi Tiếp thị liên kết có phải đa cấp không. Chúc bạn tìm được mô hinh kinh doanh phù hợp với bản thân nhé!

>> Xem thêm:

Có nên làm tiếp thị  liên kết

Cách làm tiếp thị liên kết bằng website

Cách tiếp thị liên kết không cần trang web

5/5 - (1 bình chọn)

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

You cannot copy content of this page

Bạn muốn đọc tin riêng tư, hay hơn?
Đăng ký danh sách email của chúng tôi, chúng tôi sẽ gởi thêm tin theo xu hướng mới!
Cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về Affiliate & Tip kiếm tiền online hiệu quả .

PS: Cam kết bảo mật thông tin, không spam

Đăng ký bản tin

Không, cảm ơn, tôi không muốn đọc thêm tin
Contact Me on Zalo